Cách chữa bướu cổ đơn thuần như thế nào hiệu quả?

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Cách chữa bướu cổ đơn thuần là câu hỏi nhiều người bệnh bướu cổ băn khoăn bởi khi mắc bệnh bướu cổ sẽ gặp những phiền phức trong sinh hoạt. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cách chữa bướu cổ đơn thuần hiệu quả dưới bài viết này.

Cách chữa bướu cổ đơn thuần
Cách chữa bướu cổ đơn thuần

1. Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần là do nguồn cung cấp hormone tuyến giáp không đủ cần thiết để cung cấp đủ cho cơ thể (1). Bướu cổ đơn thuần có thể phát triển ở bất kỳ ai nhưng tỷ lệ mắc bệnh phụ nữ cao hơn nam. Bướu cổ đơn thuần, chiếm 80% trường hợp.

Bướu cổ đơn thuần, nguyên nhân của nó là do nhiều yếu tố, bao gồm phổ biến từ các nốt đơn độc nhỏ không có triệu chứng ngẫu nhiên đến bướu cổ lớn trong lồng ngực, gây ra các triệu chứng áp lực cũng như các vấn đề về thẩm mỹ. 

Việc theo dõi bướu cổ đơn thuần vẫn là nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi. Cơ sở chính trong đánh giá chẩn đoán liên quan đến đặc điểm chức năng và hình thái với TSH huyết thanh và (một số loại) hình ảnh. 

Bởi vì bệnh ác tính cũng phổ biến ở những bệnh nhân có bướu cổ đa nhân cũng như những bệnh nhân có một nốt đơn độc, Chính vì thế việc tăng cường sử dụng sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ (tế bào học). 

Nếu bị bướu cổ đơn thuần, bạn có thể cảm thấy sưng cổ, cảm giác nghẹn cổ họng, ho, khó nuốt, khó thở, khàn giọng và cảm giác như thức ăn mắc kẹt trong cổ họng. 

Tất cả những điều này đều có thể là dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bướu cổ đơn thuần tuy nhiên, bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bướu cổ.   

Xem thêm: Bướu cổ đơn thuần là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bướu cổ đơn thuần

2. Khi nào cần cách chữa bướu cổ đơn thuần

Việc điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần cần được quyết định bởi bác sĩ nội tiết. Theo đó, điều trị được phân thành những trường hợp sau:

2.1 Trường hợp bắt buộc điều trị bướu cổ đơn thuần

Người bệnh sản xuất hormone tuyến giáp quá mức, ung thư tuyến giáp xâm lấn xung quanh hoặc di căn, tăng kích thước bướu cổ gây chèn ép đường thở cần bắt buộc phải điều trị kịp thời để ngăn các biến chứng nguy hiểm như di căn đến các bộ phận khác và tránh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh.

2.2 Trường hợp cân nhắc nên điều trị bướu cổ đơn thuần

Người bệnh rơi vào tình trạng cường giáp, nghi ngờ ung thư những kích thước nhỏ <1cm, bướu lành to nhưng không dấu hiệu chèn ép thì bác sĩ có thể cân nhắc điều trị. Lúc này, người bệnh sẽ cần phải theo dõi thêm sự tiến triển của bướu giáp.

2.3 Không cần điều trị bướu cổ đơn thuần

Những người bướu nhỏ không đáng chú ý và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, bác sĩ có thể quyết định không cần can thiệp. Tuy nhiên, người bệnh cần theo dõi biểu hiện thay đổi của tuyến giáp bằng việc tái khám, siêu âm, xét nghiệm theo lịch hẹn của bác sĩ.

2.4 Trường hợp cần mổ bướu cổ đơn thuần

Bác sĩ sẽ quyết định mổ cho người bệnh nếu rơi vào những trường hợp sau: ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, cường giáp không đáp ứng điều trị nội khoa và người có chống chỉ định dùng iod phóng xạ, hoặc bướu cổ đơn thuần lành tính nhưng chèn ép gây khó thở, khó nuốt, mất thẩm mỹ.

Cách chữa bướu cổ đơn thuần như thế nào?
Cách chữa bướu cổ đơn thuần như thế nào?

