Thực phẩm tốt và xấu cho người bị u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính thường có thể được điều trị hoàn toàn thông qua việc sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, người mắc bệnh nên biết những thực phẩm nên và cần hạn chế trong chế độ ăn. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Thực phẩm tốt và xấu cho người bị u tuyến giáp lành tính
Thực phẩm tốt và xấu cho người bị u tuyến giáp lành tính

1. Tìm hiểu về khối u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là tình trạng xuất hiện các khối u (gọi là bướu) bên trong tuyến giáp. Những khối u này có thể chứa chất lỏng hoặc chất rắn và thường hình thành trong tuyến giáp, một cơ quan nhỏ nằm phía trước cổ, trên xương ức. Hiện tại, tỷ lệ mắc u tuyến giáp là khá cao, đặc biệt ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh trên 60 tuổi, với u ác tính chiếm 5% tổng số trường hợp.

U tuyến giáp ác tính, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% tổng số các trường hợp ung thư. Tuy nhiên, nó lại là loại ung thư nội tiết phổ biến nhất.

Nếu người bệnh có triệu chứng ban đầu và tiên lượng tốt và bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thông qua quá trình kiểm tra tuyến giáp, thì có khả năng hoàn toàn chữa khỏi.

Vì có nhiều loại bệnh liên quan đến tuyến giáp, chẳng hạn như suy giáp, cường giáp, suy giáp, u tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp, và bướu cổ, mà có những triệu chứng chung như khó nuốt, đau ở cổ, nên quá trình chẩn đoán cụ thể và đúng loại bệnh cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư tuyến giáp và dựa trên kết quả xét nghiệm tuyến giáp. Điều này sẽ giúp xác định chính xác tình trạng bệnh và từ đó, đề xuất một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm: U tuyến giáp có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

2. Top 6 thực phẩm tốt cho u tuyến giáp lành tính

2.1 I-ốt

Chuyên gia khuyên rằng i-ốt là một yếu tố rất quan trọng cho sức khỏe của tuyến giáp. I-ốt giúp điều hòa hormone tuyến giáp, kích thích sản xuất các hormone quan trọng và giảm nguy cơ hình thành khối u tuyến giáp.

Do đó, trong chế độ ăn hàng ngày của những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp, cần bổ sung i-ốt ở mức đủ. Một số thực phẩm giàu i-ốt bao gồm muối và rong biển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với những người đang điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc các phương pháp khác, việc bổ sung i-ốt cần được điều chỉnh theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, vì mỗi trường hợp có thể yêu cầu mức độ khác nhau hàng ngày.

Sử dụng quá nhiều i-ốt cũng có thể gây ra các vấn đề về hoạt động của tuyến giáp, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, người bệnh cần kiểm soát lượng i-ốt trong cơ thể một cách cẩn thận.

2.2 Rau xanh

Rau xanh tốt cho người mắc u tuyến giáp lành tính
Rau xanh tốt cho người mắc u tuyến giáp lành tính

Người mắc bệnh u tuyến giáp lành tính nên cân nhắc việc bổ sung vào chế độ ăn các loại rau lá xanh quan trọng. Những loại thực phẩm này giàu magie và khoáng chất, cung cấp dưỡng chất quan trọng, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đặc biệt tại tuyến giáp.

Các loại rau lá xanh như rau muống, rau diếp cá, rau mồng tơi,… có màu sẫm là lựa chọn tốt cho bữa ăn của người mắc bệnh. Bổ sung chúng có thể giúp cải thiện các triệu chứng như đau cơ, mệt mỏi, và nhịp tim không đều, đặc biệt khi cung cấp đủ magie cho người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính. (1)

2.3 Quả mọng

Trong loạt quả mọng đặc trưng như dâu tây, cà chua, mâm xôi, nho, chuối, có những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và thấp đường, giúp hỗ trợ chức năng của tuyến giáp và chống lại các tác nhân có thể gây vấn đề cho người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính.

Đồng thời, dưỡng chất có lợi trong quả mọng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và chống lại các bệnh tật.

2.4 Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh u tuyến giáp lành tính. Sản xuất theo tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ, không sử dụng hóa chất, mang lại độ an toàn cao cho người tiêu dùng. Trong số các loại thịt, ức gà đặc biệt là một nguồn protein lớn, giúp củng cố hệ cơ.

Tuy nhiên, cần hạn chế ăn nội tạng động vật, vì hàm lượng axit lipoic cao có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị tuyến giáp. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp.

2.5 Trứng

Trứng tốt cho người bệnh bị tuyến giáp
Trứng tốt cho người bệnh bị tuyến giáp

Trứng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như i-ốt, selen, axit béo omega-3, các dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe của tuyến giáp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Sử dụng trứng trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe của người mắc u tuyến giáp lành tính. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng và duy trì một chế độ ăn đa dạng và lành mạnh để đạt được tác động tốt nhất cho sức khỏe tổng thể. (2)

2.6 Các loại hạt

Hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí là nguồn magie tốt cho cơ thể, đồng thời giàu protein thực vật, vitamin B, vitamin E, và các khoáng chất khác, hỗ trợ hoạt động hiệu quả của tuyến giáp, nhất là tốt cho người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính.

Hạt lanh chứa axit béo omega-3, có vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp, là một lựa chọn tốt trong chế độ ăn kiêng của người mắc bệnh cường giáp. Trước khi ăn, nên nghiền nát hạt lanh để tối ưu hóa lợi ích sử dụng.

3. 5 thực phẩm nên hạn chế khi mắc u tuyến giáp lành tính

3.1 Rau cải

Mặc dù rất nhiều loại rau màu xanh đậm mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tuyến giáp, nhưng người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính cần kiêng kỵ những loại rau như cải xoăn, củ cải, bông cải xanh.

Đối với những loại rau này, chúng chứa nhiều Isothiocyanates và việc tiêu thụ quá mức có thể gây cản trở hoạt động của tuyến yên và hạn chế hấp thu i-ốt, đặc biệt là khi ăn sống. Vì vậy, nếu người bệnh muốn ăn loại rau này, nên luộc chín để giảm thiểu lượng Isothiocyanates.

3.2 Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, nước tương, sữa đậu nành không được khuyến khích cho những người mắc bệnh bướu giáp hoặc u tuyến giáp lành tính. Chất goitrogens có trong đậu nành có thể cản trở sự xâm nhập của i-ốt vào tuyến giáp, gây sưng cổ. Chất này cũng giảm hấp thụ thuốc tuyến giáp từ ruột.

Ngoài ra, đậu nành chứa phytoestrogen, có thể mô phỏng tác động của estrogen và can thiệp vào hoạt động bình thường của tuyến giáp. Chất isoflavone trong đậu nành cũng có thể có tác động tiêu cực đối với sức khỏe của tuyến giáp.

3.3 Thực phẩm đóng hộp

cc
Thực phẩm đóng hộp không nên ăn khi mắc u tuyến giáp lành tính

Thực phẩm chế biến sẵn được xem là “đối thủ” của những người mắc bệnh u tuyến giáp lành tính. Lý do là bởi vì những thực phẩm này thường chứa lượng calo rỗng, đậu nành và một số chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe.

Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn cũng thường có hàm lượng chất béo cao, có thể làm chậm quá trình sản xuất thyroxin ở tuyến giáp, gây nghiêm trọng hơn và có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc điều trị.

3.4 Thực phẩm chứa Gluten

Lúa mạch, lúa mì, và lúa mạch đen chứa nhiều gluten. Việc tiêu thụ lượng lớn chất này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột. Người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa chất gluten này.

Các sản phẩm chứa gluten phổ biến như bánh quy, bánh ngọt, bánh mì, và một số món ăn chay thường gây ra các triệu chứng như chướng bụng, khó tiêu, và đau bụng cho một số người.

Vì khả năng gây phản ứng miễn dịch tự động, gluten có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp và suy giáp. Do đó, chế độ ăn không chứa gluten là một vấn đề cần lưu ý đối với những người mắc bệnh tuyến giáp và cũng là một cách phòng ngừa cho những người muốn giảm nguy cơ. (3)

3.5 Hạn chế ăn nhiều đường và chất xơ

Chất xơ mặc dù có lợi cho đường tiêu hóa, nhưng nên duy trì ở mức hợp lý khi mắc bệnh u tuyến giáp lành tính. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc.

Tuy nhiên, không nên loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa chất xơ, mà cần duy trì ở mức độ vừa đủ. Điều này cũng áp dụng cho đường và chất ngọt. Khi tuyến giáp suy giảm, quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng có thể bị ảnh hưởng, gây tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Những lưu ý nhỏ khác bao gồm:

• Không nên dùng thuốc điều trị suy giáp cùng lúc với thực phẩm giàu canxi như sữa hoặc các sản phẩm từ sữa và thuốc viên canxi, vì điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Tốt nhất là nên tách biệt giữa thuốc tuyến giáp và sữa.

• Các chất kích thích như cà phê và một số đồ uống có chứa caffein cũng có thể giảm tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp. Đối với thuốc tuyến giáp, nên uống khi đói, tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn sáng 1 giờ.

• Trong trường hợp nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, và sử dụng thuốc phù hợp nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách u tuyến giáp lành tính nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng nào là tốt nhất trong quá trình điều trị. Dinh dưỡng cân đối, đa dạng sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe tốt để đối mặt với bệnh tật.

Để thuận tiện trong việc thăm khám và không cần phải chờ đợi lâu, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 086 977 5115 để nhận được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí.

Hoặc liên hệ với bệnh viện qua các kênh thông tin truyền thông:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: http://benhvienhongphat.vn

Facebook: Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

Hotline (24/24h): (024)3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 096 227 9115

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp



    Bs Lê Thanh Hải

    Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

    *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa LH: (024) 3942 9999

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *