Bạn đã biết lợi ích của men vi sinh probiotic đối với sức khỏe

GS.TS.BS Thái Hồng Quang


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

GS. TS. BS THÁI HỒNG QUANG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Men vi sinh probiotic là vi khuẩn sống và nấm men có tác dụng cho đường tiêu hóa của cơ thể bạn. Các chất bổ sung probiotic vào nguồn cung cấp vi khuẩn thân thiện hiện có của bạn. Chúng giúp chống lại các loại vi khuẩn kém thân thiện hơn và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng.

men vi sinh probiotic
Men vi sinh probiotic là gì?

1. Men vi sinh probiotic là gì?

Probiotic là các vi sinh vật sống có tác dụng có lợi trên hoặc bên trong cơ thể bạn. Trên cơ thể mỗi người là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống giúp hỗ trợ các chức năng cơ thể cũng như sức khỏe của chúng ta. 

Không phải tất cả vi khuẩn chúng ta mang theo đều hữu ích, một số loại (vi trùng) có thể gây hại đến sức khỏe. Nhưng các vi khuẩn có lợi như men vi sinh, giúp kiểm soát các loại vi khuẩn có khả năng gây hại.

Các sản phẩm Probiotic chứa các loại vi khuẩn có lợi, chọn lọc để bổ sung vào quần thể vi khuẩn đã sống trong cơ thể bạn. Nhiều chế phẩm sinh học là chất bổ sung qua đường uống được thiết kế để đưa vào đường tiêu hóa. (1)

Những loại khác là những sản phẩm bôi ngoài da mà bạn có thể bôi những nơi vi khuẩn có lợi thường sinh sống như: da hoặc lên màng nhầy bên trong các khoang cơ thể, như mũi hoặc bộ phận sinh dục.

2. Men vi sinh probiotic có tác dụng gì?

Probiotic là thực phẩm và các sản phẩm sức khỏe bổ sung các vi khuẩn sống có lợi cho quần thể trong ruột của bạn và các nơi khác, nhằm củng cố các cộng đồng đó.

Chúng nhằm mục đích ngăn ngừa và điều trị chứng rối loạn sinh lý, sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật của bạn. Khi chúng hoạt động, vi khuẩn sẽ cư trú trên hoặc trong cơ thể bạn, làm tăng thêm số lượng vi khuẩn đã sống ở đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm men vi sinh đều giống nhau. Các loại vi khuẩn khác nhau hoạt động khác nhau trong cơ thể bạn, vì vậy các loại khác nhau có thể tốt hơn hoặc tệ hơn đối với tình trạng của bạn.

Men vi sinh probiotic cũng không được FDA quản lý, vì vậy các nhà sản xuất không cần phải chứng minh chất lượng hoặc thậm chí thành phần sản phẩm của họ. Do đó, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến ​​dược sĩ, bác sĩ chăm sóc sức khỏe am hiểu để giúp tìm loại men vi sinh có thể hoạt động tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Lợi ích của men vi sinh probiotic
Lợi ích của men vi sinh probiotic

3. Khi nào nên dùng men vi sinh?

Nếu bạn có các triệu chứng rối loạn hệ thống tiêu hóa hoặc ở nơi khác, bác sĩ có thể khuyên dùng men vi sinh để giúp đưa hệ vi sinh vật của bạn trở lại cân bằng. 

Hoặc nếu bạn mắc một căn bệnh hoặc phương pháp điều trị làm suy yếu hệ vi sinh vật trong cơ thể, bạn có thể dùng men vi sinh để giúp xây dựng lại hệ vi sinh vật đó. Ví dụ, bạn có thể sử dụng men vi sinh sau khi kết thúc một đợt kháng sinh .

Một số người bổ sung men vi sinh hàng ngày để duy trì sức khỏe chung của họ. Bạn có thể bổ sung men vi sinh hàng ngày nếu bạn hay gặp các vấn đề về sức khỏe đường ruột và bạn nhận thấy nó có ích. 

Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể của bạn, giảm viêm và giúp bạn đi tiêu đều đặn. Những việc hàng ngày như căng thẳng hoặc lựa chọn thực phẩm có thể làm giảm hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và men vi sinh là một cách giúp phục hồi nó.

Xem thêm: Thực phẩm tốt và xấu cho người bị u tuyến giáp lành tính

4. Men vi sinh probiotic nào có hiệu quả?

Một số chế phẩm sinh học được nghiên cứu và khuyên dùng thường xuyên nhất bao gồm (2):

 • Chi Lactobacillus, bao gồm L. acidophilus, L. rhamnosus, L. casei và L. plantarum.
 • Chi Bifidobacteria, bao gồm Bifidobacteria longum và Bifidobacteria breve .

