Ung thư tuyến giáp không đáng sợ như bạn nghĩ

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Chắc chắn, việc chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh ung thư nào cũng rất đáng sợ. Tuy vậy ung thư tuyến giáp không đáng sợ như bạn nghĩ. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra và tại sao không đáng sợ.

Ung thu tuyến giáp không đáng sợ
Ung thu tuyến giáp không đáng sợ

1. Ung thư tuyến giáp không đáng sợ

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Điều quan trọng đầu tiên bạn phải biết mình mắc ung thư tuyến giáp loại nào. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nhưng có một loại anaplastic cực kỳ hiếm rất nguy hiểm. Loại ung thư tuyến giáp mà bạn mắc phải sẽ quyết định việc bạn nên làm gì. 

Kể từ những năm 1970, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã tăng gấp đôi. Cho đến gần đây, ung thư tuyến giáp là loại ung thư phát triển nhanh. Chủ yếu chúng ta phát hiện được bệnh khi siêu âm, chụp CT, xét nghiệm… Ung thư tuyến giáp khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh ung thư tuyến giáp, ngay cả những bệnh nhân đã di căn đều có thể điều trị. (1)

Bước đầu tiên hướng tới việc chữa khỏi bệnh sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp là phải có sự đánh giá của các chuyên gia bác sĩ. Để xác định kế hoạch điều trị và phẫu thuật tuyến giáp tốt nhất. 

Ung thư tuyến giáp hầu như có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Thực hiện bởi bàn tay của các chuyên gia và khó có thể làm giảm tuổi thọ của bạn nhiều năm. Bài viết này hướng dẫn bạn các giai đoạn điều trị cho 95% bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Qua bài viết chúng tôi muốn bạn không sợ hãi hoặc choáng ngợp. Hãy xem tất cả các bước và những gì sẽ xảy ra trong quá trình thực hiện. 

Xem thêm: Tìm hiểu ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

2. Đánh giá bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn mới được chẩn đoán

Trước tiên, khi bạn có những dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ cần đến gặp bác sĩ để được khám và có liệu pháp điều trị phù hợp. Ung thư tuyến giáp của bạn có thể được chẩn đoán bằng cách làm sinh thiết kim (sinh thiết chọc hút bằng kim hoặc FNA). Trong một số trường hợp, các tế bào sinh thiết bằng kim được kiểm tra thêm để tìm các dấu hiệu di truyền phân tử đối với bệnh ung thư tuyến giáp.

Sau khi chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp phải thực hiện siêu âm bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm. Siêu âm tuyến giáp là nền tảng đánh giá tuyến giáp. Thông thường, siêu âm tốt là đủ để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Trong quá trình siêu âm, kỹ thuật viên phải kiểm tra kỹ lưỡng tuyến giáp và tất cả các vùng hạch bạch huyết ở hai bên cổ có liên quan đến ung thư tuyến giáp. Nếu siêu âm bỏ sót không kỹ điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật. Thời điểm tốt nhất để điều trị ung thư tuyến giáp là lần đầu tiên. Vì vậy, việc đánh giá kỹ lưỡng vùng cổ cùng với siêu âm để chẩn đoán là yếu tố quan trọng. 

Siêu âm là xét nghiệm hình ảnh đầu tiên để kiểm tra, đánh giá một người bị ung thư tuyến giáp ngay khi được chẩn đoán. Phương án chụp CT, chụp PET/CT và MRI rất hiếm. Những đôi khi cần để đánh giá và xem ung thư có lan ra ngoài vùng cổ hay không.

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Các triệu chứng ung thư tuyến giáp

3. Phân giai đoạn và hình ảnh cho bệnh ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Bất kẻ giai đoạn nào, đối với 2 loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang (khoảng 95% các trường hợp ung thư tuyến giáp) thường có 2 giai đoạn. 

3.1 Đối với bệnh nhân dưới 55 tuổi

 • Giai đoạn I: tất cả các bệnh ung thư ở giai đoạn cuối
 • Giai đoạn II: ung thư đã lan ra ngoài cổ đến các cơ quan khác

3.2 Đối với bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên

 • Giai đoạn I (T1, No, Mo): Bất kỳ bệnh ung thư tuyến giáp nào có đường kính từ 2cm trở xuống và không phát triển bên ngoài tuyến giáp. Chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí ở xa. 
 • Giai đoạn II Ung thư tuyến giáp có kích thước lớn hơn 2cm nhưng không lớn hơn 4cm và không phát triển ra ngoài tuyến giáp. Nó chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các trị trí xa hơn. 
 • Giai đoạn III: Ung thư tuyến giáp có đường kính lớn hơn 4cm hoặc đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, chưa lan đến hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp ở cổ nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết khác ở vị trí xa.
 • Giai đoạn IVA: Ung thư có kích thước bất kỳ, đã lan ra ngoài tuyến giáp và vào các mô lân cận của cổ. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc có thể đã lan đến một số hạch bạch huyết ở cổ tử cung, hạch bạch huyết ở ngực trên hoặc phía sau cổ họng. nhưng chưa lan đến vị trí  xa hơn. 
 • Giai đoạn IVB: Ung thư có kích thước bất kỳ và đã phát triển trở lại cột sống hoặc vào các mạch máu lớn gần đó, nhưng chưa lan đến các vị trị xa hơn trong cơ thể. 
 • Giai đoạn IVC: Ung thư có kích thước bất kỳ và có thể hoặc không thể phát triển bên ngoài tuyến giáp. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay các vị trị xa hơn trong cơ thể. 
Siêu âm tuyến giáp - Phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp
Siêu âm tuyến giáp – Phát hiện sớm bệnh lý tuyến giáp

4. Các xét nghiệm cần làm khi mắc ung thư tuyến giáp

Ngoài siêu âm, các xét nghiệm hình ảnh bổ sung có thể cần được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật để giúp xác định giai đoạn và hướng điều trị. Thông thường nhất, chụp CT được sử dụng cho các bệnh ung thư tuyến giáp tiến triển hoặc ác tính hơn để đánh giá số lượng ung thư tuyến giáp trong các hạch bạch huyết, cũng như vị trí giải phẫu. 

