Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2023)

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát kêu gọi hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2023). Chung tay vì một môi trường không khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

1. Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, hơn 8 triệu người tử vong vì sử dụng thuốc lá. Hầu hết các ca tử vong liên quan đến thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi chịu sự can thiệp và tiếp thị mạnh mẽ của ngành công nghiệp thuốc lá.

Thuốc lá cũng có thể gây hại đối với những người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động). Phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe khi khiến 1,2 triệu người tử vong mỗi năm. Nicotine chứa trong thuốc lá có khả năng gây nghiện cao và hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp, gây ra hơn 20 loại ung thư khác nhau và nhiều tình trạng sức khỏe suy nhược khác.

Tất cả các dạng thuốc lá đều có hại và không có hình thức phơi nhiễm nào với thuốc lá là an toàn. Các sản phẩm thuốc lá khác có gây ra tác hại cho sức khỏe bao gồm thuốc lào, các sản phẩm thuốc lá không khói, xì gà, thuốc lá cuốn, thuốc lào, thuốc lá đinh hương,…

Cũng theo WHO, sử dụng thuốc lá không khói có khả năng gây nghiện cao và gây hại cho sức khỏe. Thuốc lá không khói có chứa nhiều độc tố gây ung thư và việc sử dụng nó làm tăng nguy cơ ung thư vùng đầu, cổ, họng, thực quản và khoang miệng (bao gồm ung thư miệng, lưỡi, môi và nướu), đồng thời gây ra các bệnh răng miệng khác nhau.

Vì vậy, Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day – WNTD) được tổ chức nhằm nâng cao ý thức loại bỏ thuốc lá trong cuộc sống, bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của người dân.

Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO quyết định lấy ngày ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.

Tại Việt Nam, với sự quan tâm chỉ đạo của Nhà nước, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc,… Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong giới trẻ.

Đặc biệt, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5.

2. Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; đề cập đến mối liên hệ giữa sử dụng, trồng cây thuốc lá và đói nghèo; kêu gọi bỏ thuốc lá để tăng chi cho thực phẩm.

Bởi, việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá có liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực, gây ra đói nghèo trên toàn cầu:

Việc trồng cây thuốc lá chiếm nhiều diện tích đất mà có thể được sử dụng để trồng cây lương thực. Trên toàn cầu, khoảng 3,5 triệu ha đất được chuyển đổi để trồng cây thuốc lá mỗi năm. 9 trong số 10 quốc gia trồng thuốc lá lớn nhất trên thế giới là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có 4 quốc gia được xác định là bị thiếu lương thực. Nếu đất trồng thuốc lá có thể được sử dụng cho việc trồng cây lương thực sẽ góp phần vào việc thực hiện Mục tiêu thứ 2 của Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc: “Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Thuốc lá cũng là nguyên nhân làm cho rừng bị tàn phá và ô nhiễm môi trường. Hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá cũng như lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.

Trồng thuốc lá đòi hỏi sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, là một trong những nguyên nhân gây suy thoái đất đai, làm đất mất chất dinh dưỡng nhanh hơn so với các loại cây trồng khác, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực khi đất trở nên không phù hợp hoặc kém hiệu quả hơn cho mục đích trồng cây lương thực. Việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá ảnh hưởng đến nguồn nước, đất, bãi biển và đường phố của chúng ta bằng hóa chất, chất thải độc hại, đầu mẩu thuốc lá, bao gồm cả vi hạt nhựa và chất thải từ thuốc lá điện tử.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2023), Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát kêu gọi mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm luật phòng chống tác hại của thuốc lá để bảo vệ chính bản thân cũng như cộng đồng, xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Đặc biệt, đối với giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát luôn tuân thủ tuyệt đối quy định không sử dụng thuốc lá trong bệnh viện nhằm mang đến một không gian khám chữa bệnh đảm bảo chuẩn y tế.