Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không?

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Nhiều người lo sợ, mổ u tuyến giáp có bị tái phát không? U tuyến giáp có khả năng điều trị khỏi cao nếu như bệnh nhân phát hiện sớm và được điều trị kịp thời. 

1. Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không? 

Mổ u tuyến giáp giúp loại bỏ những khối u, mổ u tuyến giáp có bị tái phát không là một trong những quan ngại của nhiều người bệnh. U tuyến giáp là căn bệnh phát triển từ tuyến giáp và có khả năng phát triển thành ung thư. 

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển của các tế bào ở tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiên lượng tốt, nếu được phát hiện sớm có thể chữa trị khỏi. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành điều trị vẫn có khả năng tái phát bệnh. Thậm chí khả năng tái phát khi kết thúc điều trị từ 10 đến 20 năm. 

Phương pháp điều trị được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Vị trí ung thư tái phát, phương pháp điều trị được áp dụng lần đầu, tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. 

Khả năng mổ u tuyến giáp có bị tái phát không phụ vào các yếu tố:

 • Loại u tuyến giáp
 • Kích thước
 • Tính bất thường
 • Liệu pháp điều trị đã được thực hiện

Một số phương pháp có thể áp dụng điều trị ung thư tái phát: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích hay có thể phối hợp nhiều phương pháp. 

Các nghiên cứu cho thấy sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát thấp. Thường những tế bào u ác tính có tính chất ung thư có thể tái phát. Các trường hợp u tuyến giáp lành tính thường rất hiếm khi tái phát sau mổ. Tỷ lệ tái phát sau mổ chỉ khoảng 30%. Tái phát tại vùng cổ chiếm 80%, các vùng khác như gan, xương, phổi chiếm 20%. 

Có thể bạn quan tâm: Mổ ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?
mổ u tuyến giáp có bị tái phát không
Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp tái phát

2.1 Xuất hiện khối u ở cổ

Khối u tại vị trí vùng cổ nằm ở tuyến giáp hay các hạch bạch huyết. Các khối u di động theo nhịp nuốt của người bệnh. Khi ung thư tuyến giáp tái phát, xu hướng phát triển thường rất nhanh. 

2.2 Cổ bị sưng, đau

Người bệnh bị tái phát ung thư tuyến giáp có thể gặp tình trạng cổ bị sưng và đau. Kích thước ở cổ có thể không giống nhau, đi kèm là cảm giác đau ở cổ có thể lan đến tai. 

2.3 Khó nuốt, khó thở

Cảm giác đau khi nuốt, khó thở gia tăng là triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp tái phát. Sự phát triển của khối u gây xâm lấn và chèn ép các bộ phận như khí quản, thực quản. 

2.4 Khàn tiếng, thay đổi giọng nói

Bên cạnh đó, người bệnh không nên bỏ qua biểu hiện khàn tiếng, giọng nói thay đổi. Bệnh ung thư tuyến giáp tái phát với sự xuất hiện của các khối u cổ gây chèn ép thanh quản. 

2.5 Ho liên tục

Người bệnh có dấu hiệu ho liên tục kéo dài, không liên quan đến cảm lạnh, không có đờm hay sốt  kèm theo. Vì vậy có thể gây ra tâm lý chủ quan, lơ là mà không chú ý đến nguy cơ tái phát. 

Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không là nỗi lo lắng của nhiều người bệnh
Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không là nỗi lo lắng của nhiều người bệnh

3. Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không? Triệu chứng u tuyến giáp tái phát

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp dường như đang gia tăng, các bệnh ung thư tuyến giáp thường được phát hiện qua chụp CT và MRI. Ung thư tuyến giáp được phát hiện theo cách này thường là những ung thư nhỏ đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị. (1)

Triệu chứng u tuyến giáp tái phát có thể xuất hiện sau khi bệnh đã được điều trị và trong giai đoạn phục hồi. Dấu hiệu tái phát có thể biến đổi tùy thuộc vào loại và mức độ khối u. 

U tuyến giáp tái phát thường có các triệu chứng:

 • Đau nhức, khó thở vùng cổ bởi sự phồng lên của tuyến giáp.
 • Khó chịu khi nuốt thức ăn: kích thước tuyến giáp lớn gây cản trở khi nuốt thức ăn.
 • Thay đổi về cân nặng: giảm cân, tăng cân không rõ nguyên nhân.
 • Mệt mỏi và suy giảm sức khỏe: cảm giác yếu đuối, mất năng lượng và giảm hiệu suất lao động.
 • Đau, khó chịu vùng cổ, tai, hàm: u tuyến giáp lan rộng gây khó chịu vùng cổ và các khu vực xung quanh.
 • Da khô, nhợt màu.
Tham khảo: Làm thế nào để phục hồi chức năng sau mổ tuyến giáp

4. Đối tượng dễ bị tái phát sau mổ u tuyến giáp

4.1 Những người đã cắt toàn bộ tuyến giáp do ung thư

Theo một bài báo trên tạp chí Hoa Kỳ, các ca phẫu thuật cắt bỏ toàn tuyến giáp giáp do ung thư tuyến giáp đều có khả năng tái phát. Mặc dù tái phát không phải là vấn đề lớn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nhưng việc xác định tần suất cần phẫu thuật lại ở bệnh nhân để đạt kết quả tối ưu sau điều trị đầu tiên. 

Hầu hết, các bệnh nhân đều cần phẫu thuật lại trong vòng chưa đầy 24 tháng. Các ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp đều có bằng chứng về bệnh dai dẳng trong lần theo dõi đầu tiên sau phẫu thuật. Vấn đề u tuyến giáp tái phát có thể được giải quyết bằng cách tối ưu hóa việc đánh giá ban đầu. (1)

4.2 Mức Tg tăng cao liên tục sau phẫu thuật

Mức Tg là dấu hiệu theo dõi bệnh tuyến giáp và được sử dụng nhằm xác định phương pháp điều trị phẫu thuật hiệu quả. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sau phẫu thuật, không phát hiện được mức Tg tương ứng tỉ lệ tái phát thấp, ngược lại Tg cao khả năng tái phát cao.

