Bệnh cường giáp ở phụ nữ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Bệnh cường giáp ở phụ nữ khá thường gặp. Nếu không được xác định và điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh, biến chứng khi mang thai hoặc mãn kinh sớm cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh cường giáp ở phụ nữ
Bệnh cường giáp ở phụ nữ gây ảnh hưởng như thế nào

1. Bệnh cường giáp ở phụ nữ là gì?

Tuyến giáp tiết ra các hormone chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả sự tăng trưởng và trao đổi chất. Sự mất cân bằng của các hormone này khiến tuyến giáp hoạt động quá mức gây ra bệnh cường giáp, đặc biệt là ở phụ nữ. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng mà cường giáp ở phụ nữ có thể gặp phải (1):

1.1 Triệu chứng bệnh cường giáp ở phụ nữ

Ngoài các triệu chứng thông thường, phụ nữ còn phải đối mặt với những lo ngại khác khi tuyến giáp của họ không hoạt động bình thường, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt: Bệnh cường giáp có thể làm thay đổi dòng chảy kinh nguyệt (nặng hơn, nhẹ hơn, v.v.), gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc ngừng hoàn toàn. Đôi khi, các vấn đề về tuyến giáp thậm chí có thể dẫn đến mãn kinh sớm.
 • Các vấn đề về khả năng sinh sản: Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt thường liên quan đến những thay đổi trong quá trình rụng trứng hoặc suy rụng trứng. Khi sự rụng trứng bị ảnh hưởng, một người có thể bị vô sinh.
 • Các vấn đề khi mang thai: Tuyến giáp hoạt động quá mức khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

1.2 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp ở nữ giới là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp bắt đầu từ từ. Chúng cũng có thể giống những triệu chứng mà một người khi mãn kinh hoặc các tình trạng sức khỏe khác gặp phải.

Trước khi nhận thấy các triệu chứng khác, bạn có thể bị yếu xương hoặc gãy xương. Bệnh cường giáp tăng nguy cơ loãng xương – đặc biệt là ở những phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh.

Các triệu chứng bệnh cường giáp ở phụ nữ bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Sự bồn chồn, lo lắng
 • Nóng bừng
 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Mức năng lượng thấp
 • Thay đổi tâm trạng
 • Thay đổi kinh nguyệt (ví dụ như thời kỳ nhẹ hơn)
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tăng khẩu vị
 • Giảm ham muốn tình dục

Ngoài ra, bệnh cường giáp ở phụ nữ có dấu hiệu thực thể bao gồm:

 • Tuyến giáp phì đại (bướu cổ)
 • Tim đập nhanh
 • Giảm cân
 • Nổi mề đay (mề đay)
 • Mái tóc mỏng
 • Móng tay lỏng lẻo
 • Lòng bàn tay đỏ
 • Các vấn đề về mắt (khô mắt, đỏ mắt, thay đổi thị lực)
 • Đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis)

Tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh cường giáp. Chẩn đoán bệnh cường giáp ở phụ nữ tương đối dễ dàng, bao gồm khám lâm sàng, tiền sử bệnh và xét nghiệm máu để đánh giá chức năng tuyến giáp.

Xem thêm: Những dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nữ
Bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào?
Bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào?

2. Điều trị bệnh cường giáp ở phụ nữ như thế nào?

Việc điều trị bệnh cường giáp ở phụ nữ tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh cường giáp của bạn. Các chuyên gia, bác sĩ có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

2.1 Sử dụng thuốc kháng giáp

Thuốc kháng giáp (thionamides) có thể ngăn chặn tuyến giáp của bạn sản xuất hormone dư thừa. Quá trình điều trị thông thường đối với các loại thuốc này là kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Các triệu chứng của bạn có thể mất một thời gian để đáp ứng với phương pháp điều trị này.

Thuốc chẹn beta hạn chế tác động của hormone tuyến giáp lên cơ thể bạn. Những loại thuốc này có thể được dùng để giải quyết các triệu chứng, như làm chậm nhịp tim, trong khi các phương pháp điều trị khác cần có thời gian để bắt đầu có tác dụng.

