Ung thư cường giáp, tỉ lệ mắc ung thư ở bệnh nhân cường giáp

Trần Văn Bông


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

TTƯT. BSCKII TRẦN VĂN BÔNG

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

ĐẶT LỊCH HẸN XEM HỒ SƠ
 

Ung thư cường giáp là bệnh gì? Bệnh cường giáp có được coi là triệu chứng của ung thư không, bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc tỉ lệ ung thư ở bệnh nhân cường giáp và mối liên quan ung thư tuyến giáp với bệnh cường giáp. 

Ung thư cường giáp
Ung thư cường giáp nguy hiểm như thế nào?

1. Ung thư cường giáp là như thế nào? 

Bệnh cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến lượng hormon sản xuất ra nhiều hơn bình thường. Tình trạng này gây ra các tổn hại về mô cũng như ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể. 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi các tế bào tuyến giáp tăng sinh một cách bất thường và không tuân theo các cơ chế kiểm soát quá trình phát triển bình thường của cơ thể.

Bệnh cường giáp không được coi là một trong những triệu chứng chính của ung thư tuyến giáp, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy có tới 20% số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp cũng có thể mắc bệnh cường giáp. (1)

Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá mức hormone thyroxine. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm cân bất ngờ, tim đập nhanh, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ và các biến chứng tương tự khác.

Xem thêm: Bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào?

2. Mối liên hệ giữa ung thư tuyến giáp và bệnh cường giáp

Sự tồn tại chung của ung thư tuyến giáp và cường giáp đã được nghiên cứu trước đây. Vai trò của các quá trình tự miễn dịch trong nguồn gốc và diễn biến lâm sàng của ung thư tuyến giáp vẫn còn là một chủ đề tranh luận. 

Tỷ lệ sờ thấy các nốt tuyến giáp ở người bệnh cường giáp do Grave là khoảng 15,8% và việc phát hiện nó có thể lên tới 33,6% khi sử dụng siêu âm cổ. Điều này làm tăng mối lo ngại về sự hiện diện của bệnh ác tính tuyến giáp. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có thể cao ở những bệnh nhân mắc bệnh cường giáp do graves có biểu hiện sờ thấy nốt sần. 

Có nhiều tranh cãi xung quanh diễn biến bệnh ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp. Một số nghiên cứu cho rằng ung thư tuyến giáp tiến triển mạnh hơn ở người bệnh cường giáp mà nguyên nhân do bệnh Grave, tuy nhiên đây không phải là một hiện tượng phổ biến. 

Sự khác biệt trong kết quả nhìn thấy có thể là do các yếu tố môi trường, chủng tộc hoặc các yếu tố chưa xác định khác. Dữ liệu được công bố về ung thư tuyến giáp có nốt độc đơn độc hoặc bướu cổ nhiều nốt độc còn rất ít.

Ung thư cường giáp là gì có nguy hiểm không?
Ung thư cường giáp là gì có nguy hiểm không?

3. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp

Để xác định tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu. (2)

3.1 Quan sát hồi cứu của 71 bệnh nhân Oman được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp do bệnh Grave

Những bệnh nhân này đã được phẫu thuật cắt tuyến giáp tại Bệnh viện Hoàng gia (RH), Muscat, Oman và được theo dõi tại Trung tâm Nội tiết và Đái tháo đường Quốc gia (NDEC) từ năm 2007 đến năm 2013. Thông tin chi tiết được thu thập từ hồ sơ y tế của cả RH và NDEC. 

Ung thư tuyến giáp được xác định ở 32,8% bệnh nhân cường giáp. Một nửa trong số những bệnh nhân này, 52,1% bị ung thư vi thể nhú và 13% bệnh nhân mắc bệnh Grave bị di căn hạch.

Tỷ lệ ung thư cao hơn ở người trẻ tuổi 91,3% và 73,9% ở bệnh nhân nữ. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có kết quả siêu âm cổ và xạ hình tuyến giáp bất thường (hấp thu 99 mTc).

Nhiều bệnh nhân cường giáp ở Muscat, Oman, đặc biệt là những người mắc bệnh Grave, có biểu hiện ác tính. Do đó việc đánh giá ban đầu cần thiết đói với những bệnh nhân cường giáp. 

