Loét hoại tử vùng cổ vì nghe theo thầy lang chữa basedow không cần mổ

Phát hiện bệnh basedow ở tuổi 32, chị M. (Hải Phòng) đã nhập viện và tiến hành điều trị tại Bệnh viện, nhưng không hiểu “mê muội” thế nào, chị M. đã tự ý bỏ thuốc, bỏ bệnh viện, trở về quê vì nghe tin có thầy lang có thể chữa khỏi hoàn toàn basedow mà không cần động đến dao kéo.

Loét vùng cổ do chữa Basedow bằng phương pháp "thầy lang"
Loét vùng cổ do chữa basedow bằng phương pháp “thầy lang”

1. Trốn viện về nhà vì sợ mổ

Có những dấu hiệu mệt mỏi, mất tập trung, hay lo lắng, nhịp tim nhanh,… chị M. đã tới Bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị. Theo chẩn đoán ban đầu, chị M. mắc bệnh basedow – bệnh lý về tuyến giáp và có khả năng phải mổ để xử lý dứt điểm.

Nghe có bệnh, lại phải mổ chị M. thấy hoang mang vô cùng, mặc dù vẫn ở lại bệnh viện để theo dõi và điều trị nhưng bản thân “bấn loạn” hỏi han khắp nơi về tình trạng bệnh và cách chữa. Khi nghe được tin có thầy lang giỏi chuyên chữa các bệnh u bướu vùng cổ, chị M. đã có ý định theo chân thầy lang để chữa bệnh, vừa không cần phải nằm viện xa nhà, vừa không phải động tới dao kéo. Nghĩ vậy, chị M. đã thuyết phục chồng để tìm về HP chữa bệnh.

2. Phương pháp chữa basedow “kỳ lạ” của thầy lang

Phương pháp “thần bí” điều trị 1 tuần 2 buổi và điều trị trong 1 tháng là 8 buổi, chi phí 10 triệu và cam kết khỏi bệnh sau đó. Chị M. có chia sẻ sự lo ngại khi lần đầu tới chữa bệnh bằng phương pháp “lạ” nhưng vì tin tưởng có nhiều người mách nên đã đặt niềm tin.

Chồng của chị M. kể về cách điều trị của thầy lang: “Tới khám là ông cho biết cần điều trị ngay. Trước tiên châm 3 nén nhang, 2 nén cắm lên ban thờ, 1 nén thì hơ xung quanh cổ. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc gì đó nhầy nhầy giống nhựa cây, cuối cùng bôi vùng cổ sau tiếp một loại thuốc lá rồi băng kín, dặn không được động vào, 3 ngày sau đến đích thân ông sẽ thay băng và bôi thuốc tiếp”.

Trở về nhà nghỉ ngơi 3 ngày, chị M. thấy vùng cổ rát nhưng vẫn cố chịu và thực hiện chữa lần thứ 2. Sau đó, vì đau mà không chịu nổi, tự ý mở vết thương ra xem và thay rửa mới phát hiện cổ có hiện tượng sưng nề to, nhìn vào thấy một vết loét lớn, mưng mủ, chảy dịch vàng xanh…

Trong cơn hoảng loạn, chị M. gọi cho thầy lang thì ông bảo đây là hiện tượng hết sức bình thường, không cần lo lắng. Trước câu trả lời qua quýt cho xong chuyện, vợ chồng chị M. cảm thấy vô cùng bức xúc, trong khi đã cố gắng tuân thủ theo đúng yêu cầu.

Thăm khám và điều trị bệnh Basedow tại bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
Thăm khám và điều trị bệnh basedow tại bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

3. Tai họa giáng xuống… vì suy nghĩ lệch lạc trong thăm khám và điều trị bệnh

Tình trạng ngày càng nặng, chị M. đến bệnh viện gần nhà để làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng, sau đó mới bắt xe lên bệnh viện tuyến trên để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Qua thăm khám, chị M. tổn thương vùng cổ, vết loét sâu dài và mưng mủ. Dù đã khám chữa nhưng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khối u tăng kích thước, xuất hiện sẹo lồi chằng chịt do đắp thuốc không có nguồn gốc và khiến quá trình điều trị phức tạp hơn nhiều.

Trường hợp của chị M. là điển hình cho sự cả tin vào những lời đồn thổi không có căn cứ, “tiền mất tật mang” và đau đớn nhất là sự dày dò, đau đớn của bệnh tật trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh tại nhà, không nghe “mách” và sử dụng các loại thuốc không có nguồn gốc rõ ràng. Ngay khi có biểu hiện bất thường ở vùng cổ, nhất định phải đến bệnh viện, hay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra.

Trung tâm ung thư tuyến giáp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là nơi hội tụ những bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về khối u và ung thư, những “bàn tay vàng” đã thực hiện thành công rất nhiều ca bệnh về tuyến giáp như: u tuyến giáp, bướu nhân tuyến giáp, bướu cổ, basedow, ung thư tuyến giáp,… Kết hợp với hệ thống phòng mổ hiện đại, vô khuẩn, đảm bảo chất lượng cao và áp dụng các kỹ thuật mới để giúp bệnh nhân điều trị dứt điểm và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.