2.2 I-ốt phóng xạ

I-ốt phóng xạ (RAI) hoặc i-ốt phóng xạ từ từ giết chết các tế bào tạo ra hormone tuyến giáp. Phương pháp điều trị này được thực hiện dưới dạng chất lỏng hoặc viên uống và có thể dẫn đến suy giáp. Nếu tuyến giáp hoạt động kém, bạn cần dùng thuốc tuyến giáp hàng ngày có thể giúp bạn đạt được mức hormone bình thường.

2.3 Phẫu thuật

Nếu bạn có một bướu cổ lớn hoặc đang mang thai và không thể dùng một số loại thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc hầu hết tuyến giáp. Nếu không có tuyến giáp, bạn có thể sẽ phát triển bệnh suy giáp và cần dùng thuốc tuyến giáp.

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kháng giáp trước khi phẫu thuật để tránh cơn bão tuyến giáp. Tình trạng cơn bão giáp nghiêm trọng có thể khiến người bệnh gây mê và làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn hoặc đe dọa tính mạng.

2.4 Khắc phục bệnh cường giáp ở phụ nữ tại nhà

Một số người chọn cách kiểm soát các triệu chứng của mình bằng các biện pháp tự nhiên. Ví dụ, bác sĩ có thể đề xuất chế độ ăn ít i-ốt trước khi bắt đầu dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

Ngoài ra sử dụng thực phẩm bổ sung cũng là cách điều trị bệnh cường giáp tự nhiên tại nhà, nhưng cần có sự giám sát của bác sĩ. Tuy nhiên, những biện pháp khắc phục này chỉ giúp giảm các triệu chứng và không điều trị được vấn đề về tuyến giáp.

3. Một số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cường giáp cao?

Có phải một số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cường giáp cao hơn? Có, những phụ nữ có tiền sử các vấn đề về tuyến giáp, đã phẫu thuật tuyến giáp hoặc xạ trị có thể có nguy cơ cao hơn. Ngoài ra, phụ nữ bị bướu cổ, thiếu máu hoặc tiểu đường loại 1 có nguy cơ cao hơn.

Bệnh cường giáp có thể gây ra những vấn đề gì khi mang thai? Ở phụ nữ, cường giáp có thể gây tiền sản giật, bão tuyến giáp hoặc sẩy thai. Ở trẻ sơ sinh, cường giáp có thể gây sinh non, nhịp tim nhanh hoặc nhẹ cân.

Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra các triệu chứng giống thời kỳ mãn kinh và các vấn đề sức khỏe khác. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng khiến bạn lo lắng. Việc xác định và điều trị kịp thời bệnh cường giáp có thể giúp tránh các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, khó mang thai và mãn kinh sớm.

Tham khảo: Làm thế nào để phục hồi chức năng sau mổ tuyến giáp
Cảnh báo tỉ lệ bệnh tuyến giáp ở nữ giới
Cảnh báo tỉ lệ bệnh tuyến giáp ở nữ giới

4. Bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai

4.1 Nguyên nhân gây cường giáp thai kỳ ở phụ nữ

Theo nghiên cứu 80-85% nguyên nhân gây cường giáp thai kỳ thai kỳ là bệnh Basedow. Cứ 1/1500 phụ nữ mang thai mắc cường giáp thai kỳ. Chẩn đoán Basedow trong thời kỳ mang thai cũng khó khăn hơn, Do đó, các chuyên gia chẩn đoán dựa vào tiền sử, nhịp tim, siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm TSH, FT4, TRAb. 

Thêm vào đó, hormone HCG tăng cao cũng gây triệu chứng cường giap. HCG là hormone được sản xuất trong khi mang thai. Lượng hormone HCG đạt đỉnh điểm vào khoảng 12 tuần sau mang thai. Hormone HCG tăng gây kích thích tuyến giáp và gây ra một số triệu chứng cường giáp. 