3. Cách chữa bướu cổ đơn thuần hiệu quả

Điều trị bướu cổ đơn thuần phụ thuộc vào kích thước của tuyến giáp, các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết người bệnh không cần điều trị sau khi loại trừ bệnh ác tính. Trong trường hợp có các triệu chứng về thẩm mỹ hoặc áp lực, sự lựa chọn ở bệnh bướu cổ đa nhân là phẫu thuật, đây vẫn là lựa chọn đầu tiên, và iốt phóng xạ nếu hấp thu đủ. 

Bướu cổ đơn thuần chỉ cần được điều trị nếu nó gây ra các triệu chứng. Các phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần bao gồm:

3.1 Điều trị nội khoa

Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp thường được áp dụng trong điều trị bướu cổ đơn thuần. Nếu nguyên nhân gây ra bướu cổ do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc levothyroxine (Levothyrox, Berlthyrox), hoặc methimazole (Thyrozol), propylthiouracil nếu bướu cổ đơn thuần do cường giáp.

Hoặc bác sĩ có thể kê toa thuốc chẹn beta bao gồm propranolol, atenolol (Tenormin), metoprolol (Lopressor)… để kiểm soát các triệu chứng của cường giáp. 

3.2 Phẫu thuật

Trong một số trường hợp bướu cổ lớn gây khó thở và khó nuốt, người bệnh sẽ được bác sĩ mổ cắt bỏ một phần tuyến giáp. Nếu khi nhân giáp được xác định ung thư, người bệnh được chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và phải sử dụng thuốc thay thế chức năng tuyến giáp suốt đời. Tùy vào trường hợp và chức năng tuyến giáp sau phẫu thuật, bác sĩ xem xét kê đơn thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Tham khảo: Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không?

3.3 Điều trị bằng iốt phóng xạ

Phương pháp iốt phóng xạ được sử dụng trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc ung thư tuyến giáp. Iốt phóng xạ tiêu diệt các tế bào và gây teo tuyến giáp. Sau điều trị bằng iốt phóng xạ, người bệnh có thể sẽ phải dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp suốt đời.

Bướu cổ đơn thuần có thể tự biến mất hoặc có thể trở nên to hơn. Theo thời gian, tuyến giáp có thể ngừng sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tình trạng này được gọi là suy giáp.

Trong một số trường hợp, bướu cổ trở nên độc hại và tự sản xuất hormone tuyến giáp. Điều này có thể gây ra lượng hormone tuyến giáp cao, gọi là cường giáp.

Cách chữa bướu cổ đơn thuần hiệu quả
Cách chữa bướu cổ đơn thuần hiệu quả

4. Cách chữa bướu cổ đơn thuần không cần phẫu thuật có hiệu quả không?

Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị  phù hợp đối với bướu cổ đơn thuần. Nếu bướu cổ đơn thuần của bạn không phải nguy cơ cao, kích thước bướu giáp nhỏ bạn có thể nhận được phương pháp điều trị không phẫu thuật như theo dõi, sử dụng thuốc hoặc phương pháp RFA.

Tham khảo thêm: Từ A-Z: Phương pháp đốt sóng cao tần RFA ứng dụng trong điều trị u tuyến giáp?

Khi bạn đến thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng. Điều này liên quan đến việc cảm nhận cổ của bạn khi bạn nuốt, có thể cảm thấy sưng ở vùng tuyến giáp. Nếu bạn có một bướu cổ rất lớn, bạn có thể bị áp lực lên các tĩnh mạch ở cổ. Kết quả là, khi bác sĩ yêu cầu bạn giơ tay lên trên đầu, bạn có thể cảm thấy chóng mặt.

Ngoài phẫu thuật, bướu cổ đơn thuần đều có thể được điều trị bằng liệu pháp tiêm ethanol qua da. Các nghiên cứu ngẫu nhiên còn khan hiếm và các tác dụng phụ của liệu pháp không phẫu thuật đang được chú trọng. 

