Công nghệ đốt sóng cao tần RFA trong điều trị tuyến giáp

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ

Công nghệ đốt sóng cao tần RFA là phương pháp hiện đại trong điều trị tuyến giáp hiện nay. Đốt sóng cao tần là phương pháp tiêu diệt khối u bằng nhiệt của các ion trong mô do sự ma sát dưới tác động của dòng điện xoay chiều tần số cao. Nhiệt sinh ra do ma sát dẫn đến sự mất nước của tế bào, đông tụ khối u tuyến giáp, giảm kích thước khối u tuyến giáp theo thời gian.

Công nghệ đốt sóng cao tần RFA trong điều trị tuyến giáp
Công nghệ đốt sóng cao tần RFA trong điều trị tuyến giáp

1. Biểu hiện của bệnh lý tuyến giáp

Bệnh lý tuyến giáp là những thay đổi về cấu trúc và chức năng tuyến giáp. Các bệnh tuyến giáp thường ít biểu hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh thường phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có những triệu chứng. Nên thường bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Tỷ lệ mắc các nốt tuyến giáp trong dân số nói chung được ước tính lên tới 60% nếu được sàng lọc bằng siêu âm. Hơn 95% tổn thương lành tính, với khoảng 15% các nốt tuyến giáp tăng kích thước đáng kể theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ các nốt này gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.

Bác sĩ thường sờ thấy những nốt nhân lớn, nằm gần bề mặt, còn những nhân nhỏ dưới 1cm khó phát hiện khi khám thủ công thường phải sử dụng đến kĩ thuật siêu âm tuyến giáp. 

Trong trường hợp nhân giáp lành tính có thể không phát triển hoặc phát triển rất chậm. Khi được bác sĩ chẩn đoán bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, người bệnh nên theo dõi thường xuyên và có thể phải “sống chung” với bệnh. 

Người bệnh tuyến giáp thường khó có thể nhìn rõ nhân ở phía trước cổ. Các nhân tuyến giáp có thể phát triển ở vùng bị viêm hoặc thùy giáp bị teo bẩm sinh. Nếu nhân tuyến giáp phát triển lớn có thể gây chèn ép đến các dây thần kinh và các mô xung quanh khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, nghẹn hoặc khàn giọng.

Một số trường hợp nhân giáp hoạt động quá mức có thể làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, người bệnh lúc này sẽ gặp một số triệu chứng: yếu cơ, mệt mỏi, tăng huyết áp, sụt cân, rối loạn nhịp tim, giấc ngủ, sợ nóng…

Xem thêm: Bệnh u nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

2. Công nghệ đốt sóng cao tần RFA

Công nghệ đốt sóng cao tần RFA là một phương pháp điều trị qua da dẫn đến hoại tử mô nhiệt và xơ hóa. Kết quả của quá trình này là các nốt sần co lại. Các thử nghiệm lâm sàng ở Ý và Hàn Quốc đã chứng minh sự co rút của nốt sần bền vững từ 50 đến 80% sau điều trị bằng RFA. (1)

Phương pháp này nhằm mục đích tiêu diệt khối u bằng nhiệt của dòng điện xoay chiều tần số cao. Một điện cực được đặt vào trung tâm khối u và duy trì ở nhiệt độ phá hủy 60-100°C. Dòng điện từ máy được đưa đến khối u thông qua một điện cực hình kim. Khi đó sóng vô tuyến được truyền vào đầu kim nhỏ và tạo ra nhiệt. Nhiệt ma sát làm khô các mô xung quanh dẫn đến hoại tử đông máu của khối u và mất nước nội bào. 

Công nghệ đốt sóng cao tần RFA chống chỉ định với người bệnh ung thư tuyến giáp và phụ nữ mang thai, bệnh nhân liệt dây thanh đới, người có bệnh lý tim mạch.

 Phương pháp này chỉ nên áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Khối u có các triệu chứng như: cảm giác khó nuốt ở cổ, đau cổ, nghẹn thở, ho, khó chịu, khối u to gây mất thẩm mỹ hoặc khối u chèn ép đến hầu hết các cơ quan xung quanh.
 • U tuyến giáp tái phát sau khi xử lý bằng cồn tuyệt đối.