Phụ nữ nôn nghén nặng cũng có thể sẽ gặp một số triệu chứng cường giáp nhẹ. Tuy vậy triệu chứng này sẽ thường biến mất sau 3 tháng đầu mang thai. 

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh cường giáp ở phụ nữ còn có thể do:

 • Rối loạn miễn dịch, như bệnh Graves, khiến hormone tuyến giáp sản xuất homrone quá nhiều. 
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh tự miễn, làm tăng nguy cơ mắc hội chứng cường giáp thai kỳ. 
 • Một số loại thuốc trợ tim cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh cường giáp thai kỳ. 
 • Nhiễm trùng gần tuyến giáp, tuyến giáp phình to, sưng do nhiễm trùng hoặc ung thư tuyến giáp gây ảnh bệnh cường giáp. 
 • Nồng độ i-ốt cao khiến tuyến giáp tiết nhiều hormone gây cường giáp.

4.2 Triệu chứng cường giáp ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc các bệnh lý cường giáp có thể gặp một số triệu chứng như:

 • Giảm cân, không tăng cân dù có thay đổi chế độ dinh dưỡng
 • Thường xuyên thèm ăn, tiêu chảy, hoặc táo bón thất thường
 • Nhịp tim nhanh, thở nhanh ngay cả khi đang nghỉ ngơi
 • Tăng tiết mồ hôi, khả năng chịu nóng kém
 • Sưng đau cổ, lồi mắt
 • Lo âu, bồn chồn, mệt mỏi
 • Tay chân run, yếu cơ
 • Huyết áp tăng, chóng mặt buồn nôn, khó thở
 • Kích thước tuyến giáp to lên trong quá trình mang thai

4.3 Bệnh cường giáp ảnh hưởng đến thời kỳ mang thai như thế nào?

Bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai có thể khiến em bé sinh ra bị cường giáp. Kháng thể kích thích tuyến giáp truyền qua nhau thai gây ảnh hưởng đến bé.

Trước khi sinh, nhịp tim thai cao, thai nhi tăng trưởng kém, xương phát triển bất thường thì có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi bị cường giáp. Nếu rơi vào thai nhi bị cường giáp bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để điều trị. 

Phụ nữ mắc bệnh cường giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến đẻ non hoặc tiền sản giật. Người mẹ cũng có nguy cơ suy tim cao, nhiễm độc giáp cấp tính.

Bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến một số triệu chứng như: trẻ bị tim bẩm sinh, thai phát triển chậm, trẻ bị sinh non, thai lưu, dị tật bẩm dinh.

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh cường giáp ở phụ nữ
Triệu chứng và nguyên nhân bệnh cường giáp ở phụ nữ

5. Địa chỉ điều trị bệnh cường giáp ở phụ nữ

Cường giáp ở giai đoạn nhẹ thường được theo dõi mà chưa cần điều trị gì cho cả mẹ và bé. Khi cường giáp trở nên nặng, phụ nữ cần phải bổ sung thuốc kháng giáp và theo dõi chặt chẽ thông qua các xét nghiệm.

Những phụ nữ mang thai không thể điều trị với thuốc kháng giáp thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên nguy cơ phẫu thuật ở phụ nữ mang thai cao. Phụ nữ mang thai chống chỉ định điều trị iod phóng xạ.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là một trong những chuyên khoa thuộc lĩnh vực nội khoa đảm nhận khám, chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến tuyến giáp. Trong đó, bệnh cường giáp ở phụ nữ cần phải được theo dõi chặt chẽ tránh những biến chứng không mong muốn.

Bệnh viện luôn áp dụng những kỹ thuật mới, hiện đại trong phương pháp điều trị. Đặc biệt, với kinh nghiệm hơn 20 năm điều trị bệnh lý tuyến giáp, TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viên Đa khoa Hồng Phát, Nguyên Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết TW sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viên Đa khoa Hồng Phát

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

 

 1. Infertility, Early Menopause, and More: How Hyperthyroidism Affects Females. Healthline. https://www.healthline.com/health/hyperthyroidism-symptoms-in-females

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999