[Cảnh báo] Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh

Việt Nam đã xuất hiện siêu vi khuẩn có khả năng kháng lại toàn bộ kháng sinh, bao gồm cả những loại kháng sinh liều mạnh. Trong trường hợp, bệnh nhân chỉ còn cách để cơ thể tự chống đỡ, đối chọi với siêu vi khuẩn mà không thể có phác đồ điều trị dứt điểm.

Năm 2050: Siêu vi khuẩn sẽ cướp 10 triệu sinh mạng mỗi năm
Năm 2050: Siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ cướp 10 triệu sinh mạng mỗi năm

1. Sự gia tăng của siêu vi khuẩn kháng thuốc

Vi khuẩn kháng kháng sinh là một trong những “hiểm họa” của cả thế giới, với tốc độ gia tăng rất nhanh, thậm chí không thể kiểm soát được. Mặc dù những năm gần đây, y học đang dốc sức để nghiên cứu loại kháng sinh mới để ứng phó với vi khuẩn kháng thuốc nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hơn 5 năm (từ 1983 – 1987), cơ quan Quản lý Dược và thực phẩm Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Và từ năm 2008 đến nay, trên thế giới không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra.

Theo thống kê thế giới, mỗi năm có khoảng 700.000 ca tử vong do kháng thuốc và dự kiến đến năm 2050 thì con số này sẽ còn tăng lên đáng kể, khoảng 10 triệu người mỗi năm, tức cứ 3 giây sẽ có 1 người trên thế giới tử vong do vi khuẩn kháng thuốc.

2. Bác sĩ bất lực, bệnh nhân nằm chờ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới, bởi sự gia tăng của vi khuẩn đa kháng (kháng 2 nhóm kháng sinh) và vi khuẩn toàn kháng (kháng lại toàn bộ kháng sinh). Trong khi các nước phát triển khác sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn điều trị hiệu quả thì tại Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4 để điều trị, nhưng đôi khi vẫn “không ăn thua”.

Đơn cử như tỉ lệ kháng thuốc của nhóm vi khuẩn gram âm như E.coli (vi khuẩn đường ruột) đã lên tới 30 – 40%, kháng luôn cả kháng sinh mạnh nhất là colistin. Thậm chí, tại một số tỉnh phía Nam, tỉ lệ kháng thuốc của E.coli còn lên tới hơn 74%, tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%, vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%…

Với con số khủng khiếp này, mọi trường hợp cơ thể có siêu vi khuẩn toàn kháng đến bác sĩ giỏi cỡ nào cũng đành bất lực, chỉ có thể giúp bệnh nhân truyền dịch, nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng để cơ thể tự chống đỡ với vi khuẩn.

Không ít thuốc kháng sinh từ trước tới giờ được xem như là những vị thuốc cứu tinh của biết bao bệnh tật, nhưng ngày nay chúng đã tỏ ra là không còn công hiệu trong việc chữa trị gì được nữa.

Mối lo ngại về siêu vi khuẩn ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết

3. Hạn chế và phòng ngừa siêu vi khuẩn kháng thuốc tấn công

Xét nghiệm chưa thể đánh giá cơ thể có tồn tại siêu vi khuẩn kháng thuốc hay không mà bắt buộc phải làm kháng sinh đồ tại phòng xét nghiệm vi sinh. Nếu có dấu hiệu dương tính thì cần cách ly bệnh nhân để không làm lây lan sang cho những người khác, đồng thời kéo dài công dụng sử dụng kháng sinh đang có, giúp cơ thể tự chống đỡ.

Bên cạnh đó, để hạn chế và phòng ngừa siêu vi khuẩn kháng thuốc, ngoài những nỗ lực trong việc thăm khám và điều trị bệnh, bản thân mỗi người dân Việt Nam cần phải có trách nhiệm hơn. Tuyệt đối không mua kháng sinh nếu không có đơn của bác sĩ, không dùng thuốc theo kiểu “truyền miệng” và hạn chế dùng kháng sinh trong chăn nuôi, vì đó là nguồn thực phẩm phổ biến của người Việt.

Người Việt Nam thường cho rằng sử dụng kháng sinh liều mạnh sẽ có hiệu quả tốt, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên điều trị kháng sinh phổ hẹp, bởi nếu dùng kháng sinh loại mạnh luôn thì đến khi gặp vi khuẩn mạnh hơn sẽ không còn kháng sinh để điều trị.

Chúng ta phải hành động để ngăn chặn hiện tượng kháng kháng sinh, và phải hành động một cách nhanh chóng, quyết liệt. Hàng triệu mạng sống đang “ngàn cân treo sợi tóc”. Hãy liên hệ đến số hotline Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất.

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999