Ung thư gan: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa


GS.TS.BS Thái Hồng Quang


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

GS. TS. BS THÁI HỒNG QUANG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ác tính phổ biến với tỷ lệ ca mắc và tử vong cao tại Việt Nam. Bệnh này đang trở nên phổ biến ở độ tuổi trẻ hơn, đe dọa tính mạng của hàng triệu người nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Ung thư gan: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa
Ung thư gan: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là tình trạng mà các khối u ác tính xuất hiện trong gan, gây hủy hoại tế bào gan và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan này. Có 2 loại ung thư gan là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, nằm ở phía dưới xương sườn bên phải và gần phổi phải. Gan gồm hai thùy.

Gan chủ yếu được tạo thành từ tế bào gan, cùng với các tế bào khác như tế bào lót các mạch máu và tế bào lót các ống nhỏ trong gan được gọi là ống mật. Các ống mật chuyển mật từ gan đến túi mật hoặc trực tiếp đến ruột.

Sự tồn tại của gan rất quan trọng vì:

 • Nó phân hủy và lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng được hấp thụ từ ruột, cung cấp năng lượng và cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa mô cơ thể.
 • Gan sản xuất nhiều yếu tố đông máu để ngăn chảy máu quá mức khi bị thương.
 • Nó giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ mật vào ruột, đặc biệt là chất béo.
 • Gan loại bỏ rượu, ma túy và các chất độc hại khác từ máu, đưa chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân.
 • Các loại tế bào trong gan có thể tạo thành khối u ác tính và lành tính, với nguyên nhân, điều trị và tiên lượng khác nhau.

Ung thư gan hiện nay là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê mới nhất:

 • Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 26,418 ca mới mắc ung thư gan, chiếm 14.5% tổng số các trường hợp ung thư, đứng đầu trong các loại ung thư thường gặp nhất​ (Nguồn: Chao Hanoi)​.
 • So với năm 2018, số ca mắc ung thư gan đã tăng thêm 1,083 ca​ (Nguồn: VietReader)​.
 • Nguyên nhân của sự gia tăng này có thể được gắn liền với sự thiếu hụt trong việc tiêm phòng virus viêm gan B và C. Rất nhiều người không tiêm phòng hoặc tiêm nhắc lại theo khuyến cáo​​.

Ngoài ra, tỷ lệ phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn vẫn còn cao, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn do thiếu tiền, thiếu hiểu biết về các dấu hiệu của bệnh, và khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng​. Chính phủ và các tổ chức y tế đang nỗ lực để cải thiện tình hình bằng cách tăng cường các chương trình giáo dục cộng đồng về phòng ngừa và sàng lọc ung thư, nhằm phát hiện bệnh sớm hơn​​.

Ung Thư Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Điều Trị (Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống – Ấn phẩm báo chí chuyên về sức khỏe trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam)

2. Ung thư gan nguyên phát

Ung thư phát sinh từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát. Có nhiều loại ung thư gan nguyên phát. (1)

2.1 Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)

Khối u ung thư gan
Khối u ung thư gan

Đây là loại phổ biến nhất ở người lớn. Ung thư tế bào gan có thể có các mô hình tăng trưởng khác nhau:

 • Một số xuất hiện như một khối u duy nhất phát triển lớn hơn, chỉ lan rộng sang các phần khác của gan ở giai đoạn muộn của bệnh.
 • Loại thứ hai xuất hiện với nhiều nốt ung thư nhỏ khắp gan thay vì chỉ một khối u duy nhất. Điều này thường xảy ra ở những người bị xơ gan.

Bác sĩ có thể phân loại một số loại HCC. Thông thường, các phân nhóm này không ảnh hưởng đến việc điều trị hoặc tiên lượng. Tuy nhiên, một phân nhóm quan trọng là fibrolamellar, đặc biệt hiếm gặp và thường gặp ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Thường thì phần còn lại của gan không bị ảnh hưởng. Loại này thường có tiên lượng tốt hơn so với các loại HCC khác.

