Điều trị dị tật tai nhỏ bẩm sinh và những điều cần biết

Dị tật tai nhỏ là một dị tật bẩm sinh do di truyền hoặc do mắc phải trong lúc mang thai, nguyên nhân do mẹ bị nhiễm siêu vi hay do một số thuốc mẹ dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là loại bệnh lý ít gặp trong chuyên ngành tai mũi họng, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và tâm lý của trẻ.

Điều trị dị tật tai nhỏ bẩm sinh và những điều cần biết

1. Dị tật tai nhỏ bẩm sinh

Dị tật tai nhỏ xuất hiện từ lúc mới sinh, gây biến dạng dáng tai và khung sọ mặt. Ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ và ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến tâm lý của trẻ (mặc cảm), khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội và trong sinh hoạt hàng ngày.

2. Phân loại dị tật tai nhỏ

• Độ I: tai hơi nhỏ nhưng có thể phân biệt được các phần của tai.
  • Độ II: nhỏ hơn 1/2 hoặc 2/3 so với tai lành, cấu trúc tai bất thường nhưng cũng còn phân biệt được các phần của tai.
  • Độ III: biến dạng nặng -> tai hình hạt đậu.
  • Độ IV: không có tai.

3. Phương pháp tạo hình vành tai

• Vành tai giả: tạo hình hoàn toàn bằng silicon được gắn đeo lên tai (có thể tháo lắp được)
  • Khung vành tai nhân tạo: sử dụng chất liệu nhân tạo (Medpor, Omnipor) có khả năng tương thích với cớ thể, bám chắc vào khung sụn
  • Sụn sườn tự nhân: được xem là tiêu chuẩn vàng, phù hợp với cơ thể, ít nhiễm trùng và thải ghép

Phẫu thuật tạo hình vành tai đòi hỏi yêu cầu rất cao bởi phương pháp này không chỉ liên quan đến phẫu thuật mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ trên tai. Bác sĩ thực hiện cần điều chỉnh góc độ của tai sao cho phù hợp với cấu trúc của tai và của cả gương mặt.

Chính vì thế, tùy vào tình trạng và nhu cầu của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên áp dụng phương pháp tạo hình vành tai thích hợp.

Đặc biệt, đừng quên gọi tới số hotline Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để được giải đáp những thắc mắc.