Phương pháp điều trị suy giáp hiệu quả nhất hiện nay

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Điều trị suy giáp bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của không ít người bệnh. Bệnh tuy không được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có phương pháp để kiểm soát bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tìm hiểu đó là phương pháp điều trị nào nhé!

Phương pháp điều trị suy giáp hiệu quả nhất hiện nay
Phương pháp điều trị suy giáp hiệu quả nhất hiện nay

1. Suy giáp là gì?

Suy giáp xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm nằm phía trước khí quản của bạn. Nó giải phóng các hormone giúp cơ thể bạn điều hòa và sử dụng năng lượng.

Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát các chức năng bao gồm cách tim đập và cách hệ thống tiêu hóa hoạt động. Nếu không có đủ lượng hormone tuyến giáp, các chức năng tự nhiên của cơ thể bạn sẽ bắt đầu chậm lại.

Còn được gọi là tuyến giáp hoạt động kém, bệnh suy giáp thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Nó có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu định kỳ hoặc sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Suy giáp cận lâm sàng là tên được đặt cho một dạng bệnh nhẹ, sớm.

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp, điều quan trọng cần biết là việc điều trị được coi là đơn giản, an toàn và hiệu quả.

Hầu hết các phương pháp điều trị suy giáp đều dựa vào việc bổ sung lượng hormone thấp bằng hormone nhân tạo. Những hormone này sẽ thay thế những gì cơ thể bạn không tự sản xuất và giúp các chức năng của cơ thể bạn trở lại bình thường. (1)

Tham khảo thêm: Các loại bệnh suy giáp thường gặp và cách điều trị

2. Phương pháp điều trị suy giáp hiệu quả

Suy giáp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại như ngày nay thì việc điều trị suy giáp không còn là vấn đề gây trở ngại. Dưới đây là phương pháp điều trị suy giáp được bác sĩ tại BVĐK Hồng Phát áp dụng để điều trị cho người bệnh: (2)

2.1 Hormone T4 tổng hợp để thay thế hormone tuyến giáp không đủ

Hormone T4 tổng hợp để thay thế hormone tuyến giáp không đủ
Hormone T4 tổng hợp để thay thế hormone tuyến giáp không đủ

Điều trị suy giáp chủ yếu bằng cách thay thế hormone tuyến giáp và phương pháp hiệu quả nhất thường là sử dụng thuốc T4 tổng hợp. Mặc dù các loại hormone này tương tự như T4 tự nhiên do tuyến giáp sản xuất, nhưng việc xác định liều lượng thích hợp có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Thuốc T4 tổng hợp thường được bán dưới dạng kê đơn với tên levothyroxine và có nhiều nhãn hiệu khác nhau như Levothroid và Synthroid. Việc chuyển đổi giữa các nhãn hiệu cần thận trọng để tránh sự khác biệt về liều lượng.

Khi bắt đầu dùng hormone thyroxine để điều trị suy giáp theo chỉ định của bác sĩ, liều lượng thường được đề xuất dựa trên cân nặng và kết quả xét nghiệm máu của bạn về mức độ TSH và T4 tự do. Đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi, thường cần liều lượng nhỏ hơn.

Xác định liều lượng chính xác không phải là quá trình nhanh chóng. Bạn cần thực hiện xét nghiệm máu sau 6-8 tuần sau khi bắt đầu điều trị suy giáp để kiểm tra mức độ hormone trong cơ thể. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng và tiếp tục theo dõi sau mỗi 6-8 tuần. Khi hormone tuyến giáp của bạn ổn định, bạn sẽ chỉ cần kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng hoặc một năm.

Việc dùng thuốc T4 tổng hợp cần phải hàng ngày vào buổi sáng trước bữa ăn, khoảng 30 phút trước khi ăn. Bỏ liều có thể gây mất cân bằng hormone. Nếu bạn quên một liều, hãy uống vào ngày hôm sau theo lịch trình thông thường. Đừng tăng liều lượng bằng cách uống hai viên cùng một lúc, vì điều này có thể gây tăng mức độ hormone lên quá cao.

Suy giáp khi được kiểm soát thường chỉ cần xét nghiệm hàng năm để đảm bảo mức độ hormone ổn định.

2.2 Thuốc kết hợp với hormone T3 và T4 tổng hợp

Có các loại thuốc kết hợp chứa cả hormone T4 và T3 tổng hợp, nhưng chúng thường không được ưa chuộng trong điều trị suy giáp. Phần lớn bệnh nhân thấy rằng chỉ cần sử dụng hormone T4 tổng hợp đã đủ để cải thiện tình trạng của họ, vì tuyến giáp có khả năng chuyển đổi T4 thành T3 khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng riêng loại hormone T3 gọi là liothyronine (Cytomel) bên cạnh levothyroxine.

Xem thêm: Tham khảo thực đơn cho người bị suy giáp

3. Điều gì xảy ra nếu suy giáp không được điều trị?

Nếu không được điều trị suy giáp có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, đòi hỏi sự can thiệp kịp thời và đúng phương pháp của bác sĩ. Việc bỏ qua điều trị có thể dẫn đến các triệu chứng trầm trọng hơn như:

 • Vấn đề về sức khỏe tâm thần và tinh thần.
 • Khó thở.
 • Sự rối loạn nhiệt độ cơ thể.
 • Rủi ro về sức khỏe tim mạch.
 • Bướu cổ

Hơn nữa, có thể phát triển một tình trạng nghiêm trọng gọi là hôn mê phù niêm, một trạng thái nguy hiểm có thể xảy ra khi điều trị suy giáp không đúng cách.

4. Các phương pháp điều trị suy giáp nguy hiểm cần tránh

Một số phương pháp điều trị suy giáp có thể mang theo nguy cơ đối với sức khỏe. Hãy cẩn thận và tìm hiểu về thông tin các phương pháp điều trị mà bạn chuẩn bị sử dụng. Luôn thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ phương pháp nào mà bạn chuẩn bị áp dụng để tránh các nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện.

4.1 Thuốc bổ sung tuyến giáp “tự nhiên” có nguồn gốc từ động vật

Hiện nay, xu hướng điều trị suy giáp theo phương pháp “tự nhiên” đang được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thậm chí cả những người mắc tuyến giáp cũng quan tâm đến các phương pháp này ngoài việc sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp. Một trong những lựa chọn đó là việc sử dụng chất bổ sung tuyến giáp tự nhiên được làm từ tuyến giáp động vật.

Tuy việc lấy hormone tuyến giáp từ tuyến giáp động vật có vẻ hợp lý trong lý thuyết, nhưng thực tế lại có rất nhiều vấn đề với việc sử dụng chất bổ sung từ tuyến giáp động vật. Các hormone có trong tuyến giáp của động vật có cấu trúc khác biệt so với hormone trong tuyến giáp của con người. Nên điều trị bằng phương pháp này chưa có khoa học nào cứng minh tác dụng của nó đem đến cho người bệnh. Vì vậy tránh áp dụng theo những phương pháp này để “tiền mất tật mang”.

4.2 Bổ sung i-ốt bằng muối i-ốt

Bổ sung i-ốt bằng muối i-ốt để phòng ngừa bệnh suy giáp
Bổ sung i-ốt bằng muối i-ốt để phòng ngừa bệnh suy giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giáp trên toàn cầu là do thiếu i-ốt trong chế độ ăn uống. I-ốt là một nguyên tố vi lượng chủ yếu được tìm thấy trong muối iodua và tự nhiên có mặt trong các loại thực phẩm như rong biển và sản phẩm từ sữa.

Mặc dù có sẵn các loại bổ sung i-ốt phổ biến, nhưng người mắc suy giáp nên tránh những sản phẩm này (thậm chí là các loại sản phẩm được ghi là dành cho người bị tuyến giáp) để quá trình điều trị suy giáp trở nên hiệu quả. Việc tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể tăng nguy cơ:

 • Rắc rối về tiêu hóa
 • Phình to của tuyến giáp (bướu cổ)
 • Cường giáp
 • Ung thư tuyến giáp
 • Viêm tuyến giáp

Lượng i-ốt khuyến nghị hàng ngày là 150 microgam (mcg) đối với người lớn trên 18 tuổi. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn, tương ứng là 220 mcg và 290 mcg mỗi ngày. Ăn đúng liệu lượng sẽ giúp duy trì hormone tuyến giáp và giúp thuận lợi trong điều trị suy giáp.

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormone tuyến giáp. Khi thiếu i-ốt, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone do thiếu TSH, hormone cần thiết cho quá trình này. Điều này có thể dẫn đến phình to tuyến giáp (bướu cổ). Ở trạng thái suy giáp, i-ốt có thể gây ra sự tăng sản xuất hormone tuyến giáp hoặc ngược lại, ức chế sự sản xuất hormone này.

4.3 Các loại chất bổ sung khác cần cẩn trọng khi mắc tuyến giáp

Canxi: Việc bổ sung canxi hoặc sử dụng thuốc chống axit chứa canxi có thể tác động đến hiệu quả của thuốc thay thế hormone tuyến giáp. TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông khuyên rằng bạn nên cách nhau ít nhất bốn giờ giữa việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa canxi và thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp. Điều này giúp tránh tình trạng canxi ảnh hưởng đến hấp thụ và hiệu quả của hormone trong điều trị suy giáp.

Sắt: Tương tự như canxi, sắt cũng có thể gây ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp và sử dụng hormone tuyến giáp trong cơ thể của bạn. Để đảm bảo hiệu quả của điều trị, việc cách xa giữa việc sử dụng chất bổ sung và thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp là quan trọng để tránh ảnh hưởng không mong muốn đến việc hấp thụ và sử dụng hormone trong điều trị suy giáp.

Điều trị suy giáp cần sự kiên trì của người bệnh và tuân thủ theo liều thuốc chỉ định của bác sĩ sẽ giáp quá trình điều trị trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng với những thông tin của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát cung cấp sẽ giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị và trang bị thêm cho bản thân kiến thức về căm bệnh này. Chúc quý khách luôn mạnh khỏe và đồng hành cùng Bệnh viện trong hành trình chăm sóc sức khỏe.

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông tư vấn và điều trị bệnh về suy giáp và tuyến giáp

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

Khám và siêu âm tuyến giáp hoàn toàn miễn phí
Chủ động tầm soát tuyến giáp – Đón tết vẹn bình an – Khám & siêu âm tuyến giáp hoàn toàn miễn phí

>>> Nắm bắt ngay cơ hội THĂM KHÁM – SIÊU ÂM U tuyến giáp hoàn toàn MIỄN PHÍ -> (Click Tại Đây)

 

 1. Kimberly Holland (on February 21, 2023). Hypothyroidism (Underactive Thyroid): Everything You Need to Know. Healthline. https://www.healthline.com/health/hypothyroidism/symptoms-treatments-more
 2. Kristeen Cherney, PhD (on October 9, 2022). Hypothyroidism Treatments: Medications, Supplements, and More. Everyday Health. https://www.everydayhealth.com/thyroid-conditions/hypothyroidism/best-worst-treatments-hypothyroidism

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999