Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát chúc mừng Ngày của Mẹ – Ngày của những người phụ nữ tuyệt vời và vĩ đại

1. Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Theo truyền thống của đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, Ngày của Mẹ (Mother’s Day) được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5. Theo đó, Ngày của Mẹ năm 2023 được tổ chức vào ngày 14/05.

Về nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ thì có rất nhiều giả thiết:

• Một số tài liệu cho rằng ngày lễ này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, thời mà con người tôn thờ các vị thần, đặc biệt là Rhea – nữ thần của sự sinh sản, được coi như mẹ của các vị thần trên đỉnh Olympus.
  • Có giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục sinh 40 ngày. Trong Mother’s Day, các em nhỏ thời ấy có tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.
  • Cũng có một tài liệu khác khẳng định rằng: Lịch sử Ngày Của Mẹ được tìm thấy ở nước Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân các bà mẹ. Vào Ngày của Mẹ, các em nhỏ, những người làm công, xa nhà được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân các bà mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.
  • Ngoài ra, một số thông tin cho rằng Ngày của Mẹ ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX theo sáng kiến của cô gái có tên Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ nên cô đã quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Vào năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của Mẹ.

Hiện nay nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày của Mẹ – Ngày của những người phụ nữ tuyệt vời và vĩ đại.

2. Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Ở mỗi quốc gia, Ngày của Mẹ được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng vẫn mang ý nghĩa tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đến người mẹ vĩ đại.

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là ngày lễ nhằm để tôn vinh người mẹ trong gia đình và là cơ hội để con cái bày tỏ lòng biết ơn, gửi gắm những lời chúc, món quà yêu thương đến với người mẹ đáng kính của mình.

Nhân Ngày của Mẹ 14/05, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát xin gửi lời chúc đến những người mẹ trên khắp thế giới. Đặc biệt gửi lời chúc đến những đồng nghiệp vừa thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng, vừa chu toàn trách nhiệm cao cả “chữa bệnh cứu người”. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thêm yêu nghề để cùng xây dựng tập thể Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát phát triển hơn nữa.