2.2 Ung thư ống mật

Khoảng 10% đến 20% bệnh ung thư bắt đầu ở gan là ung thư đường mật trong gan. Những bệnh ung thư này bắt đầu trong các tế bào lót các ống mật nhỏ (ống dẫn mật đến túi mật) trong gan. Tuy nhiên, hầu hết ung thư đường mật thực sự bắt đầu ở các ống mật bên ngoài gan.

Mặc dù phần còn lại của thông tin này chủ yếu là về ung thư tế bào gan, nhưng ung thư đường mật thường được điều trị theo cách tương tự.

2.3 U mạch máu gan

Đây là những bệnh ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các tế bào lót trong mạch máu của gan. Những người đã tiếp xúc với vinyl clorua hoặc thorium dioxide có nhiều khả năng mắc các bệnh ung thư này hơn. Một số trường hợp khác được cho là do tiếp xúc với asen hoặc radium, hoặc do một tình trạng di truyền được gọi là bệnh nhiễm sắc tố sắt mô di truyền. Trong khoảng một nửa số trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân.

Những khối u này phát triển nhanh chóng và thường lan rộng đến mức không thể phẫu thuật cắt bỏ vào thời điểm chúng được tìm thấy. Bệnh ung thư này thường rất khó điều trị. Hóa trị và xạ trị có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh.

2.4 U nguyên bào gan

Đây là một dạng ung thư vô cùng hiếm gặp xuất hiện ở trẻ em, thường là ở độ tuổi dưới 4. Các tế bào trong khối u tương tự như tế bào gan của thai nhi. Khoảng 2 trên 3 trẻ em mắc phải loại ung thư này có thể được điều trị thành công thông qua phẫu thuật và hóa trị, tuy nhiên điều trị trở nên khó khăn hơn nếu khối u lan ra ngoài gan.

3. Ung thư gan thứ phát

Phần lớn khi phát hiện ung thư ở gan, nó thường không bắt đầu ở đó mà đã lan rộng từ một nơi khác trong cơ thể, như tuyến tụy, đại tràng, dạ dày, vú hoặc phổi. Bởi vì loại ung thư này đã lan rộng từ vị trí ban đầu (nguyên phát), nên nó thường được gọi là ung thư gan thứ phát. Các khối u này thường được xác định và điều trị dựa trên vị trí chính của chúng (nơi chúng bắt đầu). Ví dụ, ung thư bắt đầu từ phổi và lan rộng đến gan thường được gọi là ung thư phổi di căn đến gan, thay vì ung thư gan. Phương pháp điều trị cũng thường được thực hiện theo cách điều trị ung thư phổi.

4. Triệu chứng của ung thư gan

Sưng tấy bụng
Sưng tấy bụng

Các dấu hiệu và triệu chứng này, cùng với các biểu hiện và dấu hiệu khác, có thể xuất phát từ ung thư gan nguyên phát ở người trưởng thành hoặc từ các vấn đề sức khỏe khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây:

 • Một khối u cứng ở phía bên phải, ngay dưới lồng ngực
 • Khó chịu ở khu vực bụng trên bên phải
 • Sưng tấy bụng
 • Đau ở gần xương bả vai phải hoặc phía sau
 • Da vàng (vàng da và mắt trắng)
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Mệt mỏi hoặc yếu đuối không bình thường
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Cảm giác không ngon miệng hoặc no sau khi ăn ít
 • Sự giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Phân màu nhạt, có vẻ phấn và nước tiểu màu sẫm
 • Sốt

5. Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư gan nguyên phát (còn được gọi là ung thư biểu mô gan) thường phát triển trong gan đã bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như lạm dụng rượu, viêm gan BC, bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, và xơ gan. Hơn một nửa số người được chẩn đoán mắc ung thư gan nguyên phát thường bị xơ gan, một tình trạng mà gan bị sẹo do lạm dụng rượu. Viêm gan B, C và bệnh nhiễm sắc tố sắt mô có thể gây tổn thương gan vĩnh viễn và suy gan. Bên cạnh đó, ung thư gan còn có thể liên quan đến béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra ung thư gan bao gồm:

 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ trong việc mắc ung thư biểu mô gan.
 • Cân nặng: Béo phì có thể tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô gan.
 • Sử dụng steroid: Việc lạm dụng steroid để tăng cơ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan khi sử dụng lâu dài.
 • Tiểu đường: Có mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư gan, có thể do mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Bệnh chuyển hóa di truyền: Các bệnh ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
 • Bệnh hiếm gặp: Mối liên hệ giữa ung thư gan và một số bệnh hiếm gặp như thiếu hụt alpha-1-antitrypsin, tyrosinemia và bệnh Wilson đã được nghiên cứu.

6. Các giai đoạn của ung thư gan

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định giai đoạn HCC bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn do hệ thống Ung thư gan của Phòng khám Barcelona (BCLC) đặt ra. Hệ thống này đánh giá gan HCC dựa trên các đặc điểm, bao gồm liệu gan của bạn có hoạt động tốt hay không, kích thước khối u và các triệu chứng của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các thuật ngữ khác nhau cho từng giai đoạn BCLC; đôi khi, được trình bày dưới dạng giai đoạn I đến IV hoặc 0-C hoặc theo các thuật ngữ như HCC giai đoạn đầu và giai đoạn tiến triển.

Các giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

 • Giai đoạn I/giai đoạn rất sớm/giai đoạn 0: Bạn có một khối u duy nhất trong gan có kích thước dưới 2 cm (cm). Xét nghiệm máu cho thấy mức độ bilirubin của bạn là bình thường.
 • Giai đoạn II/giai đoạn đầu/giai đoạn A: Bạn có một khối u có kích thước từ 5 cm trở xuống hoặc bạn có nhiều khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm. Khối u có thể đã lan đến các mạch máu của bạn.
 • Giai đoạn III/giai đoạn trung gian/giai đoạn B: Trong giai đoạn này, bạn có thể có nhiều hơn một khối u và/hoặc một khối u có kích thước hơn 5 cm. Khối u có thể đã lan đến các hạch bạch huyết, mạch máu lớn hoặc cơ quan khác.
 • Giai đoạn IV/giai đoạn nâng cao/giai đoạn C: Ung thư đã lan đến những nơi khác trong cơ thể bạn, chẳng hạn như phổi hoặc xương, cũng như các hạch bạch huyết.

7. Phòng ngừa

Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ
Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ

7.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan

Xơ gan là tình trạng sẹo ở gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan bằng cách:

 • Uống rượu có mức độ hợp lý nếu có. Trong mỗi cuộc vui bạn nên biết kiểm soát lượng rượu vào cơ thể để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và gan nói riêng.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu cân nặng hiện tại của bạn ở mức khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì bằng cách chọn lựa chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn trong tuần. Nếu cần giảm cân, hãy giảm lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày và tăng cường hoạt động thể chất.

7.2 Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ

Để giảm nguy cơ mắc bệnh về gan, bạn có thể nhận vắc-xin viêm gan A, B, C. Hầu hết mọi người đều có thể được tiêm vắc-xin này, bao gồm cả trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

7.3 Sàng lọc ung thư gan

Nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thăm khám bệnh tổng quát và sàng lọc ung thư định kỳ để phòng bệnh. Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát khuyên khách hàng nên thăm khám tổng quát định kỳ và sàng lọc ung thư 1 năm/lần để tầm soát được mầm bệnh.

Tham khảo ngay: Tầm quan trọng của việc thăm khám sức khỏe định kỳ
Ung thư gan có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và cả hai giới. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì một lối sống lành mạnh và tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, việc thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe gan của bạn.
 1. What Is Liver Cancer? Cancer. https://www.cancer.org/cancer/types/liver-cancer/about/what-is-liver-cancer.html

 

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999