Mặc dù không phải là không có rủi ro nhưng mức độ rủi ro thấp khiến nó trở thành một phương pháp thay thế hấp dẫn cho phẫu thuật. Kết quả lâu dài của phương pháp này vẫn chưa rõ ràng nhưng ngày càng có nhiều người quan tâm đến kỹ thuật này. Vì vậy, Công nghệ đốt sóng cao tần RFA hướng đi tương lai của công nghệ này trong điều trị các bệnh về tuyến giáp. (2)

Ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần
Ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần

3. Kỹ thuật thực hiện đốt sóng cao tần

3.1 Chuẩn bị trước khi thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Trước khi thực hiện điều trị tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần, người bệnh sẽ được bác sĩ khám, chỉ định một số xét nghiệm liên quan nếu cần và giải thích lợi ích, nguy cơ của phương pháp để người bệnh ký cam kết thực hiện. 

3.2 Tiến hành đốt sóng cao tần

Siêu âm được sử dụng để hỗ trợ phương pháp đốt sóng cao tần. Xác định vị trí các nhân tuyến giáp, đặc điểm bướu cổ và kích thước, thể tích bướu cổ. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ nhằm xác định khối u tuyến giáp lành tính. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp. 

Vùng cổ sẽ được vô trùng bằng cồn iod và gây tê vùng quanh giáp. Bác sĩ sẽ đốt nhân tuyến giáp bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm. Kỹ thuật đốt sóng cao tần là phương pháp điều trị khá an toàn do không xâm lấn, không cần gây mê trong quá trình thực hiện. Vì vậy, người bệnh sau đốt chỉ cần theo dõi trong khoảng 1 giờ là có thể xuất viện, sinh hoạt bình thường không cần kiêm khem. 

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông thăm khám cho người bệnh
TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông thăm khám cho người bệnh

4. Công nghệ đốt sóng cao tần RFA có những ưu và nhược điểm gì?

4.1 Ưu điểm của công nghệ đốt sóng cao tần RFA

Phương pháp đốt sóng cao tần RFA có thể bảo tồn một số chức năng tuyến giáp. Người bệnh không phải chịu tác dụng phụ của thuốc gây mê mà chỉ cần gây tê xung quanh tuyến giáp. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện. 

Đốt sóng cao tần RFA không để lại sẹo, không xâm lấn, không gây suy giáp, điều trị hiệu quả, không gây đau nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo GS. TS. BS Thái Hồng Quang chia sẻ: Phương pháp đốt sóng cao tần RFA đang là đang ngày càng trở nên phổ biến với những tác dụng tích cực trong việc điều trị u tuyến giáp lành tính. Đây là một phương pháp tiên tiến và hiệu quả, ít xâm lấn. Phương pháp sử dụng sóng cao tần để tạo ra nhiệt, làm tiêu biến khối u. Sau khi điều trị bằng phương pháp này người bệnh ít đau và không có biến chứng. 

4.2 Nhược điểm của công nghệ đốt sóng cao tần RFA

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, kỹ thuật này còn tồn tại một số những hạn chế. Công nghệ đốt sóng cao tần RFA là kỹ thuật mới, tiên tiến nên chi phí thực hiện cao. Trong trường hợp tốc độ giảm thể tích sau 9-12 tháng chưa đạt như mong muốn, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện lần 2 để đạt hiệu quả tối đa.

Sau đó người bệnh nên tái khám mỗi năm 2 đến 3 lần. Mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ khám và yêu cầu siêu âm, xét nghiệm hormone tuyến giáp… để phát hiện sớm những bất thường nếu có. 

Đối tượng nên điều trị bằng phương pháp sóng cao tần
Đối tượng nên điều trị bằng phương pháp sóng cao tần

5. Ứng dụng công nghệ đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư tuyến giáp

Trong những năm gần đây, phương pháp đốt sóng cao tần mở ra một hướng đi mới trong điều trị ung thư tuyến giáp. Theo các nghiên cứu, phương pháp này được đánh giá là khá an toàn, hiệu quả.

Trong nghiên cứu của Hyun Kyung Lim và cộng sự, tất cả người bệnh có nguy cơ phẫu thuật cao sau 6 tháng đầu điều trị bằng công nghệ sóng cao tần đều cho thấy sự biến mất hoàn toàn dấu hiệu tế bào ung thư ở 91,4% bệnh nhân, không ghi nhận trường hợp tái phát khối u tại vùng tổn thương còn sót lại. Tỷ lệ biến chứng thay đổi giọng nói chỉ khoảng 3%. (3)

Tháng 5/2021, Hiệp hội Tuyến giáp châu Âu đã chấp thuận sử dụng công nghệ đốt sóng cao tần RFA điều trị cho những người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật, nhiều bệnh nền đi kèm hoặc thuộc diện theo dõi mà không bắt buộc điều trị.

Các chuyên gia kết luận, RFA nhân tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm là phương pháp điều trị ngoại trú hiệu quả và an toàn ở những bệnh nhân có các nhân tuyến giáp lành tính, lớn, chủ yếu là rắn có triệu chứng hoặc đang phát triển ổn định. Quy trình này làm giảm đáng kể thể tích nhân tuyến giáp, giảm bớt tình trạng chèn ép, triệu chứng và cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ, đồng thời duy trì chức năng tuyến giáp bình thường.

Đốt sóng cao tần tuyến giáp mở ra hướng điều trị mới đầy hứa hẹn trong tương lai cho người bệnh tuyến giáp. Cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, với công nghệ máy móc hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát nhanh chóng đón đầu xu hướng điều trị u tuyến giáp.

Địa chỉ uy tín điều trị các bệnh về tuyến giáp bằng RFA
Địa chỉ uy tín điều trị các bệnh về tuyến giáp bằng RFA

6. Địa chỉ đốt sóng cao tần RFA uy tín tại Hà Nội

Kỹ thuật RFA được áp dụng thành công trong điều trị u tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát. Để đạt hiệu quả chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện đã trang bị trang thiết bị hiện đại nhất. Điển hình là máy siêu âm với đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét giúp việc chẩn đoán của bác sĩ chính xác, cho phép bác sĩ kiểm soát toàn bộ quá trình đốt sóng cao tần để hạn chế những tổn thương. 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh u tuyến giáp bằng công nghệ đốt sóng cao tần RFA. Chị N.T.N (48 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị u tuyến giáp lành tính, tôi được người quen giới thiệu đến đây, sau khi nghe bác sĩ tư vấn về phương pháp này, tôi đã quyết định lựa chọn. Sau điều trị tôi cảm thấy đúng như vậy, không mất nhiều thời gian, không đau đớn, không khàn giọng. Bác sĩ rất tận tâm hỏi thăm quan tâm cho đến tận khi tôi ra về. 

Cô N.T.H (63 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ: “Tôi soi gương thấy cổ có nổi cục, nghe mọi người nói bệnh viện khám nhanh, tôi ra khám thì nhanh thật, rất chuyên nghiệp nên tôi đăng ký điều trị ở đây. Bác sĩ và các bạn nhân viên rất nhiệt tình, chu đáo, hướng dẫn từng chút một nên tôi rất yên tâm.”

Với tinh thần: “Trao y đức – Nhận niềm tin”, đặt người bệnh lên hàng đầu, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát luôn cố gắng không ngừng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho người bệnh trải nghiệm tốt nhất.

Để điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng công nghệ đốt sóng cao tần RFA tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, quý khách vui lòng liên hệ đến số 📲Hotline: 0869 775 115 để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình. 

Video – Đốt sóng cao tần RFA được thực hiện như thế nào?

 

 1. Radiofrequency ablation therapy for large benign thyroid nodules. Mayoclinic. https://www.mayoclinic.org/medical-professionals/endocrinology/news/radiofrequency-ablation-therapy-for-large-benign-thyroid-nodules/mac-20439239#:~:text=Radiofrequency%20ablation%20(RFA)%20is%20a,shrinkage%20after%20thyroid%20nodule%20RFA.
 2. High-intensity focused ultrasound ablation as a treatment for benign thyroid diseases: the present and future. Ncbi. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6443589/
 3. Update of Radiofrequency Ablation for Treating Benign and Malignant Thyroid Nodules. The Future Is Now. Frontiersin. https://www.frontiersin.org/journals/endocrinology/articles/10.3389/fendo.2021.698689/full

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024)3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999