3.2 Nghiên cứu 71 bệnh nhân trong đoàn hệ từ 17 – 76 tuổi và đã trải qua phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do cường giáp

Tất cả các bệnh nhân từ 17 tuổi trở lên và đã trải qua phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do cường giáp đều được đưa vào nghiên cứu. Nghiên cứu này được thực hiện theo các nguyên tắc của Tuyên bố Helsinki. Phê duyệt đạo đức được lấy từ Ủy ban Nghiên cứu và Đạo đức của RH.

Bệnh nhân cường giáp có kết quả tế bào chọc hút kim nhỏ (FNAc) bất thường và cường giáp không kiểm soát được khi sử dụng liều thionamide cao hơn với các nốt ở cổ siêu âm đã được gửi đi cắt tuyến giáp, và tất cả những bệnh nhân này được theo dõi tại NDEC sau phẫu thuật. 

Việc phân tích các bộ dữ liệu gốc các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng một mô hình thống kê và cách phân loại biến đổi. Do đó, các suy luận chung là tương tự nhau. Các biến số được phân tích là tuổi tác, giới tính, các loại bệnh cường giáp, sự phân bố ung thư trong mỗi nhóm, kích thước khối u và mức độ lan rộng. Kiểm định chi bình phương của Pearson được sử dụng để so sánh các biến phân loại.

kết quả nghiên cứu trên 71 bệnh nhân trong đoàn hệ từ 17-76 tuổi, tỷ lệ ung thư tuyến giáp do cường giáp nữ/nam xấp xỉ 4:1. Ba mươi ba (46,5%) bệnh nhân mắc bệnh cường giáp do Grave.

87% bệnh nhân, được phân tích hình ảnh trước phẫu thuật bằng siêu âm cổ và chỉ 60% được quét hấp thu tuyến giáp, một nửa số bệnh nhân được chọc hút bằng kim nhỏ. Trong số 71 bệnh nhân, 67,6% có những thay đổi lành tính và 32,4% có những thay đổi ung thư. Những thay đổi về ung thư được thấy nhiều hơn ở bệnh nhân cường giáp do Grave chiếm 42%.

Tham khảo ngay: Mổ ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?
ung thư cường giáp có đáng lo ngại không?
Ung thư cường giáp có đáng lo ngại không?

4. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới bị cường giáp 

Theo một nghiên cứu, trong số 41 bệnh nhân có nốt khi chụp hấp thu, có đến 28,8% bệnh nhân nữ có di căn ác tính. Sự phân bố ung thư tuyến giáp giữa 3 loại bệnh nhân cường giáp đã được quan sát và trong đó các biến số được đề xuất là kích thước, mô học và mức độ lan rộng.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ung thư tuyến giáp gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy rằng trong tổng số 12 nam giới bị cường giáp thì có 6 người (50%) bị ung thư tuyến giáp. Cần có những nghiên cứu sâu hơn bao gồm số lượng lớn hơn bệnh nhân nam mắc bệnh cường giáp để làm rõ mối liên hệ giữa giới tính với ung thư tuyến giáp.

Khi xem xét tài liệu, có rất ít nghiên cứu về ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp ở các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Nghiên cứu này khám phá mối liên quan đáng kể của ung thư tuyến giáp ở bệnh nhân cường giáp.

Nhiều tài liệu đã báo cáo tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp khoảng một phần ba số bệnh nhân cường giáp trong nghiên cứu này bị ảnh hưởng bởi ung thư tuyến giáp. Ung thư chủ yếu được phát hiện ở bệnh nhân cường giáp do bệnh Grave (42%). 

Bệnh cường giáp không bảo vệ bệnh nhân khỏi bị ung thư tuyến giáp. Hormon kích thích tuyến giáp (TSH) có vai trò trung tâm trong sự phát triển và hoạt động của tuyến giáp, đồng thời dường như cũng đóng vai trò tương tự trong sự phát triển của ung thư tuyến giáp.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lâm sàng vẫn coi đây là một trường hợp hiếm gặp và điều trị bệnh nhân Grave bằng liệu pháp iốt phóng xạ hoặc điều trị nội khoa lâu dài mà không đánh giá thích hợp các nốt tuyến giáp cùng tồn tại.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thực sự ở bệnh nhân cường giáp có thể bị đánh giá thấp, đặc biệt khi được điều trị bằng liệu pháp iốt phóng xạ hoặc nội khoa lâu dài. 

