Cholesterol là gì? Những điều cần biết về Cholesterol

GS.TS.BS Thái Hồng Quang


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

GS. TS. BS THÁI HỒNG QUANG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Cholesterol là một khối xây dựng của màng tế bào giúp ích cho cơ thể bạn về nhiều mặt. Cholesterol cũng giúp cơ thể tạo ra mật, hormone và vitamin D. Nhưng quá nhiều chất này trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, hãy tìm hiểu cholesterol và ý nghĩa của chúng dưới bài viết này.

Cholesterol và những điều cần biết về Cholesterol
Cholesterol và những điều cần biết về Cholesterol

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Cơ thể bạn cần một lượng đủ cholesterol để tạo ra hormone, vitamin D và các chất giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Cơ thể tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết. Ngoài ra, Cholesterol cũng được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, thịt và phô mai. (1)

Nếu cơ thể có quá nhiều cholesterol trong máu có thể kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng bám dính vào thành động mạch. Sự tích tụ mảng bám này được gọi là bệnh xơ vữa động mạch. Nó có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, khiến động mạch vành của bạn trở nên hẹp hoặc thậm chí bị tắc nghẽn.

Cholesterol là một loại lipid thực hiện nhiều công việc thiết yếu trong cơ thể bạn. Lipid là những chất không hòa tan trong nước nên chúng không tan trong máu của bạn. Thay vào đó, chúng di chuyển qua máu của bạn để đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn cần chúng.

Gan tạo ra đủ cholesterol để hỗ trợ nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, cơ thể có khả năng nhận được thêm cholesterol từ một số loại thực phẩm. Cơ thể có một hệ thống để loại bỏ cholesterol dư thừa. Nhưng đôi khi, hệ thống đó không hoạt động tốt như bình thường hoặc trở nên quá tải. Kết quả là có thể có thêm cholesterol lưu thông trong máu và có thể gặp rắc rối.

Cholesterol thực sự quan trọng đối với cơ thể sống. Nhưng quá nhiều cholesterol có thể có hại. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu về cholesterol, bao gồm cả chức năng và các loại cholesterol là rất quan trọng. Kiến thức này có thể giúp bạn hiểu tại sao bạn cần cholesterol – nhưng không quá nhiều.

cholesterol là gì? Các loại cholesterol
Cholesterol là gì? Các loại cholesterol

2. Các loại cholesterol

Cơ thể có chứa một số loại cholesterol bao gồm (2):

2.1 Cholesterol LDL

Cholesterol LDL đề cập đến lipoprotein mật độ thấp. Những hạt này được tạo thành chủ yếu từ cholesterol, chúng cung cấp cho các tế bào của cơ thể bạn. LDL nổi tiếng là cholesterol “xấu”.

LDL rất quan trọng đối với cơ thể. Nhưng chúng trở nên tồi tệ khi bạn có quá nhiều khi chúng lưu hành trong máu. Chúng có thể kết hợp với các chất khác và tích tụ trên thành động mạch của bạn. Những chất béo tích tụ này tạo thành mảng bám ngày càng lớn hơn theo thời gian. Sự phát triển mảng bám này được gọi là xơ vữa động mạch và nó làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Cholesterol LDL của bạn là con số bạn muốn giữ ở mức thấp. Đối với hầu hết người lớn, điều đó có nghĩa là giữ nó ở mức dưới 100 mg/dL. Nếu bạn có tiền sử xơ vữa động mạch, bạn nên giữ mức cholesterol LDL dưới 70 mg/dL.

2.2 Cholesterol HDL

Cholesterol HDL đề cập đến lipoprotein mật độ cao. Những lipoprotein này được làm chủ yếu từ protein. HDL là cholesterol “tốt” vì nó lấy thêm cholesterol ra khỏi máu và vận chuyển đến gan. Gan của bạn sau đó sẽ phân hủy cholesterol và loại bỏ nó được gọi là vận chuyển cholesterol ngược.

Cholesterol HDL của bạn là con số bạn muốn giữ ở mức cao. Đàn ông và những người được chỉ định là nam khi sinh nên hướng tới mức HDL ít nhất là 40 mg/dL. Phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh nên hướng tới mức HDL ít nhất là 50 mg/dL.

HDL trên 60 là lý tưởng cho tất cả người lớn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2.3 Cholesterol VLDL

Cholesterol VLDL đề cập đến lipoprotein mật độ rất thấp. VLDL mang chất béo trung tính và cholesterol và hàm lượng protein của chúng thấp. Giống như LDL, chúng “có hại” vì chúng có thể góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến cholesterol tăng cao
Nguyên nhân dẫn đến cholesterol tăng cao

3. Nguyên nhân gây ra cholesterol cao

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cholesterol cao là lối sống không lành mạnh. Điều này có thể bao gồm:

 • Thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn nhiều chất béo xấu. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong một số loại thịt, các sản phẩm từ sữa, sô cô la, đồ nướng, thực phẩm chiên và chế biến sẵn. Một loại khác, chất béo chuyển hóa, có trong một số thực phẩm chiên và chế biến sẵn. Ăn những chất béo này có thể làm tăng cholesterol LDL (có hại).
 • Thiếu hoạt động thể chất, ngồi nhiều và tập thể dục ít. Điều này làm giảm cholesterol HDL của bạn.
 • Hút thuốc làm giảm cholesterol HDL, đặc biệt ở phụ nữ làm tăng cholesterol LDL của bạn.