Do đó, việc sử dụng lựa chọn tối ưu ở từng bệnh nhân hiện tại không thể dựa trên bằng chứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho rằng levothyroxin, mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng không còn được khuyến cáo thường xuyên cho tình trạng này nữa. Trong vòng một vài năm tới, sự ra đời của TSH tái tổ hợp ở người và liệu pháp laser có thể làm thay đổi sâu sắc phương pháp điều trị không phẫu thuật đối với bướu cổ đơn thuần. (2)

5. Chẩn đoán xác định cách chữa bướu cổ đơn thuần

Các bất thường của bướu cổ đơn thuần có thể được phát hiện qua khám bệnh (nhìn, sờ). Hoặc phát hiện sớm qua khám sức khỏe định kỳ. Sau đó bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm để chẩn đoán và đánh giá bệnh bướu cổ đơn thuần, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp: giúp đo nồng độ hormone tuyến giáp, cho biết tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không.
 • Xét nghiệm kháng thể: tìm kiếm kháng thể được tạo ra khi mắc một số dạng bướu cổ. Kháng thể là một loại protein được sinh ra bởi các tế bào bạch cầu.
 • Siêu âm tuyến giáp: thủ thuật đơn giản, hiệu quả để đánh giá các bất thường của tuyến giáp. Qua siêu âm bác sĩ có thể “nhìn thấy” tuyến giáp, biết được kích thước và xem xét có hay không sự xuất hiện các nhân giáp.
 • Xét nghiệm sinh thiết: lấy một mẫu mô hoặc tế bào, tiến hành xem xét dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Nếu có những nhân giáp bất thường trên siêu âm người bệnh cần thực hiện sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA). Kỹ thuật này được thực hiện để loại trừ ung thư.
 • Đo hấp thụ i-ốt phóng xạ: lấy một lượng nhỏ chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để hình ảnh tuyến giáp hiện rõ trên màn hình máy tính, nhằm cung cấp thông tin về kích thước và chức năng của tuyến giáp. Kỹ thuật này chỉ cần thiết trong một số trường hợp nhất định.
 • Chụp CT hoặc MRI tuyến giáp: chỉ định chủ yếu ở những bướu giáp kích thước lớn hoặc lan xuống ngực, khi ấy chụp CT hoặc MRI sẽ được áp dụng để đo kích thước và sự lan rộng của bướu cổ.
Những cách chữa bướu cổ đơn thuần bạn nên biết
Những cách chữa bướu cổ đơn thuần bạn nên biết

6. Địa chỉ điều trị bướu cổ đơn thuần tại Hà Nội

Để điều trị bướu cổ, phòng bệnh hoặc không làm bệnh nặng hơn, người bệnh nên thu nạp lượng iốt vừa đủ. Mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị là 150mcg. Một thìa cà phê muối iốt chứa khoảng 250 microgam iốt. Ngoài ra, thực phẩm có chứa iốt bao gồm: cá nước mặn và động vật có vỏ, rong biển, sản phẩm từ sữa và đậu nành.

Đặc biệt, người bệnh bướu cổ đơn thuần nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thăm khám và tìm cách chữa bướu cổ đơn thuần đạt hiệu quả. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là địa chỉ thăm khám được nhiều người lựa chọn:

 • Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp
 • Trung tâm điều trị tuyến giáp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát được coi là trung tâm uy tín hàng đầu về chẩn đoán bệnh tuyến giáp.  
 • Bệnh viện cung cấp phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần hiệu quả, phù hợp với từng bệnh nhân.
 • Điều trị RFA được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. 
 • Sử dụng phòng phẫu thuật vô khuẩn, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Bệnh viện luôn lấy khách hàng làm trung tâm để chăm sóc y tế và tận tâm với tất cả người bệnh, vì chúng tôi hiểu tình trạng và hoàn cảnh của mỗi người bệnh là khác nhau.  
 • Các thủ tục tại Bệnh viện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Trao y đức – nhận niềm tin bằng sự uy tín – tận tâm – chuyên nghiệp chính là kim chỉ nam giúp Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát ngày càng được khách hàng tin yêu và gửi gắm sức khỏe.

Bên cạnh đó nếu bạn thấy bất kỳ bất thường nào ở vùng cổ hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh bướu cổ đơn thuần hãy liên hệ đến số Hotline của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để được thăm khám.

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

🗓 Cập nhật lần cuối: 11:05 15/06/2024
 1. Goiter Treatment Without Surgery. Rfathyroidtn. https://rfathyroidtn.com/goiter-treatment
 2. Management of simple nodular goiter: current status and future perspectives. Ncbi. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12588812

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999