Thành công thay khớp háng cho bệnh nhi 5 tuổi đã từng 2 lần phẫu thuật hỏng

Phát hiện dáng đi tập tễnh từ năm 1 tuổi, bệnh nhi M.A đã được chẩn đoán bị trật khớp háng bẩm sinh. Nhưng đáng thương, 2 lần phẫu thuật thay khớp háng đều thất bại, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới phần khớp háng. Tiếp nhận trường hợp của M.A, PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng cùng Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã nỗ lực hết sức mình để hồi sinh cho đôi chân của bệnh nhi 5 tuổi.

Phẫu thuật thay khớp háng - Ứng dụng kỹ thuật mang thương hiệu PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng
Phẫu thuật thay khớp háng – Ứng dụng kỹ thuật mang thương hiệu PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng

1. “Đau thấu tâm can” khi cháu gái 5 tuổi 2 lần phẫu thuật thay khớp háng đều thất bại

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã thực hiện phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 5 tuổi bị trật khớp háng bẩm sinh, ứng dụng kỹ thuật thay khớp háng nghiên cứu bởi PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng. Đây là công trình khoa học được công nhận và phát hành trên các tạp chí chỉnh hình quốc tế.

Trước đó, cháu đã 2 lần nhập viện thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, lần thứ 1 vào tháng 4/2016 và lần thứ 2 vào tháng 3/2019 nhưng đều không cho kết quả tốt… dáng đi tập tễnh và hình ảnh giải phẫu cho thấy khớp háng lệch hẳn ra bên ngoài.

Một lần nữa trên hành trình chữa bệnh cho cháu, gia đình đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát với mong muốn được PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng thăm khám và điều trị.

2. Khó khăn và thử thách khi đứng trước ca bệnh khó

Đứng trước ca bệnh khó, PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng sẵn sàng tiếp nhận, cùng với đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên giỏi của BV tự tin chữa lành đôi chân cho bệnh nhi 5 tuổi.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Hưng chia sẻ:

“Trường hợp này đã mổ trước đây 14 tháng và mổ 2 lần, đưa khớp vào rồi khớp lại trật ra, có nghĩa là hoàn toàn thất bại. Trên CT, MRI, X-quang đều cho hình ảnh trật khớp háng rất rõ. Và hôm nay chúng tôi vào mổ gặp những cái khó khăn, ví dụ như: vị trí mổ bị sơ hóa, ổ cối bị lấp đầy bằng tổ chức sơ chứ không như giải phẫu, thần kinh và mạch máu bị sơ hóa nên kéo lệch về vị trí khác. Khi phẫu thuật phải rất cẩn thận nếu không sẽ cắt vào động mạch chủ, rất là nguy hiểm.”

“Hôm nay chúng tôi mổ ca này, nếu tính từ khi bắt đầu rạch ra đến khi kết thúc khoảng gần 3 tiếng đồng hồ. Sau mổ trẻ cần phải bó bột trong 3 tháng, sau đó thì trẻ tập đi và chúng tôi hy vọng kết quả sẽ tốt. Ngay trong mổ chúng tôi đã đặt được vào khớp và cố định đúng ở vị trí đấy.”

PGS.TS.BS Nguyễn Ngọc Hưng tự tin chữa lành đôi chân cho bệnh nhi 5 tuổi
PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng tự tin chữa lành đôi chân cho bệnh nhi 5 tuổi

Chia sẻ của gia đình bé M.A: “Gia đình vô cùng cảm ơn Phó Giáo sư Hưng và bệnh viện đã nỗ lực hết mình cứu giúp cháu, cứu giúp gia đình chúng tôi. Chứng kiến cháu 2 lần lên bàn mổ, chịu hết sự đau đớn mà không thể san sẻ được, tim can tôi cứ thắt lại. Nhưng giờ đây, gặp được Thầy, được Thầy tận tình cứu chữa, gia đình tôi vô cùng mãn nguyện và vui sướng”.

3. PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng – Chuyên gia đầu ngành về Ngoại nhi và Chấn thương chỉnh hình nhi

PGS. TS. BS Nguyễn Ngọc Hưng là một trong những người sáng lập ra Hội Chỉnh hình nhi đầu tiên tại Việt Nam. Ông đã tham gia rất nhiều công trình nghiên cứu, chủ trì nhiều đề tài khoa học trong nước và quốc tế về chấn thương, chỉnh hình nhi. Hơn nữa, ông còn là chuyên gia người Việt đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thầy thuốc nhân dân hiện đang là cố vấn cao cấp chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát. Đăng ký khám qua 📲Hotline: 096 227 9115

PGS. TS. BS – Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hưng thay khớp háng thành công