Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhi

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã thực hiện phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 5 tuổi bị trật khớp háng bẩm sinh, ứng dụng kỹ thuật thay khớp háng nghiên cứu bởi PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng. Đây là công trình khoa học được công nhận và phát hành trên các tạp chí chỉnh hình quốc tế.

Phẫu thuật thay khớp hàng thành công cho bệnh nhi
PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng – Chuyên gia đầu ngành về Chấn thương chỉnh hình Nhi

1. 3 Năm 2 lần phẫu thuật, bé gái 5 tuổi chịu nhiều đau đớn nhưng đôi chân vẫn không thể chữa khỏi

12 tháng tuổi, gia đình nhận thấy cháu có dáng đi tập tễnh, hơi nghiêng về một phía, bé không kêu đau hay khó chịu nhưng gia đình vẫn quyết định đưa bé đi thăm khám và kiểm tra. Cháu được kết luận trật khớp háng bẩm sinh, nên tiến hành phẫu thuật sớm để cải thiện dáng đi ngay từ khi còn nhỏ.

Trong khoảng thời gian gần 3 năm, cháu đã 2 lần nhập viện thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, lần thứ 1 vào tháng 4/2016 và lần thứ 2 vào tháng 3/2019 nhưng đều không cho kết quả tốt. Dáng đi tập tễnh và trên hình ảnh giải phẫu vẫn cho thấy khớp háng bị lệch hẳn ra bên ngoài.

Bà ngoại cháu đã chia sẻ: “Gia đình thực ra rất mệt mỏi, lo lắng vì bệnh tình của cháu. Vì cháu là con gái nên gia đình rất lo lắng, cũng đi nhiều nơi, nhiều người giới thiệu, cũng đi viện này viện kia, cũng là những viện đầu ngành,… gia đình tôi cũng tìm gặp hết rồi. Cháu cũng trải qua phẫu thuật 2 lần rồi nhưng mà tình trạng không cải thiện được”.

Một lần nữa trên hành trình chữa bệnh cho cháu, gia đình đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát với mong muốn được PGS.TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng thăm khám và điều trị.

Phẫu thuật trật khớp háng - PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng
Phẫu thuật trật khớp háng – PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng

2. PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng – “PHÙ PHÉP” Đôi chân lành lặn cho bệnh nhi 5 tuổi

Tìm đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát từ tháng 1/2020 nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 nên ca phẫu thuật của cháu đã được hoãn lại tới 4 tháng sau mới thự hiện. Đứng trước những khó khăn và thử thách từ ca bệnh khó, PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng vẫn rất tự tin sẽ chữa lành đôi chân cho bệnh nhi 5 tuổi.

Ông chia sẻ: “Trường hợp này đã mổ trước đây 14 tháng và mổ 2 lần, đưa khớp vào rồi khớp lại trật ra, có nghĩa là hoàn toàn thất bại. Trên CT, MRI, X-quang đều cho hình ảnh trật khớp háng rất rõ. Và hôm nay chúng tôi vào mổ gặp những cái khó khăn, ví dụ như: vị trí mổ bị sơ hóa, ổ cối bị lấp đầy bằng tổ chức sơ chứ không như giải phẫu, thần kinh và mạch máu bị sơ hóa nên kéo lệch về vị trí khác. Khi phẫu thuật phải rất cẩn thận nếu không sẽ cắt vào động mạch chủ, rất là nguy hiểm”.

“Hôm nay chúng tôi mổ ca này, nếu tính từ khi bắt đầu rạch ra đến khi kết thúc khoảng gần 3 tiếng đồng hồ. Sau mổ trẻ cần phải bó bột trong 3 tháng, sau đó thì trẻ tập đi và chúng tôi hy vọng kết quả sẽ tốt. Ngay trong mổ chúng tôi đã đặt được vào khớp và cố định đúng ở vị trí đấy.”

PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng - Cố vấn chuyên môn cao cấp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng – Cố vấn chuyên môn cao cấp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

3. PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng – Chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nhi

PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng là một trong những người sáng lập ra Hội Chỉnh hình nhi đầu tiên tại Việt Nam. Ông đã tham gia rất nhiều công trình nghiên cứu, chủ trì nhiều đề tài khoa học trong nước và quốc tế về chấn thương, chỉnh hình nhi. Hơn nữa, ông còn là chuyên gia người Việt đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

PGS. TS. BS – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Hưng hiện đang là cố vấn cao cấp chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

Đăng ký khám qua Hotline: 096 227 9915.