UNG THƯ VÚ VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ CẦN BIẾT

Tháng 10 – Tháng hành động phòng chống ung thư vú. Chiến dịch “nơ hồng” đã khởi động từ năm 1992 và cho đến nay vẫn không ngừng được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về ung thư vú – bệnh ung thư phổ biến nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

UNG THƯ VÚ – BÁO ĐỘNG ĐỎ ĐE DỌA SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP

Tại sao ung thư vú lại trở thành mối quan tâm toàn cầu? Bạn có biết:

• 5s có 3 phụ nữ chết vì ung thư vú
  • 22s có 1 trường hợp chẩn đoán mới ung thư vú
  • 1 năm có 1,4 triệu người mắc mới và 458.000 ca tử vong do ung thư vú

Và trong 5 năm có 4.5 triệu phụ nữ tầm soát và phát hiện ung thư vú… đến nay họ vẫn sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

ung thu vu

UNG THƯ VÚ MẮC PHẢI Ở ĐỘ TUỔI NÀO?

• Tiền sử gia đình có người người thân thuộc thế hệ thứ nhất (mẹ, chị, em gái, con gái…) mắc ung thư vú
  • Di truyền: đột biến gen di truyền
  • Béo phì sau tuổi mãn kinh, ít vận động thể chất
  • Có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi)
  • Các yếu tố liên quan đến vấn đề sinh sản: sinh con lần đầu muộn (>30 tuổi), không cho con bú, không sinh con
  • Mật độ mô tuyến vú dày
  • Tăng sản không điển hình tuyến vú phát hiện qua sinh thiết tuyến vú
  • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon thay thế làm gia tăng nhẹ nguy cơ
  • Các yếu tố liên quan đến lối sống: uống rượu, hút thuốc, làm việc ca đêm thường xuyên

Bệnh ung thư vú có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất cứ độ tuổi nào, phần lớn gặp ở phụ nữ nhưng nam giới cũng không phải ngoại lệ. Do đó, nam giới không nên chủ quan với căn bệnh này.

HƯỚNG DẪN KHÁM VÚ TẠI NHÀ

Bác sĩ hướng dẫn cách tự khám vú tại nhà vào thời điểm vừa sạch kinh hàng tháng: Dùng tay trái sờ và kiểm tra vú bên phải xem có khối u, vùng da có sần hay có dịch tiết ra ở núm vú hay không và làm tương tự với bên ngược lại.

Nếu cảm thấy có những triệu chứng bất thường dưới đây, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán:

• Khối u ở vú (cứng, không di động, bờ không đều…)
  • Hạch nách
  • Sưng một phần hoặc toàn bộ vú
  • Da biến đổi, sần như vỏ cam
  • Đau vú, đau núm vú
  • Núm vú tụt vào trong
  • Da vú dày dính
  • Tiết dịch núm vú bất thường

ung thu vu 1

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Song, đây cũng là căn bệnh có khả năng chữa lành cao, với tỉ lệ chữa lành lên đến 80-100% nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí thấp. Do đó, việc thăm khám, tầm soát định kỳ rất quan trọng.

PHÒNG TRÁNH VÀ NGĂN NGỪA UNG THƯ VÚ

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú, chị em hoàn toàn có thể thực hiện khám vú tại nhà (theo hướng dẫn ở trên) và đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn áo lót phù hợp, đây là bước quan trọng để ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh số đo vòng ngực, cúp ngực, hình dáng ngực thì bạn cần lưu ý chọn áo ngực có chất liệu mỏng nhẹ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi thì sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, hãy điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh ung thư vú và nhiều bệnh lý khác:

• Một môi trường sống trong sạch, lành mạnh cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung. Nên sử dụng các loại thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc trong bữa ăn hàng ngày.
  • Duy trì thói quen thể dục thể thao điều độ, cải thiện cân nặng và vóc dáng, tránh béo phì.
  • Hạn chế bia rượu, cà phê và các chất kích thích khác giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Thực hiện thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư hàng năm để khám sàng lọc và phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp điều trị kịp thời, bởi điều trị bệnh ở giai đoạn đầu luôn cho hiệu quả tốt nhất, đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI THÁNG 10: GIẢM 20% GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ VÀ CHI PHÍ CẬN LÂM SÀNG CHỈ DÀNH CHO PHỤ NỮ

– Giảm 20% Tất cả gói tầm soát ung thư và các chi phí cận lâm sàng khác (xét nghiệm, siêu âm, X-quang,…)

– Đối tượng: Chỉ dành riêng cho phụ nữ

– Thời gian: Từ 1/10 đến 31/10, khách hàng có thể đăng ký và đặt cọc để sử dụng dịch vụ đến ngày 31/12/2019