Trong một nghiên cứu đánh giá nguy cơ tái phát sau mổ u tuyến giáp cho thấy mức tăng Tg gấp 2 lần được thấy ở 80% bệnh nhân tái phát. Mức Tg tăng cao liên tục sau phẫu thuật cho thấy bệnh hoặc mô tuyến giáp vẫn còn hoạt động sau lần mổ đầu tiên. 

4.3 Người bệnh u tuyến giáp lan rộng

Theo một nghiên cứu khác, người bệnh sau phẫu thuật bóc tách hạch có khả năng tái phát cao. Nguy cơ tái phát hạch ở vùng phẫu thuật chiếm 10% trong số các ca cần phẫu thuật lại. Phẫu thuật bóc hạch trung tâm và bên không chỉ nên bao gồm các hạch dương tính mà còn cả một phần mô bạch huyết khỏe mạnh trông bình thường để đảm bảo loại bỏ bệnh vi thể. 

Siêu âm được khuyến cao như một công cụ theo dõi sau phẫu thuật. Trong một nghiên cứu báo cáo nguy cơ tái phát u  tuyến giáp sau mổ cao gấp 31,5 lần nếu có những bất thường phát hiện được bằng siêu âm tuyến giáp. 

Bệnh nhân cần thăm khám định kỳ để tránh bệnh u tuyến giáp tái phát sau khi mổ
Bệnh nhân cần thăm khám định kỳ để tránh bệnh u tuyến giáp tái phát sau khi mổ

5. U tuyến giáp tái phát có chữa được không?

Tùy thuộc vào u tuyến giáp tái phát là u lành tính hay u ác tính, bác sĩ sẽ có hương điều trị phù hợp. Nếu u tuyến giáp tái phát được phát hiện sớm vẫn có hiệu quả điều trị. Để được chẩn đoán chính xác nhất u tuyến giáp tái phát, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để được tư vấn và thăm khám kịp thời.

Sau mổ u tuyến giáp vẫn có khả năng tái phát vì vậy người bệnh nên chủ động đi khám định kỳ để phát hiện những biến đổi bất thường sớm nhất. Theo dõi định kỳ là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát u tuyến giáp tái phát và phương hướng điều trị hiệu quả nhất.

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát u tuyến giáp định kỳ chính là chìa khóa giúp phát hiện bệnh sớm, nhờ đó có được phương án điều trị, nâng cao tỷ lệ thành công.

6. Những lưu ý ngăn u tuyến giáp tái phát

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hồi phục sức khỏe tốt nhất sau mổ u tuyến giáp. Người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa u tuyến giáp tái phát:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và theo dõi tình trạng tuyến giáp bằng siêu âm và các xét nghiệm máu liên quan. Việc này sẽ giúp phát hiện những biến chuyển của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. 
 • Ăn uống lành mạnh: Người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, chất khoáng. Uống đủ nước và hạn chế không ăn những thực phẩm có hàm lượng muối cao, đồ ăn nhanh, đồ ngọt, các loại đồ uống có cồn. 
 • Tập luyện và rèn luyện sức khỏe: Rèn luyện thể lực giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau điều trị và giảm cảm giác mệt mỏi.
 • Tinh thần thoải mái: Tinh thần vui vẻ, lạc quan, cải thiện chất lượng cuộc sống. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè giúp tinh thần luôn thoải mái, cởi mở. 
 • Tránh hút thuốc, rượu bia: Duy trì sức khỏe tối ưu hóa quá trình phục hồi, bệnh nhân tránh hút thuốc, rượu bia. 

7. Lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín

Theo một nghiên cứu, báo cáo rằng kỹ thuật phẫu thuật được cải thiện hoặc định vị trước phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ tái phát ở 15–20%. Chính vì thế việc lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín, an toàn sẽ giúp người bệnh an tâm sau phẫu thuật.

Đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, bạn sẽ được:
Trực tiếp thăm khám và phẫu thuật bởi TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát:

 • Nguyên Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết TW.
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại tại Bệnh viện Nghĩa Hưng.
 • Chuyên gia Ung bướu Nội tiết hàm mặt.
 • Hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều trị Tuyến giáp, đạt danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú.
 • Hơn 15000 Ca điều trị và Phẫu thuật U tuyến giáp thành công.
 •  Được mệnh danh là “BẬC THẦY ĐIỀU TRỊ U TUYẾN GIÁP”, chuyên điều trị các bệnh lý như: ung thư tuyến giáp, Basedown, suy giáp, cường giáp, bệnh lý tuyến giáp tự miễn,…

Bác sĩ Bông – Được mệnh danh là “BẬC THẦY ĐIỀU TRỊ U TUYẾN GIÁP”

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

Cùng với hệ thống phòng mổ hiện đại đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vô trùng và an toàn, trang thiết bị được nhập khẩu từ các nước Châu Âu đem lại sự chẩn đoán chính xác nhất trong quá trình điều trị. Phòng nghỉ nội trú tiện nghi như khách sạn, đem đến sự hài lòng cho người bệnh và người nhà. Đội ngũ CSKH tận tâm nhiệt tình, hướng dẫn bạn trong suốt quá trình thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc mổ u tuyến giáp có bị tái phát không? Để đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát vui lòng liên hệ đến số hotline để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

 

 1. Back so soon? – Is early recurrence of Papillary Thyroid Cancer really just persistent disease? Ncbi. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5736421

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999