Nhận biết đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến ở độ tuổi lao động, gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt, thậm chí là những biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm
Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

1. Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Đau thần kinh tọa là hiện tượng đau buốt dọc đường đi của dây thần kinh tọa, đường đi này bắt nguồn từ rễ thần kinh ở vùng thắt lưng, chạy dọc xuống sau mông, đùi và chân. Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa như: thoái hóa cột sống thắt lưng cùng, trượt đốt sống, viêm đĩa đệm đốt sống, chấn thương,… Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm có cấu tạo đặc biệt, gồm 3 thành phần chính: nhân nhầy, dây chằng và bao xơ, nằm ở giữa 2 đốt sống và được xem như bộ phận “giảm sóc” của cột sống.

Vì thế, đĩa đệm chịu nhiều áp lực, dễ tổn thương và khả năng cao sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Khi đó, đĩa đệm xẹp xuống, bao xơ rách và nhân nhày thoát ra ngoài sẽ chèn ép trực tiếp lên các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dữ dội, tê mỏi, teo cơ.

2. Nhận biết đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng sẽ trực tiếp gây nên các cơn đau thần kinh tọa mà người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra được:

• Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm đôi khi chỉ ho nhẹ, hắt hơi hoặc cười lớn cũng sẽ có cảm giác đau.
  • Tê và đau nhức lan từ thắt lưng, xuống dưới mông, toàn bộ vùng đùi, cẳng chân và bàn chân.
  • Rối loạn đại tiểu tiện.
  • Dấu hiệu teo cơ chi dưới và giảm hoặc mất phản xạ gân xương.
  • Có thể tăng phản xạ gần xương nếu có ép tủy.
Đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm - ảnh 2
Đau thần kinh tọa có thể dẫn tới teo cơ, giảm khả năng vận động

Các cơn đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thường liên tục và kéo dài, có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội, hoặc đau khi hoạt động mạnh và giảm đi khi nghỉ ngơi. Nếu bệnh phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể kiểm soát được, ổn định lâu dài.

Nhưng trong trường hợp bệnh đã có chuyển biến xấu, hoặc ở giai đoạn mãn tính mà không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như teo cơ, giảm khả năng vận động, thậm chí gây tê liệt hoàn toàn.

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm phải dựa trên tình trạng của người bệnh, trong đó các phương pháp được áp dụng là: điều trị nội khoa, vật lý trị liệu hoặc ngoại khoa bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u thoát vị,…  Song song với việc điều trị, người bệnh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để cải thiện cột sống, tránh bệnh tái phát và trở nặng hơn.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là nơi hội tụ các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về Cơ xương khớp, kết hợp với quy trình khám khoa học và khép kín, hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến.

Trong suốt 11 năm hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước, giúp họ xóa tan bệnh tật, lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999