Acidophilus (L. acidophilus) có thể là loại probiotic nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay, vì nó có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Acidophilus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột, dạ dày, phổi, âm đạo và đường tiết niệu của bạn và nó có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng trong tất cả các hệ vi sinh vật này.

Những sản phẩm này đều có tại cửa hàng thuốc. Chúng có dạng thực phẩm bổ sung (viên nang, chất lỏng hoặc bột) hoặc dưới dạng thuốc bôi hoặc kem bôi cho các mục đích sử dụng khác nhau. 

Bạn cũng có thể nhận men vi sinh với số lượng ít hơn từ thực phẩm và đồ uống lên men, bao gồm:

 • Sữa chua và kefir.
 • Phô mai.
 • Súp miso.
 • Kombucha.
 • Dưa cải bắp hoặc kim chi.
 • Dưa chua và nước dưa chua.

Thực phẩm và đồ uống lên men là một cách để đưa thêm men vi sinh vào đường tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, quá trình chế biến thực phẩm đôi khi có thể phá hủy các chế phẩm sinh học tự nhiên này, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để biết “các chủng vi khuẩn sống và hoạt động”.

5. Những lời ích và rủi ro khi sử dụng men vi sinh probiotic

5.1 Những lợi ích sức khỏe của men vi sinh là gì?

Các vi khuẩn có lợi sống ở các bộ phận khác nhau của cơ thể hỗ trợ chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách quan trọng nhất là chống lại các loại vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng có hại hơn cũng có thể muốn sống chung với chúng ta. Về lý thuyết, men vi sinh probiotic sẽ đứng về phía các vi khuẩn có lợi của bạn.

Nhiều sản phẩm men vi sinh probiotic được bào chế với vi khuẩn và nấm men có lợi nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc phục hồi sau nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men ở các bộ phận cơ thể khác nhau của bạn, bao gồm:

 • Viêm da dị ứng, mụn trứng cá
 • Sâu răng và bệnh nướu răng
 • Nhiễm trùng âm đạo, đường tiết niệu (UTI)
 • Tiêu chảy

Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng việc sử dụng các sản phẩm này để phòng ngừa nếu bạn có tiền sử nhiễm trùng hoặc sử dụng chúng để giúp khôi phục hệ vi sinh vật của bạn sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Men vi sinh probiotic đường uống có thể có nhiều lợi ích bổ sung. Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đóng một vai trò phức tạp trong hệ thống tiêu hóa của bạn và trong nhiều hệ thống cơ thể khác.

Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, chúng tôi biết rằng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh:

 • Giúp phân hủy và hấp thụ một số chất dinh dưỡng và thuốc.
 • Sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng khác dưới dạng sản phẩm phụ.
 • Giúp phân hủy và tái chế mật sau khi tiêu hóa.
 • Giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của bạn để nhận biết và loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Uống men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị những tình trạng này, mặc dù kết quả có thể khác nhau.

Ngoài hệ thống tiêu hóa, chúng tôi biết rằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn cũng tương tác với não và hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch và hệ thống nội tiết của bạn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe tổng thể, bao gồm:

 • Khả năng chịu đau.
 • Tâm trạng căng thẳng và mệt mỏi.
 • Phản ứng miễn dịch, viêm nhiễm trùng.
 • Chuyển hóa, lượng đường trong máu và lưu trữ chất béo.

Tuy nhiên, tất cả những điều này vẫn đang được nghiên cứu tích cực.

tác dụng phụ của men vi sinh probiotic
Tác dụng phụ của men vi sinh probiotic

5.2 Có bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ nào khi dùng men vi sinh probiotic không?

Mặc dù có rất ít nghiên cứu cụ thể về sự an toàn của men vi sinh nhưng chúng có vẻ an toàn cho người khỏe mạnh khi sử dụng. 

Chúng có lịch sử lâu dài về việc sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong cộng đồng. Có một số rủi ro nhỏ về tác dụng phụ bất lợi đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn. Điều này bao gồm những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, những người mắc bệnh hiểm nghèo và trẻ sinh non.

Rủi ro là một sản phẩm probiotic có thể chứa một loại vi khuẩn có hại cùng với các loại vi khuẩn có ích. Vi khuẩn rất nhỏ nên có thể loại sai loại sẽ lọt vào tầm ngắm nếu sản phẩm không được kiểm tra nghiêm ngặt. 

