Nghẹt thở cứu sống bệnh nhân phình tách động mạch chủ

Ngày 7/1 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hồng Phát đã sơ cứu thành công ca bệnh hiếm phình tách động mạch chủ, giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy hiểm và giành giật lại sự sống.

Sơ cứu thành công ca bệnh hiếm phình tách động mạch chủ

Bệnh nhân nam K.T.A (sinh năm 1961, Hà Nội) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trong tình trạng nguy kịch: đau ngực, môi tái, da mặt nhợt, đầu chi tím, chân tay lạnh, huyết áp cao 210/100, bệnh nhân vật vã kích thích, đổ nhiều mồ hôi, lúc mê lúc tỉnh và không thể bắt được mạch.

Ngay khi nhận báo động đỏ, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã huy động tất cả các bác sĩ và y tá tham gia cứu chữa. Qua kiểm tra điện tim cho thấy trên điện tâm đồ có biểu hiện nhồi máu cơ tim, chẩn đoán ban đầu là cơn tăng huyết áp theo dõi nhồi máu cơ tim cấp.

Phình tách động mạch chủ 2
Sơ cứu thành công ca bệnh hiếm phình tách động mạch chủ

Khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng sốc tim, bệnh viện đã ngay lập tức mời hội chẩn các giáo sư liên ngành và quyết định chuyển bệnh nhân A. sang viện Tim Hà Nội. Kết hợp với những tiên lượng trước từ bệnh viện Hồng Phát, sau khi chụp động mạch vành, cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân là do phình tách động mạch chủ và ngay lập tức tiến hành phẫu thuật.

Mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này rất cao, vì khối phình động mạch chủ khá to, có thể dọa vỡ bất cứ lúc nào và bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Nhưng sau nhiều giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã kết thúc và thành công tốt đẹp. Đây là tín hiệu vô cùng đáng mừng dành cho cả bệnh nhân, người nhà và cả đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát can thiệp kịp thời và thành công cứu sống bệnh nhân bị phình tách động mạch chủ

Hiểu được phình tách động mạch chủ là một ca bệnh hiếm gặp và rất nguy hiểm, cần phải được cứu chữa kịp thời nên toàn bộ cán bộ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã dốc toàn lực để xử trí sơ cứu kịp thời ở giai đoạn ban đầu, giành giật lấy tính mạng trong gang tấc cho bệnh nhân. Thật may mắn, khi bệnh nhân được đưa ra Viện Tim Hà Nội rất kịp thời và cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau 7 ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã có chuyển biến tốt và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Phình tách động mạch chủ
Nghẹt thở cứu sống bệnh nhân phình tách động mạch chủ

Được biết, bệnh nhân K.T.A trước đó không hề có biểu hiện nào bất thường, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và không hề có tiền sử bệnh về tim mạch. Sự việc diễn ra rất nhanh chóng nhưng cũng nhờ Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã có bước xử trí cấp cứu kịp thời và phối hợp liên viện giúp bảo tồn van động mạch chủ cho bệnh nhân.

Hiểu thêm về bệnh phình tách động mạch chủ

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất của cơ thể, xuất phát từ  tim và cung cấp máu đến các bộ phận của cơ thể bao gồm sọ não, các tạng trong ổ bụng, chân, tay.

Phình tách động mạch chủ 3
Phình tách động mạch chủ

Phình tách động mạch chủ là tình trạng phình một phần động mạch chủ, khiến các mạch máu lớn phân nhánh ra khỏi tim, gây ra vết rách. Khi máu chảy tràn qua những vết rách, tạo ra các lớp bên trong và ở giữa, khiến các động mạch chủ bị bóc tách. Tình trạng này có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng như vỡ thành động mạch chủ, thiếu máu trạng và nguy cơ tử vong cao.

Phình tách động mạch chủ là ca bệnh hiếm, chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1/100.000 mỗi năm, thường gặp ở cả nam và nữ, tuổi từ 50 – 70 tuổi và ít hơn ở độ tuổi < 40.