Cách làm nhỏ bướu cổ như thế nào để đạt hiệu quả

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Có lẽ bạn sẽ lo lắng khi phát hiện một khối u trên cổ, và đang loay hoay tìm cách làm nhỏ bướu cổ. May mắn thay, bướu cổ thường không có nghĩa là bạn đang mắc một bệnh lý nghiêm trọng. Nếu được điều trị thích hợp, tuyến giáp của bạn có thể co lại về kích thước bình thường và ngừng gây ra vấn đề.

Tìm hiểu những cách làm nhỏ bướu cổ
Tìm hiểu những cách làm nhỏ bướu cổ

1. Bướu cổ là gì? Bệnh bướu cổ do nguyên nhân nào?

Bướu cổ là những khối u hoặc sưng tấy ở cổ do sự tích tụ của mô tuyến giáp. Chúng có thể mềm, cứng hoặc cả hai (1). Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bướu cổ là tuyến giáp phì đại. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sụt cân, trầm cảm, lo lắng, khó chịu và khó ngủ.

Bướu cổ hầu như vô hại và là một trong những rối loạn tuyến giáp phổ biến nhất. Nó còn được gọi là rối loạn thiếu iod. Việc thiếu hàm lượng iốt trong cơ thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh bướu cổ. Hai loại bướu cổ là bướu cổ nhỏ lan tỏa và bướu cổ nốt. Chúng không nhất thiết phải biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong mọi trường hợp. (2)

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bướu cổ là khó nuốt, ho, khàn tiếng, khó thở và sưng tấy rõ rệt ở gáy. Bướu cổ có thể hình thành và phát triển ở mọi lứa tuổi.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh bướu cổ. Nguyên nhân chính gây ra bướu cổ là do thiếu hoặc thừa iốt. Điều này xảy ra khi mọi người không tiêu thụ đủ iốt trong chế độ ăn uống của họ.

Nguyên nhân thứ hai là viêm tuyến giáp tự miễn. Trong trường hợp này, cơ thể tấn công tuyến giáp của chính nó. Nguyên nhân thứ ba là cường giáp. Tình trạng này dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bướu cổ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định xem bạn có bị bướu cổ hay không. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để điều trị vấn đề.

Tìm hiểu thêm: Bệnh bướu cổ là gì? Phân loại bệnh bướu cổ và những triệu chứng
Tham khảo cách làm nhỏ bướu cổ hiệu quả
Tham khảo cách làm nhỏ bướu cổ hiệu quả

2. Cách làm nhỏ bướu cổ tại Bệnh viện

Bướu cổ có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh này. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ của bạn để xác nhận rằng bạn có bướu cổ, sau đó đề xuất một loạt phương pháp điều trị để khắc phục. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị cho chính mình một cách chính xác.

2.1 Theo dõi

Sau khi bác sĩ kiểm tra bướu cổ, họ có thể quyết định rằng nó không gây ra vấn đề gì lớn. Trong trường hợp này, họ sẽ chỉ sử dụng phương pháp “chờ xem”. Nếu bướu cổ không trở nặng thì có thể họ sẽ để yên mà không có biện pháp điều trị cụ thể nào.

Bác sĩ có thể sẽ muốn bạn quay lại khám định kỳ để theo dõi bướu cổ. Nếu nó phát triển hoặc bắt đầu gây ra vấn đề thì có thể họ sẽ bắt đầu điều trị.

2.2 Dùng thuốc nội tiết tố để điều hòa tuyến giáp của bạn

Bướu cổ có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động và bạn cần dùng thuốc để điều trị một trong hai tình trạng này. Việc thay thế hormone sẽ giúp chức năng tuyến giáp của bạn trở lại cân bằng và là một trong những cách làm nhỏ bướu cổ.

 • Đối với bệnh cường giáp, tuyến giáp hoạt động quá mức, các loại thuốc phổ biến bao gồm methimazole và propylthiouracil. Những thứ này sẽ làm chậm chức năng tuyến giáp của bạn và điều trị bệnh bướu cổ.
 • Đối với bệnh suy giáp, tuyến giáp hoạt động kém, loại thuốc phổ biến là levothyroxine. Điều này sẽ tăng cường chức năng tuyến giáp của bạn.

2.3 Điều trị sưng tấy bằng thuốc chống viêm

Cùng với liệu pháp hormone, bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc chống viêm để thu nhỏ bướu cổ. Trong hầu hết các trường hợp, các loại thuốc không kê đơn như aspirin sẽ có tác dụng. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ dẫn. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc corticosteroid nếu tình trạng sưng tấy quá nghiêm trọng đối với các loại thuốc không kê đơn.

2.4 Cách làm nhỏ bướu bằng phương pháp điều trị iod phóng xạ

Iốt phóng xạ là một loại thuốc uống có tác dụng tấn công tuyến giáp. Nó đôi khi được sử dụng trên tuyến giáp hoạt động quá mức. Thuốc làm giảm hoạt động của tuyến giáp và làm tuyến giáp co lại, giúp loại bỏ bướu cổ. Nếu bác sĩ kê toa thuốc này, hãy dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

2.5 Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp đối với những trường hợp nặng

Nếu bướu cổ rất lớn và gây khó thở thì bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ ở phía trước cổ của bạn và cạo đi một phần tuyến giáp của bạn. Điều này giúp loại bỏ bướu cổ và giảm áp lực ở cổ của bạn.

Các bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ đủ tuyến giáp để điều trị bướu cổ nhưng chỉ chừa lại đủ để tuyến giáp có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy bạn có thể cần dùng hormone tuyến giáp sau phẫu thuật.

Tham khảo: U tuyến giáp lành tính có nên mổ không
Điều trị bướu cổ như thế nào hiệu quả?
Điều trị bướu cổ như thế nào hiệu quả?

3. Cách làm nhỏ bướu cổ tự nhiên

Có nhiều cách giúp điều trị bướu cổ nhỏ, lành tính mà không cần phải sử dụng thuốc. Cách làm nhỏ bướu cổ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. 

Những một số trường hợp có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống. Trước khi thay đổi chế độ ăn uống, hay dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Có một số biện pháp khắc phục tại nhà trực tuyến để làm nhỏ bướu cổ, chẳng hạn như dùng nghệ để giảm viêm. Thật không may, không có biện pháp khắc phục tại nhà nào được xác minh cho bệnh bướu cổ. Tốt nhất nên tránh những điều này và tuân theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ gợi ý

3.1 Điều chỉnh tình trạng thiếu i-ốt

Thực phẩm hiện nay có nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với người bướu cổ việc cung cấp đủ i-ốt trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Sử dụng i-ốt với hàm lượng vừa đủ bằng cách ăn các thực phẩm giàu i-ốt thường xuyên. Đây là cách dễ dàng và đơn giản để kết hợp iod vào chế độ ăn uống. Mỗi ngày, người trưởng thành cần khoảng 150 microgram i-ốt. 

Thực phẩm giàu i-ốt như: cá ngừ, cá tuyết, sò, rong biển, sữa, phomai, sữa chua, sữa bò. Tránh tiêu thụ quá nhiều i-ốt: Một trong những nguyên nhân gây bướu cổ là do sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Vì thế bạn cần tránh ăn nhiều hải sản, sữa và muối i-ốt. hầu hết hải sản đều có hàm lượng i-ốt cao, nhưng rong biển là nguồn đặc biệt phong phú. Hãy thử đưa món này vào chế độ ăn uống của bạn hai lần mỗi tuần, chẳng hạn như trong món sushi hoặc như một món ăn phụ. (3)

Mặc dù không phổ biến lắm nhưng bướu cổ có thể do chế độ ăn uống của bạn không đủ hoặc quá nhiều iốt. Sau khi bạn gặp bác sĩ, họ có thể cho bạn biết rằng bạn cần bổ sung iốt nhiều hơn hoặc ít hơn. Việc điều chỉnh nồng độ iốt trong cơ thể có thể thu nhỏ bướu cổ hoặc ngăn không cho bệnh trở nặng hơn. Hãy thực hiện các bước sau để đảm bảo bạn nhận đủ iốt mỗi ngày.

Làm sao nếu bị bệnh bướu cổ
Làm sao nếu bị bệnh bướu cổ

Nếu bạn nghe nói rằng bạn cần nhiều iốt hơn, ban đầu bạn có thể nghĩ rằng việc bổ sung iốt sẽ giúp ích. Tuy nhiên, chỉ dùng thực phẩm bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ. Quá nhiều iốt cũng có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp.

Trong một số ít trường hợp, quá nhiều iốt cũng có thể gây bướu cổ. Nếu bạn có quá nhiều iốt trong cơ thể, hãy thực hiện các bước để giảm lượng iốt hấp thụ để xem liệu điều này có chữa được bệnh bướu cổ hay không

 • Chuyển từ muối iốt sang muối không iốt.
 • Giảm ăn hải sản và rong biển.
 • Chỉ cắt giảm lượng iốt nếu bác sĩ yêu cầu bạn. Bạn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nếu không nhận đủ iốt.

Lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày này đủ để giúp tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, miễn là bạn không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu bướu cổ là do chế độ ăn uống của bạn thì việc bổ sung đủ iốt có thể giúp điều trị nó.

3.2 Sử dụng muối iốt trong chế độ ăn uống

Đối với hầu hết mọi người, nguồn iốt chính của họ là muối iốt. Nếu bạn sử dụng muối không chứa iốt, hãy chuyển sang loại muối có iốt để nhận được lượng iốt hàng ngày.

 • Mặc dù thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn thường rất mặn nhưng chúng không sử dụng muối i-ốt, vì vậy bạn sẽ không nhận được lợi ích sức khỏe nếu ăn nhiều những bữa ăn này.
 • Lượng muối dư thừa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy đừng lạm dụng nó. FDA Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ ít hơn 2.300 mg mỗi ngày hoặc nhiều hơn một thìa cà phê một chút. Bạn có thể nhận được tất cả lượng iốt cần thiết từ 1/2 thìa cà phê (1.000 mg) muối iốt, thấp hơn nhiều so với giới hạn hàng ngày.

3.3 Bổ sung selen

Selen cũng cần thiết cho quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp. Một số thực phẩm giàu selen như: hướng dương, hành tây, nấm, thịt, trứng. Tuyến giáp hoạt động tối ưu với selen.

4. Chú ý cách thu nhỏ bướu cổ

Để việc bướu cổ được điều trị tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và cần lưu ý một số vấn đề:

 • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các thực phẩm giàu iod như: hải sản, rong biển, sữa chua, các loại đậu, cam quýt, các loại rau màu xanh đậm.
 • Bệnh bướu cổ sẽ trở nặng nếu cơ thể căng thẳng, mệt mỏi. Do đó, người bệnh cần giữ tâm lý thoải mái, không nên căng thắng. Nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp việc điều trị đạt kết quả tốt. 
 • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời các triệu chứng phát sính, tăng hoặc giảm liều thuốc nếu cần thiết.
 • Kết hợp sử dụng thảo dược tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa nồng độ hormone nhằm thu nhỏ khối bướu. 

Hormone tuyến giáp rất phức tạp nhưng rất quan trọng ở chỗ chúng cần được quản lý đúng cách. Một lượng thích hợp để cơ thể hoạt động tối ưu. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tuyến giáp hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nội tiết. Nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, đặc biệt là bướu cổ cần phải xác định trước khi điều trị. Đừng tự chẩn đoán vì nhiều lý do khiến bướu cổ có thể xảy ra. 

Trước khi bạn đặt câu hỏi làm cách nào để thu nhỏ tuyến giáp bạn cần phải tiến hành thử bất kỳ biện pháp khắc phục nào thông qua việc dùng thuốc. Đảm bảo rằng bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hy vọng những thông tin bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được cách làm nhỏ bướu cổ. Bướu cổ tuy không quá nguy hiểm nhưng việc điều trị cần phải kịp thời và đúng cách để tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra. Qúy khách đăng ký thăm khám bệnh bướu cổ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát vui lòng liên hệ đến số 0869 775 115 để được tư vấn một cách tốt nhất.

Chuyên gia hàng đầu về bướu cổ và các bệnh liên quan đến tuyến giáp – Thầy thuốc Ưu tú, BSCK II Trần Văn Bông

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

 

 1. Medical Editorial Board (Updated: 03.09.2022). What Is Goiter? How To Treat It? Symptoms Of Goiter. Koruhastanesi. https://www.koruhastanesi.com/what-is-goiter-how-to-treat-it-symptoms-of-goiter-3153-5
 2. Best Home Remedies To Treat Goitre Naturally. Thehealthsite. https://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/best-home-remedies-to-treat-goitre-naturally-630808
 3. How to Shrink Goiters: Can Natural Remedies Help? Wikihow. https://www.wikihow.com/Shrink-Goiters-Naturally

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999