Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam 10/8

Kỷ niệm 62 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2023), Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tích cực hưởng ứng Ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam

Ngày 10/8/1961 Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, sử dụng chất độc da cam/dioxin triệt hạ nguồn sống của thảm thực vật ở miền Nam Việt Nam. Đây là cuộc chiến tranh có quy mô lớn gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử, hàng trăm nghìn nạn nhân đã bị chết và hàng trăm nghìn người khác đang từng ngày, từng giờ chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo.

Chất độc da cam không chỉ hủy diệt thiên nhiên, mà còn hủy diệt sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật nặng nề (biến đổi gen di truyền qua mẹ hoặc bố, gây tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng, dị tật bẩm sinh như: mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư…). Nạn nhân chất độc da cam không còn khả năng sản xuất, không có nguồn thu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người và gia đình chịu ảnh hưởng của chất độc da cam. Hậu quả của cuộc chiến hóa học ảnh hưởng nặng nề đến các thế hệ sau, đến nay vẫn tạo gánh nặng cho rất nhiều gia đình và xã hội.

Với tinh thần đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngày 10/01/2004, Hội chính thức ra mắt và triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, góp phần xoa dịu nỗi đau với những gia đình có nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Kỷ niệm 62 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2023) và hưởng ứng tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023, rất nhiều hoạt động “Tương thân tương ái”, “Thương người như thể thương thân” được tổ chức. Các hoạt động nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh và sẻ chia, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt hơn về vật chất, tinh thần.

Để thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tích cực tham gia các hoạt động thăm khám nhân đạo. Tiêu biểu nhất là thăm khám cho các đối tượng chính sách tại các phường thuộc quận Hai Bà Trưng. Buổi thăm khám được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng gửi “Thư cảm ơn” và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đưa tin.