Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tổ chức kỷ niệm ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10

Ngày 26/10/2022, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tổ chức Lễ kỷ niệm 32 năm thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 – 26/10/2022), nhằm tri ân những người làm công tác điều dưỡng, tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tổ chức Lễ kỷ niệm 32 năm thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2022)

1. Lịch sử về ngày Điều dưỡng Việt Nam

Có thể nói, người đặt “nền móng” cho ngành Điều Dưỡng Việt Nam chính là hai danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông. Vào cuối thế kỷ XVII, linh mục Vachet người Pháp và linh mục Coffler người Bồ Đào Nha đã đặt “nền móng” cho điều dưỡng phương Tây ở nước ta, xây dựng tu viện, chữa bệnh cho người nghèo, trẻ mồ côi, các tín đồ với tinh thần nhân đạo mà không đòi hỏi thù lao.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, Pháp cho xây dựng nhiều bệnh viện tại Việt Nam. Năm 1901, lớp điều dưỡng điều trị bệnh phong và bệnh tâm thần đầu tiên đã được mở ra tại bệnh viện Chợ quán. Ngay sau đó, các lớp học điều dưỡng cũng được mở ra tại các bệnh viện với chương trình đào tạo thiếu bài bản, sơ khai.

Những năm 50, hàng loạt chiến dịch chống thực dân Pháp được Đảng và nhân dân ta thực hiện, khi đó nhu cầu chăm sóc bệnh binh tăng cao. Chính vì thế mà các lớp đào tạo điều dưỡng viên, y tá liên tục mở ra. Trong hoàn cảnh thiếu thốn của cách mạng, các điều dưỡng viên và y tá đã chăm sóc, điều trị giúp các chiến sĩ lành thương, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm như bệnh sốt rét.

Từ sau năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thống nhất chỉ đạo công tác điều dưỡng tại 2 miền. Năm 1985, Bộ Y tế đã mở khóa đào tạo đại học điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong đào tạo điều dưỡng của nước ta, coi ngành điều dưỡng là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế. Ngày 26/10/1990, Chính phủ thông qua quyết định số 375 đã thành lập Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam và sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày Điều Dưỡng Việt Nam là ngày 26/10 hằng năm.

2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tổ chức 32 năm kỷ niệm ngày Điều dưỡng Việt Nam

Kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 – 26/10/2022), Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tổ chức hoạt động tri ân các nhân viên điều dưỡng đang công tác tại viện.

Tại buổi lễ kỷ niệm có sự góp mặt của:

+ TS.BS Phạm Thị Ngọc Bích – Giám đốc Chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

+ Ông Nguyễn Đức Văn – Giám đốc Công ty TNHH, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

+ Cùng toàn thể các cán bộ điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện.

Tại buổi lễ, TS.BS Phạm Thị Ngọc Bích chia sẻ: “Điều dưỡng là nghề đặc thù với số lượng chiếm 70% nhân lực y tế tại Việt Nam. Nhân ngày Điều dưỡng Việt Nam, tôi thay mặt ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát xin bày tỏ lòng tri ân với những “anh hùng thầm lặng” với những đóng góp miệt mài cho Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát nói riêng và ngành y tế nói chung”

Không chỉ vậy, TS.BS Phạm Thị Ngọc Bích và ông Nguyễn Đức Văn đã thay mặt ban lãnh đạo Bệnh viện gửi tặng những bó hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp đến những cán bộ điều dưỡng đang làm việc và cống hiến tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

Phía sau thành công của những người Bác sĩ, đó là bóng dáng của người điều dưỡng. Dù công việc có nhiều khó khăn, gian khổ nhưng những người điều dưỡng luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc người bệnh không quản ngại thời gian.

Cảm ơn các bạn đã luôn cống hiến, thấu cảm, thầm lặng hy sinh trong công cuộc chữa bệnh cứu người. Kính chúc các bạn điều dưỡng dồi dào sức khỏe, niềm vui và công tác tốt, vững tin với nghề đã chọn – nghề Điều dưỡng.

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999