Ngoài ra một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao:

 • Tuổi: Mức cholesterol của bạn có xu hướng tăng lên khi bạn già đi. Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng những người trẻ tuổi, kể cả trẻ em và thanh thiếu niên , cũng có thể bị cholesterol cao.
 • Di truyền: Có thể khiến con người bị cholesterol cao. Ví dụ, tăng cholesterol máu gia đình (FH) là một dạng cholesterol cao di truyền. Các tình trạng bệnh lý khác và một số loại thuốc cũng có thể gây ra cholesterol cao.
 • Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng mức cholesterol của bạn.
 • Chủng tộc: Một số chủng tộc có thể có nguy cơ tăng cholesterol cao. Ví dụ, người Mỹ gốc Phi thường có mức cholesterol HDL và LDL cao hơn người da trắng.

4. Tại sao cholesterol lại quan trọng

Khi lượng cholesterol lưu thông trong máu tăng lên, nguy cơ đối với sức khỏe cũng tăng theo. Cholesterol cao góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra cholesterol là quan trọng để bạn có thể biết được mức độ của mình.

Quá nhiều loại xấu hoặc không đủ loại tốt sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol sẽ dần dần tích tụ ở thành trong của động mạch nuôi tim và não.

Nếu bạn có lượng mảng bám lớn ở động mạch, một vùng mảng bám có thể bị vỡ. Điều này có thể gây ra cục máu đông hình thành trên bề mặt mảng bám. Nếu cục máu đông đủ lớn, nó có thể chặn hầu hết hoặc hoàn toàn lưu lượng máu trong động mạch vành.

Nếu dòng máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn, nó có thể gây đau thắt ngực (đau ngực) hoặc đau tim. Mảng bám có thể tích tụ trong các động mạch khác trong cơ thể bạn, bao gồm cả các động mạch mang máu giàu oxy đến não và các chi của bạn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh động mạch cảnh, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên.

Cách làm giảm cholesterol máu tăng cao
Cách làm giảm cholesterol máu tăng cao

5. Kiểm tra cholesterol

Mọi người nên kiểm tra cholesterol của mình. Tần suất bạn nhận được xét nghiệm cholesterol (bảng lipid) tùy thuộc vào độ tuổi và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tần suất bạn nên kiểm tra cholesterol. Biết các con số của bạn là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu cholesterol của bạn cao, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống.
 • Thay đổi lối sống.
 • Thuốc (như statin).

Đối với nhiều người, sự kết hợp của những phương pháp này là hữu ích nhất. Nhưng bạn sẽ không biết điều gì là tốt nhất cho mình cho đến khi bạn kiểm tra số điện thoại của mình và nói chuyện với nhà cung cấp của mình.

Vì vậy, hãy nhớ ghé thăm nhà cung cấp của bạn nếu đã lâu rồi. Và tiếp tục quay lại theo lịch trình mà nhà cung cấp của bạn đề xuất. Tìm hiểu về cholesterol, huyết áp và các con số khác giúp thể hiện sức khỏe của tim và mạch máu của bạn. Không bao giờ là quá sớm để nghĩ về sức khỏe tim mạch của bạn và những gì bạn có thể làm để cải thiện nó.

Tham khảo:

6. Làm thế nào tôi có thể giảm cholesterol?

Thay đổi lối sống lành mạnh là một trong những cách giảm cholesterol hiệu quả. Chúng bao gồm kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim, quản lý cân nặng và hoạt động thể chất thường xuyên.

 • Hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa như: thịt mỡ động vật, nội tạng động vật (gan, lòng, thận, mề,…), lòng đỏ trứng, bơ, kem, phô mai, tôm.
 • Không ăn thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, đồ nướng…
 • Hạn chế rượu, bia, nước ngọt.
 • Hạn chế đồ chứa nhiều đường và muối.
 • Bổ sung protein từ các loại đâu và thịt nạc.
 • Nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt: quả óc chó, hạnh nhân, dầu đậu nành, dầu ô liu, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá cơm,…
 • Ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chất xơ, vitamin và các yếu tố vi lượng.
 • Duy trì cân nặng phù hợp, giảm cân nếu đang béo phì. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Người tăng mỡ máu nhẹ nếu đã thay đổi lối sống, ăn uống mà không hiệu quả thì sau 3-6 tháng bác sĩ có thể chỉ định điều trị với thuốc hạ mỡ máu.

Nếu chỉ thay đổi lối sống không làm giảm đủ lượng cholesterol, bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc. Có một số loại thuốc giảm cholesterol hiện có, bao gồm cả statin. Nếu bạn dùng thuốc để giảm cholesterol, vẫn nên tiếp tục thay đổi lối sống.

Một số người bị tăng cholesterol máu gia đình (FH) có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị gọi là lọc lipoprotein. Phương pháp điều trị này sử dụng máy lọc loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi máu. Sau đó, máy sẽ truyền lại phần máu còn lại cho người đó.

Cholesterol là một loại lipid thực hiện các công việc quan trọng trong cơ thể bạn. Bạn cần cholesterol để tồn tại. Nhưng quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây nguy hiểm cho bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra cholesterol.

5 Cách kết hợp thực phẩm có thể giúp giảm mức Cholesterol (Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống – Ấn phẩm báo chí chuyên về sức khỏe, thuộc Bộ Y tế Việt Nam)

 

 1. Cholesterol Also called: Hypercholesterolemia, Hyperlipidemia, Hyperlipoproteinemia. Medlineplus. https://medlineplus.gov/cholesterol.html
 2. What is Cholesterol? Clevelandclinic. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/23922-what-is-cholesterol

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999