Hưởng ứng Ngày Quốc tế chống lạm dụng và buôn bán trái phép ma túy 26/6

Hưởng ứng Ngày quốc tế chống sử dụng và buôn bán trái phép ma túy Ngày 26/6, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát sẵn sàng chung tay cùng các tổ chức vận động người dân không sử dụng và buôn bán trái phép các chất gây nghiện.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày quốc tế chống sử dụng và buôn bán trái phép ma túy 26/6

1. Báo động trạng thái lạm dụng và buôn bán trái phép ma túy

Ngày 26/6/1988, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Ủy ban quốc tế về phòng chống ma túy đã tổ chức một cuộc mít tinh kéo dài trong hơn 2 giờ để kêu gọi người tích cực phòng chống ma. Kể từ đó, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc lựa chọn làm “Ngày quốc tế phòng, chống sử dụng ma túy”.

Số liệu từ báo cáo Tình hình Ma túy Thế giới năm 2021 của UNODC đã chỉ rõ: Năm 2020 trên thế giới có 275 triệu người sử dụng ma túy, trong đó hơn 36 triệu người mắc chứng rối loạn sử dụng ma túy. Các nhiệm vụ bắt giữ liên quan đến ma túy cũng đã tăng mạnh trong 10 năm qua, đặc biệt là ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Theo trang tin của UNODC (unodc.org), trong báo cáo có nhan đề “World Drug Report 2023” (Báo cáo về ma túy thế giới 2023), UNODC nhận định việc cung cấp ma túy bất hợp pháp tiếp tục ở tuần lễ lục. Các mạng lưới buôn bán ma túy ngày càng gây trở ngại cho các dịch vụ y tế cũng như phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật.

Hưởng ứng quyết định của Liên Hiệp Quốc, trong những năm qua các quốc gia trên thế giới đã có nhiều hình thức, biện pháp tăng cường hoạt động phòng, chống bài trừ tai nạn buôn bán và sử dụng ma túy. Năm nay, thông điệp “Toàn cầu chung sức hành động vì cộng đồng lành mạnh không ma túy” được Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC) đưa ra nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6.

Tại Việt Nam, ngày 13/6/2001 Thủ tướng Chính phủ ra ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của tệ nạn ma túy để tự phòng, chống làm việc giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội. Từ đó từng bước lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, nề nếp và an toàn xã hội.

2. Hưởng ứng Ngày quốc tế chống lạm dụng và buôn bán trái phép ma túy 26/6

​Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, nghiện là: “trạng thái ngộ độc kinh niên hay từng thời kỳ sử dụng thuốc đi tái lập một lần hay nhiều lần một chất tự nhiên hay tổng hợp. Nó làm cho người nghiện ham muốn không tự hít chế được mà bằng mọi giá phải tiếp tục sử dụng, nó gây xu hướng tăng trưởng chất thải, gây ra sự thật thuộc về tâm lý và thể chất, và có hại cho chính người nghiện và xã hội hội”.

Ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại cho nhiều mặt đối với xã hội.

Sử dụng ma túy sẽ gây tổn hại đến sức khỏe con người. Cụ thể, ma túy gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, hệ thần kinh, ma chất thải dẫn đến tình trạng suy toàn thân, suy giảm sức lao động. Ma tuý còn là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự.

Tình trạng sử dụng ma tuý đang ở mức báo động, nhất là giới trẻ, đặc biệt là sử dụng các loại ma tuý tổng hợp mới do bọn buôn lậu ma tuý tuồn vào. Nên chăng, trước những mối lụy mà ma chất gây ra, thiết nghĩ mỗi người chúng ta cần phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma chất để có lối sống lành mạnh, trong sạch sẽ, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, xóa bỏ sự cố tiền tệ bằng cách không tiếp tay cho sự cố tiền tệ sử dụng và buôn bán trái phép ma túy.

Hưởng ứng ngày Quốc tế chống lạm dụng và buôn bán trái phép ma túy và tháng ứng dụng phòng chống ma túy ở Việt Nam, các cán bộ nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát luôn thách đố đúng quy định luật về phòng chống buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Y tế, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát luôn tích cực tham gia vào công tác vận động dân phòng và từ bỏ chất ma túy; Bệnh viện cũng sẵn sàng tham gia các hoạt động chung tay trợ giúp nạn nhân sử dụng, buôn bán các loại chất gây nghiện nguy hại cho sức khỏe.