TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN GIÁP CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, trong đó, Việt Nam là nước chiếm tỉ lệ cao người mắc bệnh về tuyến giáp. Vì thế, tầm soát ung thư tuyến giáp là điều quan trọng và thiết thực để bảo vệ sức khỏe và giúp chữa khỏi ung thư hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Tầm soát ung thư tuyến giáp có thực sự cần thiết

1. Ý nghĩa việc tầm soát ung thư tuyến giáp

So với nhiều loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp là căn bệnh ít nguy hiểm, có thể chữa khỏi dù bệnh đã ở giai đoạn phát triển. Cụ thể, tỉ lệ sống sót sau 5 năm của giai đoạn I là 100%, giai đoạn II 89 – 100%, giai đoạn III 71 – 93%, giai đoạn IV 28 – 51%.

Nhưng tuyệt đối không được vì chủ quan mà lơ là cảnh giác, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng việc khám sức khỏe định kỳtầm soát ung thư tuyến giáp hàng năm để theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe và an tâm tận hưởng cuộc sống.

Các bệnh lý tuyến giáp hay ung thư tuyến giáp đều có rất ít triệu chứng ở giai đoạn đầu và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu như cơ thể đã phát những triệu chứng rõ ràng như: khàn tiếng, nuốt vướng, nuốt nghẹn, khô họng, có hạch to ở vùng cổ, tuyến giáp sưng to và ngày càng rắn,… thì có thể bệnh đã phát triển nặng, thậm chí là rất nặng.

Tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ giúp phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp trước khi triệu chứng xuất hiện. Qua đó, bệnh nhân sẽ lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe khoa học và có định hướng điều trị đúng đắn.

Tầm soát ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm sẽ tăng cơ hội sống cho bệnh nhân

2. Đối tượng cần phải tầm soát ung thư tuyến giáp

Người từ 20 – 60 tuổi dễ bị ung thư tuyến giáp. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới rất nhiều. Những đối tượng cần tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ phải kể đến:

•       Nam, nữ độ tuổi 20 trở lên.
  •       Gia đình, bố mẹ, anh chị em có người mắc ung thư tuyến giáp.
  •       Khi còn bé từng chiếu xạ vào đầu, cổ, trên cơ thể.
  •       Tiền sử cá nhân bị mắc hội chứng FAP, Cowden, MEN II…
  •       Người từng cấy ghép tủy xương và phải chiếu xạ.

3. Vì sao nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Tầm soát ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn sớm sẽ tăng cơ hội sống sót cho người bệnh, ít xâm lấn sang cơ quan khác, đặc biệt tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh. Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như mọc khối u nhỏ ở cổ, đau cổ, đau họng, khàn tiếng, khó nuốt, ho ra máu và các hạch bạch huyết bị sưng vùng cổ thì nên đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để theo dõi, xét nghiệm và tầm soát ung thư kịp thời.

4. Quy trình tầm soát ung thư tuyến giáp chất lượng, hiệu quả

Ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt khi bệnh nhân điều trị tích cực, giữ tinh thần luôn thoải mái, ổn định. Hiểu được tầm quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư, đồng thời hỗ trợ người bệnh tiện cho việc theo dõi và thăm khám sức khỏe định kỳ, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp chất lượng, hiệu quả và rất vui khi nhận được sự hài lòng của nhiều khách hàng.

BVĐK Hồng Phát cấp cứu thành công ca bệnh viêm phúc mạc ruột thừa nguy hiểm

Quy trình tầm soát ung thư tuyến giáp tại BVĐK Hồng Phát gồm các bước:

Khám lâm sàng: Khám nội tổng quát (đo chiều cao, huyết áp, cân nặng, khám tim mạch, tiêu hóa, hô hấp…); khám cổ (giúp phát hiện u tuyến giáp, hạch cổ).

Xét nghiệm cận lâm sàng: Xét nghiệm FT3, FT4, TSH, T3, T4 (đánh giá chức năng tuyến giáp), Xét nghiệm TG (phát hiện sớm ung thư tuyến giáp).

Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm vùng cổ (phát hiện sớm bệnh khối u hạch vùng cổ, tuyến giáp), xạ hình để xác định nhân ung thư.

5. Chi phí tầm soát ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu?

So với số tiền phải bỏ ra khi điều trị ung thư ở giai đoạn cuối thì tầm soát ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn đầu sẽ tiết kiệm cho người bệnh một khoản chi phí lớn.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm nhất mầm mống gây bệnh, giành lại cơ hội sống cho người bệnh.

Tham khảo gói khám ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát >> Tại đây.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là nơi hội tụ đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành về các bệnh lý Nội Tiết. Trong đó, Trung tâm điều trị ung thư tuyến giáp là một trong những thế mạnh của bệnh viện, đã tiếp nhận và chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân trên cả nước. Với hệ thống phòng mổ hiện đại, đảm bảo vô khuẩn cùng đội ngũ chuyên gia phẫu thuật tay nghề giỏi, áp dụng kỹ thuật mổ mở cải tiến, giúp bảo tồn các cơ quan và nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Ung thư tuyến giáp không phải là án tử, hãy lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để có phương án điều trị hiệu quả nhất và được chăm sóc bởi đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tận tâm.