Điểm mặt 5 bệnh lý tuyến giáp phổ biến nhất

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ

Đa phần các bệnh lý tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi thực hiện khám cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, X-quang mới phát hiện bệnh. Để theo dõi và phát hiện các bệnh lý tuyến giáp, khuyến cáo người dân nên thực hiện thăm khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu mắc bệnh từ ngay giai đoạn đầu.

5 bệnh lý tuyến giáp thường gặp bạn nên biết

1. Cường giáp

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, hormone tiết ra quá nhiều gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của các cơ quan. Nguyên nhân gây bệnh cường giáp có tới 70% là do bệnh tự miễn, hay còn gọi Basedow, còn lại có thể do bệnh viêm tuyến giáp hoặc u nang tuyến giáp.

Cường giáp thường khởi phát từ từ nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa triệu chứng bệnh cũng không rõ ràng như: gây căng thẳng, mất ngủ, tính tình thất thường, hay vã mồ hôi, chịu nóng kém, sút cân, suy nhược cơ thể, khó thở,…

Giải pháp: Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Các phương pháp điều trị cường giáp là: dùng thuốc, uống iod phóng xạ và phẫu thuật.

2. Suy giáp

Suy giáp thường xảy ra tự nhiên hoặc sau phẫu thuật tuyến giáp. Triệu chứng không rõ ràng: mệt mỏi, buồn ngủ, giảm trí nhớ, táo bón, khàn tiếng, da khô, phù nhẹ mặt và mắt, nhức mỏi cơ bắp. Bệnh nặng sẽ khiến cơ thể trì trệ, chán ăn, tóc khô và rụng, tuyến giáp có thể phình to hoặc không.

Giải pháp: thăm khám và điều trị suy giáp theo chỉ định của bác sĩ, thường sẽ dùng phương pháp nội khoa.

3. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính khiến tuyến giáp to lên trong thời gian ngắn và nổi hạch vùng xung quanh. Triệu chứng: chịu nóng kém, hay đổ mồ hôi, chân tay run yếu, sút cân, hay bị mệt, hồi hộp, khó thở, phụ nữ thấy kinh nguyệt ra ít.

Giải pháp: Ung thư tuyến giáp phần lớn sẽ được chỉ định mổ, kết hợp uống iod phóng xạ và điều trị thuốc tuyến giáp kéo dài.

4. Bướu lành tuyến giáp

Bướu lành tuyến giáp là bệnh lý tuyến giáp thường gặp nhất. Triệu chứng: tuyến giáp to hoặc nổi cục nhưng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cơ thể. Nếu bướu to lên sẽ gây chèn ép gây cảm giác khó chịu ở cổ, khó thở, khó nuốt hoặc ho.

Giải đáp: Điều trị nội khoa hoặc có thể không cần điều trị bướu lành tuyến giáp. Tuy nhiên, người bệnh nên thường xuyên theo dõi bằng cách thăm khám tuyến giáp định kỳ để có cách xử lý khi bướu phát triển.

Thăm khám5 bệnh lý tuyến giáp thường gặp

5. Bệnh lý tuyến giáp Basedow

Bệnh Basedow là bệnh lý tuyến giáp phổ biến, có tính di truyền, thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi và rất nghiêm trọng, nguy cơ dẫn tới tử vong. Đây là bệnh tự miễn và cũng là một trong những nguyên nhân gây cường giáp. Khi hệ miễn dịch tự sản xuất ra kháng thể nằm trên tế bào tuyến giáp, gây kích thích hoạt động tuyến giáp và sản xuất ra một lượng hormone lớn và cuối cùng gây ra cường giáp.

Basedow có triệu chứng giống như bệnh cường giáp và đặc biệt gây tổn thương ở mắt như viêm, sưng mô mềm quanh vùng mắt và đẩy mắt lồi ra ngoài. Sẽ có khoảng 1/3 người bệnh Basedow có triệu chứng rõ ràng ở cơ quan mắt và có 5% người bệnh bị viêm từ trung bình tới nặng, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Giải pháp: Basedow nên phải được thăm khám và điều trị ở từ giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ là người trực tiếp chỉ định phương pháp điều trị: nội khoa, phẫu thuật hoặc phóng xạ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bệnh lý tuyến giáp cần giải đáp, hãy INBOX hoặc liên hệ theo số Hotline Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để đội ngũ chuyên gia trực tiếp tư vấn và hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất.

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999