Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhân tuyến giáp có nguy hiểm không? Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát. 

Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?
Nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

1. Bị nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhân tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp tạo thành một khối trong tuyến giáp làm thay đổi cấu trúc và chức năng nội tiết của tuyến giáp

Nhân tuyến giáp đa phần đều lành tính, nhưng khi khối u phát triển, kích thước lớn gây chèn ép các cấu trúc giải phẫu như: khí quản, thực quản. Người bệnh sẽ khó thở, nuốt nghẹn vướng ở cổ hoặc tạo khối lồi vùng cổ gây xấu về mặt thẩm mỹ. 

Các nhân tuyến giáp rất phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ. Theo thống kê, 70% người Mỹ trên 70 tuổi có ít nhất một u tuyến giáp. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng khoảng một nửa số người Mỹ trên 60 tuổi sẽ mắc bệnh này. Một số nhân tuyến giáp ở dạng rắn và một số là u nang chứa đầy chất lỏng. Những người khác là hỗn hợp.

Bởi vì nhiều nhân tuyến giáp không có triệu chứng ở giai đoạn sớm nên mọi người thậm chí có thể không phát hiện. Trong các trường hợp khác, các nhân phát triển đủ lớn gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nhân tuyến giáp lớn hơn cũng có thể điều trị được, thậm chí đôi khi không cần phẫu thuật.

Hầu hết các nhân đều lành tính nhưng một số có thể là ung thư. Các nhân tuyến giáp ít gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nếu trẻ em hoặc thanh thiếu niên có các nhân thì có nhiều khả năng là ác tính. (1)

Các chuyên gia tại Khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu Cổ của Đại học Johns Hopkins cho biết, các nhân tuyến giáp – thậm chí đôi khi là những khối ung thư đều có thể điều trị được nếu được phát hiện ở giải đoạn sớm.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Nhân tuyến giáp to bao nhiêu thì phải mổ?

2. Nhân tuyến giáp hình thành do đâu?

Cơ chế gây nhân tuyến giáp vẫn chưa được rõ ràng, tuy nhiên những yếu tố sau có thể gây ra nhân tuyến giáp:

 • Nhiễm trùng, viêm tuyến giáp tự nhiễm
 • Phơi nhiễm chất phóng xạ
 • Rối loạn hormone tuyến giáp bẩm sinh
 • Suy giáp, cường giáp
 • Thiếu iod
 • Hút thuốc lá
 • Di truyền
 • Giới tính

Tùy thuộc vào loại tế bào tăng sinh mô trong tuyến giáp, nhân tuyến giáp được xác định lành tính hoặc ác tính, đơn nhân hoặc đa nhân. Đặc điểm mô nhân tuyến giáp đa dạng, để biết nhân tuyến giáp có nguy hiểm không, cần kiểm tra để chẩn đoán, phân loại nhân tuyến giáp bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Các nhân tuyến giáp lành tính không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người bệnh. Theo nghiên cứu, tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp không cao, chỉ khoảng 4-5% trường hợp có nhân tuyến giáp là ác tính.

Nếu nhân tuyến giáp ác tính, người bệnh cần phải thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa. Nếu điều trị kịp thời, đúng cách nhân tuyến giáp có thể được chữa khỏi.

Nhân tuyến giáp lành tính thì người bệnh có thể an tâm, điều trị đúng cách bệnh sẽ ổn định và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhân tuyến giáp lớn gây sưng ở vùng cổ, chèn ép các cơ xung quanh, gây khó chịu thì người bệnh cần phẫu thuật. 

Nhân tuyến giáp có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng trường hợp này không cao. Vì vậy nếu nhận thấy khối u ở cổ, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được theo dõi kích thước nhân. 

Nhân tuyến giáp to bao nhiều thì phải mổ
Nhân tuyến giáp to bao nhiều thì phải mổ

3. Nhân tuyến giáp giảm âm có nguy hiểm không?

Nhân tuyến giáp giảm âm là sự tăng trưởng khối u rắn trong tuyến giáp. Thông qua siêu âm tuyến giáp, chúng có đặc điểm xác định là sẫm màu hơn các mô tuyến giáp xung quanh. Mặc dù không phải tất cả các nhân tuyến giáp giảm âm đều là ung thư nhưng chúng cần được chú ý và đánh giá chặt chẽ do xu hướng ác tính cao hơn. Các nhân tuyến giáp giảm âm dù kết cấu đồng nhất hay không đồng nhất chúng đều có khả năng ung thư cao. 

Việc kiểm tra đặc điểm chẩn đoán các nhân tuyến giáp giảm âm bao gồm siêu âm tuyến giáp, độ phân giải cao cùng với sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ để xác định. Do nguy cơ ác tính cao nên việc xác định rất quan trọng. 

Các nhân tuyến giáp giảm âm thường được xác định qua hình ảnh siêu âm. Mặc dù một số nhân giảm âm được chẩn đoán tình cờ trên CT hoặc MRI, nhưng siêu âm luôn phải thực hiện để đánh giá tốt hơn nhân tuyến giáp giảm âm.

4. Nhân tuyến giáp có điều trị được không?

4.1 Phương pháp đốt sóng cao tần

Phương pháp đốt sóng cao tần thường áp dụng đối với những nhân nhỏ (<5cm), bướu đơn nhân hoặc cũng có thể đa nhân, bướu nhân đặc. Những trường hợp nhân hỗn hợp và nang thì phương pháp đốt sóng cao tần không hiệu quả.

