Tầm quan trọng của việc thăm khám sức khỏe định kỳ

Giáo sư Lê Đức Hinh 2


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

GS. TS. BS LÊ ĐỨC HINH

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Thăm khám sức khỏe định kỳ có thể xác định bất kỳ dấu hiệu sớm nào của các vấn đề sức khỏe. Phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có nghĩa là cơ hội điều trị hiệu quả của bạn sẽ tăng lên. Các yếu tố như: tuổi tác, sức khỏe, tiền sử gia đình và lựa chọn lối sống, ảnh hưởng đến tần suất bạn cần kiểm tra sức khỏe.

Gif - Thăm Khám Sức Khỏe Định Kỳ
Có cần thiết phải thăm khám sức khỏe định kỳ

1. Tại sao thăm khám sức khỏe định kỳ lại quan trọng

Bạn nên đến gặp bác sĩ định kỳ, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh. Mục đích của những chuyến thăm khám sức khỏe định lỳ là (1):

 • Kiểm tra các vấn đề sức khỏe.
 • Đánh giá nguy cơ của bạn về các vấn đề sức khỏe trong tương lai.
 • Lời khuyên giúp bạn duy trì lối sống lành mạnh.
 • Cập nhật lịch tiêm chủng.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường được kết hợp với chăm sóc y tế thông thường. Bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra: vấn đề cân nặng (BMI), huyết áp, tiểu đường, siêu âm, xét nghiệm máu… khi bạn đến khám. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn và chỉ định tần suất bạn cần kiểm tra sức khỏe.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là lúc để kiểm tra lối sống của bạn để xem có thể cải thiện những gì. Đây có thể là điều bạn nên thường xuyên tự làm hoặc tham khảo tư vấn cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

2. Thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lớn

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh lý như: Bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Thăm khám sức khỏe có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi đó việc điều trị hiệu quả hơn.

Khi bạn kiểm tra, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về tiền sử bệnh tật của gia đình và lối sống của bạn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, cân nặng, mức độ tập thể dục của bạn và việc bạn có hút thuốc, sử dụng đồ uống có nồng độ cồn, hay có dùng ma túy bất hợp pháp hay không cũng sẽ được kiểm tra.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình mắc bệnh, nguy cơ cao mắc một tình trạng sức khỏe cụ thể thì việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp bác sĩ nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Xem thêm: Gói khám sức khỏe định kỳ VIP
Tầm soát ung thu vú và ung thư tuyến giáp
Tầm soát ung thu vú và ung thư tuyến giáp

3. Thăm khám sức khỏe định kỳ gồm những gì?

3.1 Thăm khám sức khỏe định kì cho trái tim của bạn

Kiểm tra sức khỏe bệnh tim có thể bao gồm:

 • Huyết áp: kiểm tra huyết áp 2 năm một lần nếu huyết áp bình thường, bạn dưới 40 tuổi và không có tiền sử gia đình mắc bệnh cao huyết áp. Hãy kiểm tra hàng năm nếu bạn trên 40 tuổi, huyết áp ở mức cao hoặc bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về huyết áp cao, đột quỵ hoặc đau tim.
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu, cùng nhiều thứ khác. Mức độ cao có thể cho thấy nguy cơ gia tăng các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tim. Nếu bạn trên 45 tuổi, bạn nên xét nghiệm máu 5 năm một lần. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim và có tiền sử gia đình, bạn nên đi xét nghiệm hàng năm kể từ tuổi 40.
 • Điện tâm đồ (ECG): là một xét nghiệm y tế không xâm lấn và không gây đau, giúp phát hiện các bất thường về tim bằng cách đo hoạt động điện do tim tạo ra khi tim co bóp.
 • Xét nghiệm béo phì: thừa cân là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường. Nếu bạn có nguy cơ cao hơn, bạn nên kiểm tra cân nặng thường xuyên hơn.

Bất cứ ai từ 45 tuổi trở lên nên kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên với bác sĩ. Kiểm tra sức khỏe tim mạch là cuộc kiểm tra kéo dài 20 phút với bác sĩ đa khoa của bạn để đánh giá nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

3.2 Kiểm tra sức khỏe bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng khi lượng glucose (đường) trong máu trở nên cao hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị. (2)

Các xét nghiệm để phát hiện bệnh tiểu đường bao gồm xét nghiệm đường huyết trong phòng thí nghiệm do bác sĩ yêu cầu (không sử dụng máy đo đường huyết tại nhà).

Xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm đường huyết lúc đói (không ăn hoặc uống nước ngọt trong 8 giờ trước đó). Những xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày mà không cần chuẩn bị, xét nghiệm glycosyl hóa huyết sắc tố (HbA1c) hoặc xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT).

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nào sau đây:

 • Bị tiền tiểu đường
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường (ví dụ: nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất mắc bệnh tiểu đường loại 2).
 • Đã trên 55 tuổi.
 • Trên 45 tuổi và thừa cân, béo phì hoặc bị huyết áp cao.
 • Bị tiểu đường thai kỳ.
 • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
 • Mắc bệnh tim mạch chẳng hạn như có tiền sử đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ hoặc mạch máu bị thu hẹp.
 • Người đang sử dụng một số loại thuốc chống loạn thần hoặc thuốc corticosteroid.

Các yếu tố nguy cơ lối sống khác bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là mỡ bụng.
 • Lối sống ít vận động – có mức độ hoạt động thể chất thấp, bao gồm hơn hai giờ xem tivi mỗi ngày.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thường xuyên chọn thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, nhiều muối hoặc ít chất xơ.
 • Hút thuốc lá.

3.3 Kiểm tra sức khỏe ung thư ruột

Sàng lọc ung thư ruột ở người từ 50 đến 74 tuổi không có triệu chứng, giúp phát hiện sớm ung thư. Xét nghiệm sàng lọc ung thư ruột sử dụng hóa chất để kiểm tra mẫu phân có máu, đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư ruột, vui lòng trao đổi với bác sĩ về những lựa chọn sàng lọc phù hợp với bạn. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư ruột có thể cần nội soi 5 năm một lần.

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ mảnh gọi là ống nội soi qua hậu môn để kiểm tra trực quan trực tràng và ruột già xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.

3.4 Kiểm tra sức khỏe các bệnh về mắt

Thị lực có xu hướng xấu đi theo tuổi tác. Các tình trạng nghiêm trọng về mắt như bệnh tăng nhãn ápđục thủy tinh thểbệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng thường gặp hơn theo tuổi tác.

Những người trên 65 tuổi nên khám định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, khám mắt thường xuyên hơn có thể được khuyến nghị cho những người có các yếu tố rủi ro nhất định, chẳng hạn như:

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh lý về mắt
 • Tiền sử cá nhân mắc bệnh về mắt hoặc chấn thương
 • Một số tình trạng bệnh lý như huyết áp cao hoặc tiểu đường
 • Dùng một số loại thuốc

Nếu bạn đã đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng, bạn nên đi kiểm tra mắt hàng năm. Người lớn không đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng nên khám mắt 2 năm một lần.

3.5 Kiểm tra sức khỏe xương của bạn

Tuổi cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ra bệnh loãng xương ở cả nam và nữ. Kiểm tra mật độ xương giúp xác định sức khỏe xương của bạn. Nói chung, những người trên 50 tuổi nên được đánh giá về nhu cầu kiểm tra mật độ xương.

3.6 Sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)

Nếu bạn có hoạt động tình dục, bạn nên xét nghiệm bệnh chlamydia hàng năm trong độ tuổi từ 15 đến 29 bằng xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Chlamydia khá phổ biến, nhưng không phải lúc nào cũng có triệu chứng.

Nếu bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như HIV/AIDS hoặc mụn rộp, hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm thêm.

3.7 Kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ

Để giữ được sức khỏe tốt và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra ở giai đoạn đầu, điều quan trọng là phụ nữ phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Có một số bài kiểm tra cụ thể mà bạn nên thực hiện như một phần của thói quen thường xuyên của mình.

3.8 Sàng lọc ung thư vú, ung thư tuyến giáp

Ung thư vú, ung thư tuyến giáp là 2 loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ trên 60 tuổi.

Sàng lọc ung thư vú và ung thư tuyến giáp là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì có nhiều khả năng được điều trị thành công và nâng cao cơ hội sống sót của bạn. Nếu bạn ở độ tuổi 40 hoặc trên 75, hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc sàng lọc với bác sĩ.

Điều quan trọng là ở mọi lứa tuổi, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở vú, tuyến giáp hoặc sự thay đổi về hình dáng và cảm giác ở vú, tuyến giáp hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tham khảo: U ác tuyến giáp có nguy hiểm không?

3.9 Xét nghiệm kiểm tra cổ tử cung

Việc xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung thông qua việc phát hiện và điều trị sớm.

Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung được khuyến nghị 5 năm một lần đối với phụ nữ và những người có cổ tử cung từ 25 đến 74 tuổi và đã từng hoạt động tình dục.

Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung (thay thế xét nghiệm pap) kiểm tra sự hiện diện của vi rút u nhú ở người – một loại vi rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa HPV, việc sàng lọc cổ tử cung thường xuyên vẫn rất quan trọng vì vắc xin không bảo vệ khỏi tất cả các loại nhiễm trùng HPV.

thăm khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ
Thăm khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ

3.10 Thăm khám sức khỏe định thai kỳ

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai để thảo luận về mọi nguy cơ sức khỏe khi mang thai. Khi bạn đang mang thai, việc khám thai định kỳ sẽ giúp theo dõi sự phát triển của em bé, phát hiện những bất thường và đánh giá sức khỏe của bạn.

Các xét nghiệm liên quan đến mang thai có thể bao gồm siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và xét nghiệm di truyền. Một số xét nghiệm tiền sản được bác sĩ khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai, trong khi những xét nghiệm khác chỉ cần thiết cho những phụ nữ có nguy cơ biến chứng cao.

3.11 Kiểm tra sức khỏe cho nam giới

Nam giới nên coi việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là một phần trong thói quen thường xuyên của mình. Điều này sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và sớm phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Thảo luận về việc kiểm tra tuyến tiền liệt với bác sĩ của bạn. Không nên kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt định kỳ cho tất cả nam giới. Bạn sẽ cần phải xem xét lợi ích, rủi ro và sự không chắc chắn của xét nghiệm, cũng như nguy cơ phát triển bệnh.

4. Địa chỉ thăm khám sức khỏe định kỳ uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là địa chỉ thăm khám sức khỏe định kỳ uy tín được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng. Gói thăm khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát được thiết kế theo một quy trình khám khoa học, đầy đủ danh mục khám từ khám tổng quát, thăm dò chức năng, xét nghiệm và siêu âm chẩn đoán hình ảnh, tầm soát ung thư sớm giúp khách hàng phát hiện sớm những bất thường của cơ thể nếu có.

Tùy thuộc vào kết quả thăm khám lâm sàng, các chỉ số xét nghiệm, hình ảnh siêu âm bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị, hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Vừa qua bệnh viện Đa khoa Hồng Phát cũng đã phối hợp cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức thành công sự kiện thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát u tuyến giáp và u tuyến vú cho hơn 190 thầy cô, cán bộ nhân viên của trường.

Sau khi tham gia buổi thăm khám sức khoẻ, Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chia sẻ:

“Cán bộ, nhân viên, sinh viên nhà trường đa số là phụ nữ nên sự kiện thăm khám sàng lọc tầm soát u tuyến giáp và u tuyến vú hết sức có ý nghĩa đối với nhà trường. Ông cũng nhận xét: Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là một Bệnh viện uy tín trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp đặc biệt là tuyến giáp và ung thư vú. Chính vì vậy, hàng năm chúng tôi rất mong muốn sự hỗ trợ của Bệnh viện Hồng Phát khám sàng lọc để cán bộ giảng viên cũng như sinh viên cảm thấy yên tâm về mặt sức khỏe của mình”.

Sự kiện thăm khám sức khỏe định kỳ cho hơn 190 thầy cô, cán bộ nhân viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Thăm khám sức khỏe định kỳ là dịp để bạn thấu hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Bác sĩ sẽ dựa vào những kết quả của buổi thăm khám để đưa ra lời khuyên giúp bạn chủ động hơn trong việc thăm khám và điều chỉnh thói quen sinh hoạt để có cuộc sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe. Từ đó, bạn sẽ biết cách tự thay đổi để bảo vệ sức khỏe của mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua 📲Hotline: 0869 775 115 để được hướng dẫn & chăm sóc chu đáo!

 

 1. Regular health checks. Betterhealth. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/servicesandsupport/regular-health-checks
 2. Diabetes. Betterhealth. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/diabetes

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999