Hành trình 11 năm điều trị bệnh GOUT mạn tính của người đàn ông 56 tuổi

Toàn thân đau nhức, không thể đi lại, bắt buộc phải ngồi xe lăn khiến sức khỏe ông Thực cạn kiệt, ngày càng đánh mất hy vọng với cuộc sống…

Gặp được “thần y” nhưng bệnh đã chuyển mạn tính

Ông Nguyễn Văn Thực (quê Bắc Ninh) 56 tuổi đã  từng có khoảng thời gian chật vật vì những cơn đau thấu xương như đang bị ai đó bẻ gãy, bàn chân ngày càng sưng to, viêm đỏ và biến dạng, khiến mọi hoạt động bị đình trệ, sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Ông đã chữa trị ở nhiều nơi nhưng chỉ khi gặp được Giáo sư Trần Ngọc Ân – Giáo sư đầu ngành về Cơ xương khớp mới được chẩn đoán bệnh chính xác: “Khi tôi bước chân tới đây, thầy chưa cần làm xét nghiệm gì, nhìn là đã kết luận luôn tôi bị bệnh gout, trong khi tôi đi các viện khác họ đều chẩn đoán tôi bị viêm khớp, trật khớp. Thử nghĩ xem, tôi bị đau bụng mà đưa thuốc đau lưng thì làm sao mà khỏi được”.

Điều trị bệnh gout 1
Ông Nguyễn Văn Thực (quê Bắc Ninh) 56 tuổi mắc bệnh Gout mạn tính

Thời điểm ông Thực tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là vào tháng 7/2007, tính đến nay đã được 11 năm. Ông được chẩn đoán mắc bệnh gout mạn tính nên cần phải tiếp nhận điều trị lâu dài mới có thể duy trì sinh hoạt được. “Lần đầu nhập viện tôi ở lại điều trị 10 ngày, sau đó duy trì 1 tháng/lần, tiếp là 2-3 tháng/lần. Bắt đầu từ năm 2007 đến giờ, không năm nào tôi không có mặt ở đây, nhiều thì 1 năm 4 lần, còn không chỉ đến 3 lần thôi. Mỗi lần điều trị mất khoảng 3 ngày là tôi đi lại như bình thường nên tôi cũng xin ra viện sớm và thầy cũng đồng ý cho thuốc về nhà uống”.

Bệnh viện trở thành ngôi nhà thứ 2 ngập tràn yêu thương

Bị bệnh gout mạn tính sẽ phải gắn liền với những liều thuốc, bắt buộc sống chung với chúng cả đời nhưng ông Thực vẫn luôn sẵn sàng đón nhận, không hề oán trách vì suốt 11 năm qua luôn có “ân nhân” kề vai sát cánh.

Khi nhắc tới Giáo Sư Trần Ngọc Ân, ông Thực chia sẻ với niềm hân hoan và tràn đầy hy vọng: “Không cần ai nói tôi tự nhận thấy Giáo sư Ân là một người thầy thuốc rất giỏi, có trình độ chuyên môn cao, bắt và chữa đúng bệnh, hơn nữa còn chịu dành thời gian để lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của người bệnh như tôi”.

Điều trị bệnh gout
Hành trình 11 năm điều trị bệnh Gout mạn tính tại Bệnh viện đa khoa Hồng Phát

Duy trì điều trị nên ông Thực đã có thể đi lại được bình thường mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của người khác. Cho đến bây giờ, mỗi khi bệnh gout có dấu hiệu tái phát thì ông lại sắp xếp để lên viện điều trị 3-5 ngày, nhiều khi ông chỉ đi có 1 mình vì nhà neo người, con cái bận bịu công việc.

“Có nhiều lần tôi đi chữa bệnh chỉ có 1 mình thôi, nhưng tôi rất an tâm vì đã có người chăm sóc cho tôi từ bữa ăn tới giấc ngủ. Từ ngày hôm trước là các cô điều dưỡng đã hỏi tôi, sáng bác muốn ăn gì, nói phở là cũng có phở luôn. Rồi lại hỏi bữa trưa, bữa tối để chuẩn bị, tôi nói muốn ăn món gì thì hầu như là sẽ có món đấy. Đến bữa ăn thì các cô ấy kéo cái bàn tới nên ngồi ăn uống rất thoải mái và lịch sự. Đặc biệt là đến giờ uống thuốc thì các cô cũng đều nhớ để nhắc nhở, mang nước và thuốc đến tận nơi, rất chu đáo và nhẹ nhàng”.

Điều trị bệnh gout 2
Bệnh viện trở thành ngôi nhà thứ 2 ngập tràn yêu thương

Tấm chân tình của người bệnh

Khi được hỏi về cảm nhận và những đóng góp của ông Thực về bệnh viện thì ông không cần suy nghĩ mà bày tỏ: “Đi chữa ở nhiều viện rồi nhưng tôi thấy ở Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là có các giáo sư chuyên môn giỏi, chăm sóc nhiệt tình chu đáo, có tình cảm với người bệnh. Tôi chỉ muốn đóng góp với bệnh viện là cứ giữ đúng quan điểm, thái độ và cách làm việc như thế này, còn riêng về tôi là bệnh nhân thì đã thấy rất hài lòng rồi”.

Không cần phải trau chuốt trong từng lời nói, chỉ cần những chia sẻ thật lòng, chất phác của người làm nông như ông Thực đã giúp đội ngũ y bác sĩ và cán bộ nhân viên tại Bệnh viện đa khoa Hồng Phát có thêm những động lực để không ngừng cố gắng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh.