DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG TRẺ BỊ VIÊM V.A

Bệnh lý V.A thường hay gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 6 tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng lên các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ.

Dấu hiệu báo động trẻ bị viêm V.A

Viêm V.A cấp tính

Bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi đến 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn. Khởi bệnh đột ngột, trẻ bị sốt, 38 – 39 độ C, đôi khi sốt cao đến 40 độ C hoặc không sốt.

Một số triệu chứng điển hình:

– Ngạt mũi, ngạt nặng dần, ngạt một bên rồi hai bên. Trẻ thở khó khăn, thở khụt khịt, khóc hoặc nói giọng mũi kín,… Ngoài ra, trẻ có thể bỏ bú hoặc bú ngắt quãng vì không thở được bằng mũi.

– Chảy nước mũi ra phía trước và xuống dưới họng: nước mũi lúc đầu trong về sau đục. V.A càng to thì ngạt mũi và chảy nước mũi càng tăng. Viêm V.A lâu ngày thường dẫn đến chảy nước mũi thường xuyên, nước màu vàng hoặc xanh.

– Ho: thường xuất hiện muộn hơn, vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Trẻ ho do khô miệng vì thường xuyên thở bằng miệng hoặc do dịch chảy xuống từ vòm mũi họng, gây viêm họng.

– Trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở có mùi hôi khó chịu.

– Có thể có rối loạn tiêu hóa: nôn trớ, tiêu chảy.

– Trẻ nghe kém.

Viêm VA mạn tính

Viêm VA mạn tính là tình trạng quá phát và xơ hoá của tổ chức này sau nhiều lần viêm cấp tính. Hai dấu hiệu chủ yếu của viêm VA mạn tính là chảy nước mũi và ngạt mũi mạn tính.

viem va o tre
Dấu hiệu chủ yếu của viêm VA mạn tính là chảy nước mũi và ngạt mũi

– Trẻ chảy nước mũi trong hoặc nhày, cũng có thể chảy nước mũi mủ (bội nhiễm). Chảy mũi thường kéo dài.

– Ngạt mũi có nhiều mức độ, ít thì chỉ ngạt về đêm, nhiều thì ngạt suốt ngày, thậm chí tắc mũi hoàn toàn. Trẻ phải thở bằng miệng, nói hoặc khóc giọng mũi.

– Khó ngủ, nghiến răng khi ngủ, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, thường giật mình, đái dầm. Trường hợp nặng có thể xuất hiện những cơn ngừng thở trong lúc ngủ.

Các biến chứng của viêm VA

Viêm VA có thể dẫn đến các biến chứng gần (viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang,…) và các biến chứng xa (viêm thanh, khí phế quản, viêm đường ruột…)

Biến chứng gần:

– Viêm mũi họng: viêm VA kéo dài khiến thể tích V.A tăng lên, ngăn cản không khí ra vào, khiến trẻ bị ngạt mũi. Nước có ở mũi không thoát hơi được sẽ đọng lại ngày càng nhiều và chảy ra phía trước, gây chảy nước mũi trong. Nếu tình trạng ngạt mũi kéo dài, vi khuẩn cộng sinh trong mũi sẽ trở thành vi khuẩn gây bệnh, khiến nước mũi trở thành đục.

– Viêm tai giữa: là biến chứng thường gặp của V.A. Thường có hai loại: Viêm tai giữa cấp mủ là biến chứng của viêm V.A cấp và viêm tai giữa thanh dịch hoặc mủ nhầy là biến chứng của viêm V.A mạn tính.

– Viêm xoang.

Biến chứng xa:

– Viêm thanh quản, khí quản.

– Viêm phế quản: sau vài ngày sốt, chảy mũi và ho, trẻ sốt cao hơn, ho nhiều dữ dội, thở khò khè và nhanh, nếu nặng có thể có dấu hiệu khó thở, tím tái.

– Viêm đường ruột.

Biến chứng ở trẻ bị viêm VA là vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà cần đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Để chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát phối kết hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi Trung Ương tổ chức chương trình “Khám các bệnh lý về nhi và khám Tai – Mũi – Họng ngoài giờ” nhằm phát hiện sớm nguy cơ gây bệnh và điều trị kịp thời.

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM MIỄN PHÍ CÁC BỆNH LÝ VỀ NHI VÀ TAI MŨI HỌNG NGOÀI GIỜ

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM CÁC BỆNH LÝ VỀ NHI VÀ TAI MŨI HỌNG NGOÀI GIỜ

I – Nội dung chương trình

1. Khám các bệnh lý về Nhi