Cấp cứu thành công bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ T.H.N (sinh năm 1977, Hà Nội). Ngay khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu viêm phúc mạc ruột thừa, các giáo sư, bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày.

Cấp cứu thành công bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa

Cứu sống ca bệnh liệt ruột cơ năng do viêm phúc mạc ruột thừa

Theo thông tin ban đầu, trước đó 3 ngày bệnh nhân Vũ T.H.N đã có dấu hiệu đau bụng âm ỉ kéo dài nhưng cho rằng nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn nên đã tự ý mua thuốc để uống và nghỉ ngơi tại nhà. Cho đến khi các cơn đau dữ dội hơn, thành bụng co cứng, liên tục buồn nôn và nôn ói, kèm theo sốt cao và rét run khiến cơ thể suy nhược trầm trọng, lúc đó gia đình đã ngay lập tức đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu là viêm phúc mạc có liệt ruột cơ năng do viêm ruột thừa vỡ, gây nhiễm trùng nặng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tiểu sử mắc đái tháo đường, nên sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân cần phẫu thuật ngay lập tức.

Thông thường bệnh nhân viêm ruột thừa sẽ được chỉ định mổ nội soi nhưng với trường hợp cô Vũ T.H.N thì cần phải mổ mở dựa trên cơ sở hồi sức tích cực để làm sạch khối viêm nhiễm, gỡ dính liệt ruột và rửa sạch ổ bụng. Chưa đầy 1 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, toàn bộ ổ nhiễm trùng trong ổ bụng của bệnh nhân N. đã được xử lý nhanh gọn.

BVĐK Hồng Phát cấp cứu thành công ca bệnh viêm phúc mạc ruột thừa nguy hiểm

Dưới sự theo dõi và chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện, chỉ sau mổ 3 ngày, bệnh nhân N. đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và lưu lại viện theo dõi trong vòng 7 ngày thì được phép xuất viện về nhà.

BVĐK Hồng Phát đã hoàn thành xuất sắc công tác cấp cứu bệnh nhân viêm phúc mạc

Bệnh nhân Vũ T.H.N khi nhập viện đã ở trong tình trạng tiền sốc, nếu chỉ muộn hơn ít phút thì tình trạng sẽ rất xấu, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. May mắn cho cô khi được phẫu thuật sớm để xử lý ổ viêm nhiễm, với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm và tay nghề giỏi.

Trải qua được cơn nguy kịch, bệnh nhân đã chia sẻ và gửi lời cảm ơn tới bệnh viện: “Bệnh viện là niềm tin của tôi và cả gia đình. Cảm ơn bệnh viện đã rất là nhiệt tình và chu đáo để mời các giáo sư đầu ngành đến hội chẩn, sau đó phẫu thuật ngay cho tôi”.

Trong giây phút sinh tử cận kề, cô N. và gia đình đã dành sự tin tưởng tuyệt đối cho đội ngũ y bác sĩ tại BVĐK Hồng Phát. Trải qua cuộc phẫu thuật chưa đầy 1 tiếng, nghỉ ngơi sau 7-10 ngày, giờ đây sức khỏe của cô N. đã hồi phục và ổn định.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm phúc mạc ruột thừa

Viêm phúc mạc ruột thừa là một dạng biến chứng nặng của bệnh viêm ruột thừa. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh và thường phát triển rất nhanh, nếu không được can thiệp đúng cách có thể dẫn tới vỡ mủ viêm ổ bụng, nhiễm độc toàn thân nặng và khiến người bệnh tử vong.

Viêm phúc mạc ruột thừa 2
Viêm phúc mạc ruột thừa không cứu chữa kịp thời có thể dẫn tới tử vong

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân mổ nội soi hoặc mổ mở. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ ruột thừa, làm sạch khối viêm nhiễm, sau đó rửa và dẫn lưu ổ bụng. Sau phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa dễ có nguy cơ dính ruột nên bệnh nhân cần phải theo dõi sức khỏe. Nếu trong quá trình hồi phục, người bệnh có dấu hiệu đau bụng trở lại thì cần phải tiến hành thăm khám để khắc phục nhanh chóng.