U tuyến giáp lành tính có nên mổ không

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? U tuyến giáp lành tính là một bệnh lý khá thường gặp. Khối u xuất hiện ở vùng cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nghẹn.

u tuyến giáp lành tính có nên mổ không
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không

1. U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không? 

Khối u tồn tại dưới dạng thể rắn hoặc lỏng không có tế bào ung thư thì gọi là u lành tuyến giáp. U lành tuyến giáp hình thành và phát triển trong tuyến giáp. Sự bất thường trong bề mặt lớp lót mặt trong của tuyến giáp, gây rối loạn nội tiết tố. U tuyến giáp thường là lành tính và cũng có số ít trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo độ tuổi. U lành tuyến giáp là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Dấu hiệu phát hiện khối u ở vùng cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh u tuyến giáp đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp.

Hầu hết khối u tuyến giáp lành tính thường không ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe người bệnh, không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường gì. Theo chia sẻ của các bệnh nhân tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, hầu hết người bệnh không cảm thấy khó chịu hay đau cổ.

Cho tới khi khối u phát triển quá lớn hoặc có dấu hiệu chèn ép lên các tổ chức xung quanh người bệnh mới có các triệu chứng. Chính vì vậy, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân vô tình được chẩn đoán u tuyến giáp khi đi kiểm tra sức khỏe.

2. U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Rất nhiều người bệnh khi đến khám tại bệnh viên Đa khoa Hồng Phát được chẩn đoán u tuyến giáp lành tính thắc mắc: “U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?“.  Phần lớn u lành tuyến giáp không cần phải phẫu thuật. Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới có chỉ định dùng đến phương pháp cắt u tuyến giáp. U tuyến giáp lành tính với kích thước nhỏ, hoặc kích thước to nhưng không gây khó thở, khó nuốt thì không cần mổ. 

Đối với kích thước u lành nhỏ, bạn có thể không cần điều trị, chỉ cần tái khám định kỳ 6 tháng – 1 năm để thăm khám diễn biến phát triển. Nếu có những triệu chứng bất thường ở vùng cổ, bạn cần chủ động đi khám ngay. Thăm khám sớm sẽ có phương án điều trị kịp thời, tốt nhất. 

Những trường hợp u lành tuyến giáp cần phải mổ:

 • U nhân tuyến có kết quả sinh thiết là u ác tính
 • U giáp có kết quả sinh thiết nghi ngờ ác tính
 • Người có tiền sử gia đình trực hệ có người bị ung thư tuyến giáp
 • Khối u giáp lớn gây ra các triệu chứng cho người bệnh: viêm họng, đau cột sống, trào ngược,…
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Nhân tuyến giáp to bao nhiêu thì phải mổ?

3. Điều trị u tuyến giáp lành tính như thế nào?

3.1 Theo dõi

Nếu sinh thiết cho thấy nhân tuyến giáp là lành tính, bác sĩ có thể đề nghị chỉ cần theo dõi nhân tuyến giáp. Việc thăm khám định kỳ bao gồm xét nghiệm máu tuyến giáp, siêu âm và khám thực thể trong khoảng một năm. 

Nếu nhân tuyến giáp tăng kích thước hoặc có triệu chứng, cần phải sinh thiết hoặc can thiệp khác. Các nhân tuyến giáp không thay đổi trong nhiều năm và có thể không cần bất kỳ phương pháp điều trị nào. 

3.2 Sử dụng hormone tuyến giáp

Hormon tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Nếu thiếu hoặc dư hormon tuyến giáp đều có thể khiến cơ thể hoạt động bất thường gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như: bướu cổ, tim mạch, bệnh lý thần kinh, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh,…

Do đó, những bệnh nhân suy giáp hoặc cường giáp giai đoạn đầu có thể bổ sung thuốc hormone. Trên lý thuyết, việc sử dụng thuốc hormone tuyến giáp có thể làm giảm sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của tuyến yên. Từ đó làm giảm sự kích thích phát triển của mô tuyến giáp. 

3.3 Phẫu thuật tuyến giáp

Các nốt tuyến giáp lành tính có thể được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Một số chỉ định tiềm năng để loại bỏ các u tuyến giáp lành tính như:

 • Nhân tuyến giáp lớn
 • Nhân tuyến giáp gây ra các triệu chứng
 • Các nhân tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp
 • Các nhân tuyến giáp có FNA không xác định hoặc nghi ngờ ung thư
 • Bướu cổ đa nhân có triệu chứng
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Khi nào nên mổ

3.4 Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA)

Sự tiến bộ của y học hiện đại đã tạo ra một bước đột phá mới trong điều trị tuyến giáp mà không cần mổ, đó là sử dụng sóng cao tần (còn gọi là RFA). Phương pháp này được sử dụng để điều trị nhân tuyến giáp lành tính. Nhưng cần một khoảng thời gian để nốt sần nhỏ lại. Đối với khối u nằm ở mặt trong của tuyến giá khu vực dây thần kinh dẫn đến thanh quản, thì không nên sử dụng phương pháp RFA. Vì nó có thể làm tổn thương vĩnh viễn đến dây thần kinh thanh quản. 

RFA hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh với mục đích làm cho các nốt nhỏ hơn. BSCKII. Trần Văn Bông cho biết, phương pháp điều trị không phẫu thuật để thu nhỏ u tuyến giáp mang mang lại tỷ lệ thành công cao cho bệnh nhân. Quy trình an toàn, bệnh nhân có thể ra về trong ngày. 

Sử dụng sóng cao tần là một cách nhắm mục tiêu vào một phần cụ thể của tuyến giáp. Bằng cách cung cấp năng lượng cao vào khu vực cụ thể đó của tuyến giáp và phá hủy nó. Những bệnh nhân u tuyến giáp lành tính, phì đại thường sử dụng phương pháp RFA này trong điều trị. 

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Thủ thuật can thiệp không cần mổ mà chỉ cần chọc kim siêu nhỏ vào vùng cổ cho phép loại bỏ hoàn toàn khối u mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp. Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u làng tính tuyến giáp. Phương pháp này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Bởi phương pháp này mang đến ưu điểm vượt trội so vơi phương pháp phẫu thuật:

 • Không để lại sẹo
 • Không tác động đến mô bệnh, bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính
 • Tránh được nguy cơ phải sử dụng thuốc hormone tuyến giáp hàng ngày
 • Tiết kiệm được thời gian, trung bình thủ thuật chỉ diễn ra 30-45 phút. Bệnh nhân sau 30 phút nghỉ ngơi là có thể về nhà mà không cần nằm viện
 • Tỷ lệ biến chứng ít
 • Tỷ lệ tái phát bệnh thấp (chỉ khoảng 5%)
U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?
U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

4. U tuyến giáp lành tính có chuyển thành ác tính không?

Trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố, theo một nghiên cứu đã kết luật rằng chỉ có một tỷ lệ các khối u tuyến giáp lành tính phát triển thành ung thư tuyến giáp. Tỷ lệ này là rất thấp. Hầu hết u lành tính có kích thước nhỏ và tiến triển chậm. U tuyến giáp lành tính được xem là một bệnh lý khá phiền toái nhưng may mắn là có tỷ lệ chữa trị thành công cao nếu ở giai đoạn đầu. Đến hơn 90% các ca bệnh tuyến giáp được chữa trị thành công. 

Trên thực tế, u tuyến giáp lành tính hiếm khi chuyển thành u ác tính. Đa số các trường hợp u tuyến giáp lành tính không thay đổi và không lan sang các bộ phận khác. Dù vậy, trong một số trường hợp ít gặp, u tuyến giáp lành tính có thể biến đổi và trở thành u ác tính.

5. U tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?

Thực phẩm chế biến sẵn do có chứa chất phụ gia, đậu tương, calo rỗng… không tốt cho tuyến giáp. Hạn chế ăn các sản phẩm chế biến từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Do chứa chất isoflavone gây cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Trong nội tạng động vật cũng chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra nó còn làm mất tác dụng phụ của thuốc điều trị tuyến giáp nên người bệnh tuyến giáp không nên ăn.

Người bệnh tuyến giáp cũng cần phải kiêng đường và chất tạo ngọt vì có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Gây ảnh hưởng quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Từ đó dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Người bệnh cũng cần phải kiêng rượu bia hoặc những loại rau họ cải.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Chỉ định phẫu thuật tuyến giáp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người bệnh đến thăm khám để có thể được tư vấn hương điều trị phù hợp.

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Điều trị u tuyến giáp lành tính
U tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Điều trị u tuyến giáp lành tính

6. Sàng lọc u tuyến giáp

Sàng lọc rối loạn chức năng tuyến giáp bằng cách đo TSH huyết thanh. Đối tượng sàng lọc là những người không có triệu chứng hoặc dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp được nhận biết. Giá trị TSH huyết thanh cao cho thấy sự hiện diện của bệnh suy giáp cận lâm sàng hoặc rõ ràng, và giá trị TSH huyết thanh thấp cho thấy sự hiện diện của cường giáp cận lâm sàng hoặc rõ ràng.

Sự khác biệt giữa rối loạn chức năng tuyến giáp cận lâm sàng và rối loạn chức năng tuyến giáp rõ ràng được thực hiện trên cơ sở đo lường T4 tự do trong huyết thanh, như được mô tả trong đoạn trước. 

Trong số những người được phát hiện qua sàng lọc có nồng độ TSH huyết thanh bất thường, việc đánh giá cẩn thận thường sẽ phát hiện ra các triệu chứng hoặc dấu hiệu của rối loạn chức năng tuyến giáp.

Nói chung, những người có xét nghiệm sàng lọc cho thấy rối loạn chức năng tuyến giáp cận lâm sàng thường không có hoặc có ít các triệu chứng và dấu hiệu này hơn những người có xét nghiệm sàng lọc cho thấy rối loạn chức năng tuyến giáp rõ ràng.

Tuy nhiên, không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào dành riêng cho cả hai nhóm hoặc có thể phân biệt một cách đáng tin cậy những người mắc bất kỳ dạng rối loạn chức năng tuyến giáp nào với người bình thường. (1)

7. Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

Đến với Bệnh viện đa khoa Hồng Phát, bạn sẽ được thăm khám 1:1 cùng Thầy thuốc ưu tú Trần Văn Bông, Nguyên Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết TW. Thủ tục thăm khám nhanh gọn, không cần mất thời gian chờ đợi, xếp số. Kết quả được trả ngay trong ngày, có bảo hiểm hỗ trợ. Bệnh viện cũng trang bị thiết bị y tế công nghệ cao nhằm đưa đến kết quả chuẩn đoán chính xác nhất. Đội ngũ CSKH tận tình, chú đáo. Để đặt lịch liên hệ đến số hotline ngay nhé hoặc liên hệ qua các kênh:

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

 1. Prevalence and Consequences of Thyroid Dysfunction. Ncbi. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK221535

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999