Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Những người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim, mạch máu, mắt, răng, thận, thần kinh và các bệnh nhiễm khuẩn.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

1. Bệnh đái tháo đường có nguy hiểm không?

Bệnh đái tháo đường được xem như kẻ giết người thầm lặng trong thời kỳ hiện đại, bởi chính từ những tác động do lối sống công nghiệp với thức ăn nhanh, dư thừa năng lượng, hay do các thói quen xấu, ít vận động, thường xuyên phải chịu áp từ công việc và cuộc sống,…

Hay do các yếu tố khách quan do di truyền, sắc tộc, môi trường địa lý,… đều là những nhân tố “thúc đẩy” bệnh đái tháo đường phát triển.

Biến chứng đái tháo đường
Đái tháo đường – Tiểu đường là bệnh mạn tính và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm

Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và phải cắt cụt chi dưới dù không phải do chấn thương.

2. Các biến chứng của bệnh đái tháo đường

2.1 Biến chứng gây bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người đái tháo đường do huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, nếu biến chứng thành bệnh động mạch vành thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ timđột quỵ.

2.2 Biến chứng gây bệnh thận

Bệnh đái tháo đường gây ra do tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, khiến cho thận hoạt động kém hiệu quả hoặc dẫn đến suy thận. Bệnh thận phổ biến ở những người đái tháo đường hơn những người bình thường, nhưng nếu biết cách duy trì mức glucose trong máu thì có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.

Biến chứng đái tháo đường 1
Biến chứng đái tháo đường gây ảnh hưởng tới chức năng của thận

2.3 Biến chứng bệnh thần kinh

Bệnh đái tháo đường có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu không được kiểm soát tốt. Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là ở bàn chân. Tổn thương thần kinh ở những vùng này được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên và có thể dẫn đến đau, ngứa ran và mất cảm giác.

Mất cảm giác là dấu hiệu đặc biệt quan trọng vì khi xảy ra chấn thương rất dễ bị bỏ qua, dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể phải cắt cụt chi. Những người đái tháo đường có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu người bệnh thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

2.4 Biến chứng gây các bệnh về mắt

Hầu hết những người mắc bệnh đái tháo đường sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt (như đục thể thủy tinh, viêm phúc mạc và nguy nhất là bệnh võng mạc gây mù lòa.

Theo thống kê có tới 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do đái tháo đường gây ra. Để tránh những biến chứng về mắt thì người bệnh nên tiến hành kiểm tra mắt thường xuyên và cân bằng ổn định mức glucose máu và lipid bình thường.

2.5 Biến chứng trong thai kỳ

Phụ nữ mắc đái tháo đường trong thời kỳ mang thai nguy cơ có một số biến chứng nếu họ không theo dõi cẩn thận và kiểm soát tình trạng bệnh. Để ngăn ngừa các tổn thương cơ thể xảy ra cho thai nhi, phụ nữ đái tháo đường type 1 hoặc type 2 nên được kiểm soát đạt mức glucose máu mục tiêu trước khi có thai.

Biến chứng đái tháo đường 2
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý nguy hiểm, cần phải theo dõi thường xuyên

Glucose máu cao trong thời kỳ mang thai khiến cho phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề sinh nở, chấn thương cho mẹ và bé, đột ngột giảm glucose máu ở trẻ sau sinh hoặc tình trạng thừa cân. Trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian dài với glucose máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn trong tương lai.

Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường. Do đó những người mắc đái tháo đường cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và tập thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh.