Những triệu chứng hay gặp ở núm vú khiến bạn cảm thấy lo lắng

Chảy dịch, đau và ngứa là những triệu chứng hay gặp ở núm vú có thể xảy ra ở bất cứ ai. Chúng có thể gây khó chịu nhưng đa phần không nguy hiểm. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể chỉ ra những tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Những triệu chứng hay gặp ở núm vú khiến bạn cảm thấy lo lắng

1. Triệu chứng hay gặp ở núm vú

Các triệu chứng cho thấy núm vú có vấn đề bao gồm:

• Dịch chảy ra từ núm vú, bao gồm dịch trong suốt, trắng sữa, xanh lá cây, vàng hoặc nâu
  • Núm vú bị ngứa hoặc kích ứng
  • Núm vú bị nứt hoặc chảy máu
  • Núm vú bị sưng và đau
  • Núm vú thay đổi hình dạng
  • Thay đổi vùng xung quanh núm vú bao gồm vết nhăn hoặc lõm da

2. Khi nào cần đi khám bác sĩ chuyên khoa

Khi có những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn bệnh lý ngay:

• Dịch chảy ra từ núm vú khi không cho con bú
  • Khó chịu ở núm vú kéo dài quá một vài ngày
  • Chảy dịch từ núm vú kết hợp với khối u ở vú
  • Thay đổi vùng da xung quanh núm vú, bao gồm thay đổi màu sắc hoặc co kéo từ dưới da
  • Các dấu hiệu nhiễm trùng kèm theo đau vú hoặc tiết dịch, sốt hoặc rét run

3. Nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở núm vú

3.1 Giãn ống dẫn sữa (Ectasia)

Giãn ống dẫn sữa là tình trạng không phải ung thư, trong đó các ống dẫn sữa bị giãn rộng. Đối với một số người, giãn ống dẫn sữa có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa, khiến dịch ứ lại và thoát vào các mô xung quanh. Ống dẫn sữa bị tắc có thể dẫn đến:

• Nhiễm trùng
  • Viêm
  • Áp xe

Nhiễm trùng ống dẫn sữa có thể gây đau ở vú và chất dịch đặc dính tiết ra từ núm vú. Nó cũng có thể dẫn đến hình thành mô sẹo. Đôi khi, nó có thể dẫn đến núm vú tụt núm vú hoặc núm vú lộn vào trong

3.2 U nhú trong ống dẫn sữa

U nhú trong ống dẫn sữa là một khối u nhỏ, vô hại tựa mụn cơm. Khối u phát triển bên trong ống dẫn sữa và thường gần núm vú. Tình trạng này không phải là ung thư.

U nhú trong ống dẫn sữa có thể gây chảy máu hoặc chảy dịch dính từ núm vú.

Những bệnh lý hay gặp ở núm vú cần chú ý

3.3 Galactorrhea

Galactorrhea là tình trạng tiết dịch giống sữa từ một hoặc cả hai núm vú không liên quan đến việc cho con bú. Đây là vấn đề khá hay gặp, ảnh hưởng tới khoảng 25% phụ nữ. Hiếm gặp hơn, bất cứ ai, kể cả trẻ sơ sinh, đều có thể bị galactorrhea.

Tăng prolactin, hoorrmone kích thích sản sinh sữa, thường là nguyên nhân của galactorrhea.

Nguyên nhân mắc thường là:

• Thuốc ngủ và thuốc an thần
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc trị huyết áp
  • Thuốc chống loạn thần
  • Liều cao estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai uống
  • Các loại thảo mộc, chẳng hạn như hạt hồi, thì là hoặc hạt hồ đào
  • Kích thích hoặc xoa bóp núm vú nhiều lần
  • Testosterone thấp có thể gây ra galactorrhea ở một số nam giới

3.4 Viêm vú ở phụ nữ cho con bú

Viêm vú ở phụ nữ cho con bú là tình trạng hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú khiến vú bị viêm, đỏ, đau và sưng. Viêm vú xảy ra do sự thông thoát sữa kém và có thể tổn thương núm vú. Nó dẫn đến sưng mô vú và chèn ép ống dẫn sữa.

Tình trạng này có thể bao gồm nhiễm trùng và áp-xe phát triển sau núm vú, có thể dẫn đến tiết dịch núm vú khó phân biệt với tiết sữa bình thường. Áp xe vú có thể xảy ra ở 11% các bà mẹ đang cho con bú.

3.5 Bệnh Paget vú

Bệnh Paget vú là một dạng ung thư vú hiếm gặp. Bệnh hay gặp nhất ở phụ nữ nhưng bệnh cũng có thể phát triển ở nam giới.

Dạng ung thư này có thể ảnh hưởng đến núm vú và da hoặc quầng vú xung quanh núm vú. Người bệnh cũng có thể có một hoặc nhiều khối u bên trong vú.

Các triệu chứng của bệnh Paget vú có thể bao gồm:

• Ngứa, tê bì, hoặc đỏ ở núm vú hoặc quầng vú
  • Da bị bong vảy, đóng vảy hoặc dày lên xung quanh núm vú
  • Một núm vú trông bẹt hơn bình thường
  • Chảy dịch màu vàng hoặc lẫn máu từ núm vú

4. Một số nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác có thể gây ra vấn đề ở núm vú bao gồm:

• Kích thích do cọ xát quá mức khi tập thể dục hoặc hoạt động tình dục
  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Khối u tuyến yên, thường vô hại

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là địa chỉ thăm khám, sàng lọc, tầm soát các bệnh lý về vú uy tín. Cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Khách hàng cần tư vấn các bệnh lý tuyến vú vui lòng hay đặt lịch khám vui lòng liên hệ qua hotline để được đặt lịch sớm nhất.