Nhiều nghiên cứu đã mô tả ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư phổ biến nhất ở bệnh nhân cường giáp. Theo một nghiên cứu, 91% ung thư tuyến giáp thuộc loại nhú và hơn 90% ung thư tuyến giáp là thuộc loại nội giáp. Hầu hết ung thư biểu mô tuyến giáp có liên quan đến cường giáp thường là ung thư vi mô. 

ung thư cường giáp điều trị như thế nào?
Ung thư cường giáp điều trị như thế nào?

5. Điều trị bệnh cường giáp dứt điểm tránh nguy cơ ung thư tuyến giáp

Mặc dù không có đủ bằng chứng để đưa ra các khuyến nghị cơ bản, các bác sĩ lâm sàng điều trị bệnh cường giáp cần phải nhận thức được nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể tăng lên ở nhóm bệnh nhân cường giáp. 

Việc đánh giá kịp thời tất cả các bệnh nhân cường giáp là rất quan trọng để loại trừ sự hiện diện của bệnh ác tính cùng tồn tại. Siêu âm cổ và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm (nếu được chỉ định) nên được xem xét để đánh giá đầy đủ những bệnh nhân cường giáp.

Cắt tuyến giáp có thể được xem xét ở bệnh nhân cường giáp khi có các nốt sờ thấy được, hoặc nốt trên siêu âm cổ, hoặc nếu sinh thiết FNA không thể loại trừ bệnh ác tính.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường mà bạn nghĩ có thể liên quan đến ung thư tuyến giáp, bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa ung thư có kinh nghiệm đánh giá.

Ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt, một phần vì nhiều trường hợp được phát hiện trước khi chúng có cơ hội lây lan. Phát hiện sớm cũng có thể dẫn đến điều trị kịp thời và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã điều trị thành công nhiều ca bệnh tuyến giáp. Chị T.H chia sẻ:

“Nhờ tham gia chương trình miễn phí thăm khám tuyến giáp 1:1 cùng TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông, tôi mới phát hiện ra khối u ở thùy phải tuyến giáp của mình”. Và chỉ sau hơn 1 giờ phẫu thuật cắt thùy phải tuyến giáp do trực tiếp TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông thực hiện, chị T.H giờ đây có thể hoàn toàn yên tâm với một cơ thể mạnh khỏe và hạnh phúc.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát bởi:

– Trực tiếp TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông – Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, Nguyên Phó trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết TW thăm khám, phẫu thuật và theo dõi trong quá trình điều trị.

– Chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo.

– Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, đạt chuẩn Y khoa.

– Phòng phẫu thuật vô khuẩn, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

– Nghỉ dưỡng trong không gian thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh.

Nếu bạn muốn được trực tiếp TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông tư vấn và điều trị bệnh về tuyến giáp, hãy gọi đến số Hotline để đặt lịch hẹn thăm khám sớm nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ung thư cường giáp và những nguy cơ ung thư ở bệnh nhân cường giáp. 

TTƯT. BSCKII Trần Văn Bông tư vấn và điều trị bệnh về tuyến giáp

Ảnh Gif - Đặt lịch khám bác sĩ Bông

Khám và siêu âm tuyến giáp hoàn toàn miễn phí
Chủ động tầm soát tuyến giáp – Đón tết vẹn bình an – Khám & siêu âm tuyến giáp hoàn toàn miễn phí

>>> Nắm bắt ngay cơ hội THĂM KHÁM – SIÊU ÂM U tuyến giáp hoàn toàn MIỄN PHÍ -> (Click Tại Đây)

 

  1. Can Hyperthyroidism Be a Thyroid Cancer Symptom? Moffitt. https://www.moffitt.org/cancers/thyroid-cancer/faqs/can-hyperthyroidism-be-a-thyroid-cancer-symptom
  2. Saudi Med J. 2015 Jul; 36(7): 874–877. The prevalence of thyroid cancer in patients with hyperthyroidism. Ncbi. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4503911

Theo dõi Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trên 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: https://benhvienhongphat.vn

Youtube: youtube.com/@benhvienhongphat

Facebook: Bệnh viện Hồng Phát

Tiktok: tiktok.com/@benhvienhongphat

Zalo OA: https://zalo.me/benhvienhongphat

Hotline (24/24h): (024) 3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 086 680 5115 - 096 227 9115

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp    Bs Lê Thanh Hải

    Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

    *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa liên hệ: 📲Hotline: (024) 3942 9999