Điều này rất hiếm và không phải là nguy cơ nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ dễ dàng loại bỏ kẻ mạo danh. Nhưng trong một hệ thống miễn dịch suy yếu, nó có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Tham khảo: Phải cắt cụt chân do bệnh nhân tự chữa đái tháo đường

6. Làm cách nào để biết men vi sinh probiotic có tác dụng với tôi hay không?

Nếu bạn đang dùng men vi sinh cho một mục đích cụ thể và men vi sinh đang hoạt động, bạn có thể biết rằng mình đang cảm thấy tốt hơn. Ví dụ: nếu bạn đang dùng chúng để giúp giảm táo bón hoặc tiêu chảy, bạn sẽ nhận thấy phân của mình dần được điều hòa hơn theo thời gian.

Nếu bạn đang dùng chúng để giảm nhiễm trùng hoặc nấm men phát triển quá mức, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của mình được cải thiện.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng chúng một cách nhất quán và với liều lượng được khuyến nghị để bạn có thể đánh giá chính xác mức độ hiệu quả của chúng. Nếu bạn đang dùng chúng để phòng ngừa, có thể khó nói hơn.

Ví dụ, một số người dùng men vi sinh để cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa cảm lạnh và cúm. Bạn có thể nhận thấy mình không bị ốm thường xuyên như thường lệ, nhưng thật khó để biết liệu đó có phải là do men vi sinh hay không.

7. Men vi sinh probiotic có thể gây tiêu chảy, táo bón hoặc đau dạ dày?

Nhiều người dùng men vi sinh để giúp giảm tiêu chảy, táo bón hoặc đau dạ dày. Về lâu dài, men vi sinh sẽ cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể của bạn, bao gồm cả sự đều đặn và tiêu hóa của ruột, giảm bớt sự khó chịu. 

Nhưng trong ngắn hạn, việc sử dụng men vi sinh mới có thể gây ra các triệu chứng tương tự, đặc biệt nếu bạn đang dùng một liều lượng lớn hoặc nếu đường ruột của bạn nói chung có xu hướng nhạy cảm.

Nhiều chế phẩm sinh học tạo ra sản phẩm phụ gọi là axit béo chuỗi ngắn trong ruột của bạn. Những sản phẩm phụ này có nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột của bạn, nhưng việc chúng đột ngột tràn vào có thể gây tiêu chảy tạm thời.

Các chế phẩm sinh học khác tạo ra khí trong ruột của bạn dưới dạng sản phẩm phụ. Nếu bạn đột nhiên ăn nhiều chất này hơn bình thường, bạn có thể nhận thấy tình trạng đầy hơi và chướng bụng tăng lên trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong vòng vài ngày sau đó.

Trường hợp nào nên dùng men vi sinh probiotic
Trường hợp nào nên dùng men vi sinh probiotic

8. Cách tốt nhất để dùng men vi sinh probiotic là gì?

Bạn có thể dùng men vi sinh như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống hoặc bạn có thể bổ sung chúng thông qua thực phẩm và đồ uống lên men. Cả hai phương pháp đều có những lợi ích đối với sức khỏe cơ thể. 

Nói chung, nguồn thực phẩm và đồ uống có thể giúp thúc đẩy sự đa dạng hơn của vi khuẩn trong quần thể sinh vật của bạn, điều này rất tốt cho việc duy trì sức khỏe chung của bạn. Một số nguồn thực phẩm cũng có thể bao gồm prebiotic, chất xơ mà men vi sinh cần ăn để phát triển.

Nếu bạn muốn điều trị một vấn đề cụ thể, bạn có thể muốn dùng một loại thực phẩm bổ sung men vi sinh cụ thể mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã khuyến nghị cho mục đích đó. 

Một chất bổ sung thường sẽ cung cấp liều men vi sinh probiotic cao hơn nguồn thực phẩm. Hãy dùng nó theo khuyến cáo trên nhãn. Một số chế phẩm sinh học hoạt động tốt hơn khi ăn và một số khác khi bụng đói. Hầu hết cần phải được thực hiện hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành về lợi ích tiềm tàng của men vi sinh và kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Các sản phẩm men vi sinh probiotic khác nhau có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da, sức khỏe âm đạo hoặc sức khỏe đường ruột của bạn và tăng cường khả năng miễn dịch nói chung. 

Mặc dù chúng có thể không phải là giải pháp tổng thể cho các vấn đề sức khỏe của bạn nhưng chúng có thể cung cấp một phần quan trọng của câu đố. Hãy liên hệ đến số hotline Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để các chuyên gia tư vấn giúp bạn chọn loại men vi sinh probiotic tốt nhất cho mình, đảm bảo an toàn cho bạn và theo dõi kết quả của bạn.

Đặt lịch khám Giáo sư

🗓 Cập nhật lần cuối: 10:44 20/06/2024
 1. Probiotics: What You Need To Know. Nih. https://www.nccih.nih.gov/health/probiotics-what-you-need-to-know
 2. Probiotics. Clevelandclinic. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/14598-probiotics

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999