Chụp CT cũng để đánh giá các bệnh ung thư tuyến giáp lớn hơn để xem liệu chúng có phát triển dưới xương đòn hay xương ức vào khoang ngực hay không. Ngoài ra còn để tìm kiếm sự lây lan sang các cơ quan ở xa chẳng hạn như phổi hoặc não. Chụp CT cho ra những hình ảnh chi tiết của cơ thể bạn. Trước khi thủ thuật, bạn sẽ được yêu cầu tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch. 

Chụp cắt lớp có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp để xem liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết, các cấu trúc bổ sung ở cổ hoặc các khu vực và cơ quan khác hay không. Phương pháp này thường được sử dụng để xem vị trí ung thư có lan sang các vị trí khác của cơ thể hay không. 

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cả chụp PET và chụp CT để có được hình ảnh rõ ràng về vị trí giải phẫu của ung thư tuyến giáp. Tiêm một lượng FDG vào máu, các tế bào ung thư trong cơ thể sử dụng nhiều đường hơn các tế bào bình thường. Nên khi quét cũng sẽ sáng lên. 

Ung thư tuyến giáp có đáng sợ như bạn nghĩ
Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

5. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp điều trị chữa bệnh chính. Vì vậy một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Việc lựa chọn bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm phẫu thuật là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt và gần như loại bỏ được các biến chứng sau phẫu thuật. 

5.1 Cắt bỏ một phần tuyến giáp

Cắt thùy tuyến giáp hoặc cắt thùy tuyến giáp kèm eo tuyến giáp thường là phẫu thuật ”nhỏ”  được thực hiện trên tuyến giáp cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh, thường kéo dài 30-45 phút. Ngay cả đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp lớn hơn, vết mổ cũng không quá lớn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. 

Phẫu thuật này có lợi vì một nửa tuyến giáp khỏe mạnh được giữ lại để sản xuất hormone tuyến giáp tự nhiên. Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, các hạch bạch huyết nằm phía sau và xung quanh tuyến giáp cũng được chỉ định cắt bỏ đối với bệnh ung thư tuyến giáp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 30% bệnh ung thư tuyến giáp lan đến các hạch bạch huyết tại thời điểm chẩn đoán và phẫu thuật. Loại bỏ hoàn toàn ung thư trong lần phẫu thuật đầu là rất quan trọng để tránh các biến chứng xảy ra sau phẫu thuật. 

5.2 Cắt toàn bộ tuyến giáp

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật được lựa chọn cho hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp có kích thước từ trung bình đến lớn. Phẫu thuật này không lâu, thường kéo dài 60 đến 75 phút. Tuy loại bỏ toàn bộ tuyến giáp nhưng vết mổ nhỏ, và luôn được thiết kế nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là phẫu thuật được lựa chọn đối với bệnh ung thư tuyến giáp hiện diện ở cả hai nửa tuyến giáp. Nếu ung thư tuyến giáp lan rộng đến các hạch bạch huyết ở cổ, bạn cũng cần phải cắt bỏ toàn bộ để điều trị ung thư. Các hạch bạch huyết phía sau và xung quanh tuyến giáp có liên quan đến ung thư tuyến giáp sẽ được cắt bỏ thường xuyên để đảm bảo chữa khỏi hoàn toàn.

Cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp khá nguy hiểm. Do cả hai bên cổ đều bị tác động khiến cả bốn tuyến cận giáp và các dây thần kinh dẫn đến thanh quản bị tổn thương. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp nên thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. 

Xem thêm: Trường hợp nào người bệnh cần mổ tuyến giáp?

6. Địa chỉ điều trị bệnh lý tuyến giáp uy tín

Chuẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp thật đáng sợ nhưng nếu bạn biết rằng có thể chữa khỏi thì bạn sẽ có những quyết định đúng đắn về tìm một bác sĩ giỏi có chuyên môn giải quyết vấn đề này.

Đến với bệnh viện Đa khoa Hồng Phát bạn sẽ có cơ hội thăm khám siêu âm cùng TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Nguyên Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết TW. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều trị Tuyến giáp và điều trị thành công hơn 15000 Ca điều trị và Phẫu thuật U tuyến giáp thành công.

Bác sĩ Trần Văn Bông còn được mệnh danh là “BẬC THẦY ĐIỀU TRỊ U TUYẾN GIÁP”, chuyên điều trị các bệnh lý như: ung thư tuyến giáp, Basedown, suy giáp, cường giáp, bệnh lý tuyến giáp tự miễn,… Tầm soát bệnh lý ung thư tuyến giáp sớm là chìa khóa giúp bạn có phương pháp điều trị sớm kịp thời.

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát có đầy đủ các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết tuyến giáp. Quý khách hàng quan tâm có thể gọi đến số hotline đăng ký để được thăm khám sức khỏe.

Hoặc liên hệ với bệnh viện qua các kênh thông tin truyền thông:

 

 1. Dr. Nate Walsh (Oct 5th, 2021). I Have Been Diagnosed with Thyroid Cancer, Now What? Thyroidcancer. https://www.thyroidcancer.com/blog/i-have-been-diagnosed-with-thyroid-cancer-now-what

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999