Cơ chế đốt sóng cao tần dùng nhiệt lượng phát ra từ sóng radio làm tăng nhiệt độ. Tại vùng đốt, nó gây hoại tử khô các tế bào. Phương pháp này chỉ có thể làm giảm thể tích của nhân đó và làm nhân đó ngừng phát triển. Những trường hợp bướu đa nhân, nếu chúng ta đốt sóng cao tần, chỉ đốt được một vài nhân lớn. Những nhân bé lại phát triển lên.

4.2 Phương pháp phẫu thuật tuyến giáp (mổ)

Phẫu thuật tuyến giáp được chỉ định đối với trường hợp:

 • Nhân có dấu hiệu chèn ép
 • Nhu cầu thẩm mỹ: Tuy nhân không to nhưng ở gần bề mặt gây thẩm mỹ không đẹp nên người ta muốn phẫu thuật nhân đó. 
 • Xét nghiệm và nghi ngờ ung thư nên tiến hành phẫu thuật. Đặc biệt trường hợp ung thư, người bệnh chỉ cần phẫu thuật tuyệt đối, chứ không nên đốt sóng cao tần.

Phương pháp mổ hiện nay có 2 phương pháp:

 • Phương pháp mổ mở cũng có khâu thẩm mỹ nhưng vẫn để lại sẹo. Đối với trường hợp ung thư nên khuyến cáo mổ mở. Chúng ta mổ ra kiểm soát hạch và các tế bào đỡ rơi xung quanh. 
 • Đối với những trường hợp tế bào lành tính, chắc chắn chúng ta có thể thực hiện phương pháp mổ nội soi. Chúng ta mổ nội soi lấy khối u từ đường nách ra, không để lại sẹo ở vùng cổ. Hiện tại ở Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã triển khai phẫu thuật mổ nội soi.

Mỗi phương pháp có một chỉ định và nhược điểm khác nhau. Phương pháp mổ giúp lấy được khối u hoàn toàn, đảm bảo tính thẩm mỹ và ung thư cần điều trị triệt căn.

Phương pháp đốt sóng cao tần không phải tiến hành mổ, tránh được gây mê hoặc những tai biến trong và sau mổ. Nhưng phương pháp này có tái phát hay không cũng chưa khẳng định được. Đặt biệt những trường hợp nghi ngờ ung thư nếu chúng ta đốt sóng cao tần có thể sẽ gặp một số nguy cơ sau này. Chẳng hạn như nhân tiến triển và dính rất khó phẫu thuật sau này.

Xem thêm: Trường hợp nào người bệnh cần mổ tuyến giáp?

5. Nhân tuyến giáp tirads 3 có đáng sợ không?

Chị N.T.Đ trong một lần đi khám sức khỏe tổng quát tại địa phương, chị nhận được kết quả nhân giáp thùy phải Tirads 3. Chị lo lắng bệnh tình của mình chuyển sang ung thư và phân vân không biết nên điều trị kiểu gì. 

Dựa trên siêu âm, tirads là hệ thống ghi nhận và đánh giá nhân giáp. Trong đó tirads 1 là tuyến giáp bình thường, tirads 2 là nhân giáp lành tính, tirads 3 là nhân có khả năng lành tính, tirads 4 là nghi ngờ ác tính, tirads 5 là nghi ngờ ác tính cao.

Bệnh nhân tuyến giáp tirads 3 là tình trạng tuyến giáp có các nhân. Chúng có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, tuyến giáp tirads 3 thường lành tính, tỷ lệ ác tính thấp khoảng 1,7%.

Để chẩn đoán bệnh nhân bị u tuyến giáp tirads 3, bác sĩ thực hiện siêu âm tuyến giáp nhằm giúp xác định vị trí, kích thước và số lượng nhân tuyến giáp. Ngoài ra, siêu âm còn giúp đánh giá hạch vùng cổ. Ngoài ra, các chỉ số T3, T4, TSH, Calcitonin, TG và Anti TG cũng góp phần chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Tirads chỉ dựa trên hình thái siêu âm nên người bệnh khi nhận được kết quả, cần thăm khám cùng các chuyên gia để được làm các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác nhất. Với người  bệnh được chẩn đoán nhân giáp tirads 1,2 cần tái khám theo sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, không thiếu và thừa iốt nhằm cải thiện được bệnh tốt nhất. 

Nhân tuyến giáp là gì? Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp
Nhân tuyến giáp là gì? Phương pháp điều trị nhân tuyến giáp

6. Địa chỉ khám tuyến giáp uy tín tại Hà Nội

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông với hơn 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị thành công cho hàng ngàn ca mắc bệnh về tuyến giáp, BSCKII Trần Văn Bông cho hay: 

“Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: độ lớn của khối u, thể ung thư, giai đoạn ung thư, thời gian chẩn đoán và điều trị…Phát hiện và điều trị sớm ung thư tuyến giáp ở giai đoạn mới đầu, khối u thường nhỏ và chưa lan sang các cơ quan khác sẽ giúp tăng cơ hội chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh tốt hơn”.

Việc phát hiện và điều trị càng sớm là yếu tố quan trọng để tăng khả năng chữa trị, giảm nguy cơ biến chứng và tái phát. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng liên quan đến tuyến giáp, hãy đến thăm khám cùng bác sĩ để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Nếu bạn phát hiện có những dấu hiệu bất thường của tuyến giáp hãy nhanh chóng đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát để được trực tiếp TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp theo đúng chỉ định, tránh trường hợp điều trị sai phương pháp gây hậu quả không lường trước được.

Thầy thốc Ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Văn Bông – Đã có hơn 1500 ca điều trị và Phẫu thuật U tuyến giáp thành công

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

 

 1. Jonathon Russell, Thyroid Nodules. Hopkinsmedicine. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/thyroid-nodules

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999