Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023)

Ngày 27/7 cũng là dịp để nhìn lại và trân trọng hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình, của thống nhất non sông. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tổ chức hoạt động thăm khám nhân đạo tri ân thế hệ có công với đất nước.

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023)

1. Ý nghĩa lịch sử Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời tại Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác. Sau một thời gian được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương, ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch danh dự là Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 28/5/1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kêu gọi mọi người gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sĩ bị thương.

Ngày 17/11/1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sĩ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ” trong cả nước để giúp chiến sĩ trong mùa đông giá rét.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, số người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên, đời sống của chiến sỹ, nhất là những chiến sỹ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều quyết định với những chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sỹ, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ.

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”.

Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Sau ngày giải phóng miền Nam, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước.

Kể từ đó, ngày 27/7 hằng năm là dịp mà toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta tri ân, tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh.

2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát và những hoạt động tưởng nhớ Ngày Thương binh liệt sĩ

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Nổi bật nhất phải kể đến là Thăm khám sức khỏe định kỳ cho các cán bộ chính sách phường Trần Hưng Đạo và phường Nguyễn Du (Thành phố Hà Nội) vào ngày 29/6 và 30/6/2023. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên nhằm kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ và tri ân những người có công với đất nước.

Hoạt động nhân văn, ý nghĩa này cũng đã nhận được sự quan tâm và đưa tin của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã quan tâm và trực tiếp tới viện đưa tin.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh thăm khám sức khỏe cho cán bộ chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát dưới đây nhé:

Các đối tượng chính sách được chăm sóc sức khỏe tại không gian Xanh - Sạch - Đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
Các đối tượng chính sách được chăm sóc sức khỏe tại không gian Xanh – Sạch – Đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
kham suc khoe dinh ky cho cac doi tuong chinh sach
Nhân viên hướng dẫn các đối tượng chính sách các bước thăm khám theo quy định
Các hạng mục thăm khám hôm nay giúp kiểm tra toàn diện về sức khỏe