Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và tháng hành động vì môi trường

Ô nhiễm rác thải nhựa làm gia tăng phát thải khí CO2 và đe dọa tới đa dạng sinh học. Vì vậy, chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 được phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” (Solutions to Plastic Pollution), trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution).

1. Ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Trước thập niên 60, các vấn đề môi trường không được quan tâm dẫn đến hiện tượng suy thoái, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Đến 5 – 6/6/1972, Hội nghị Liên hợp quốc diễn ra tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) mới đưa chủ đề về Con người & Môi trường vào bàn luận.

Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc chính thức được thành lập. Đại Hội đồng Liên Hợp quốc cũng quyết định chọn ngày 5/6 làm Ngày Môi trường Thế giới (World Environment Day). Đồng thời giao cho Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này hàng năm.

Từ đó, vào ngày 5/6 hàng năm, người dân trên mọi lãnh thổ quốc gia cùng hòa mình vào các hoạt động khác nhau do tổ chức UNEP tổ chức để bảo vệ môi trường và ‘chăm sóc’ cho Trái Đất.

Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, nâng cao hiểu biết của các cộng đồng về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường và ủng hộ mối cộng tác để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một tương lai an toàn và thịnh vượng hơn.

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Hàng năm Bộ Tài nguyên & Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc,…

2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và tháng hành động vì môi trường năm 2023

Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” (Solutions to Plastic Pollution), trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution).

Theo đánh giá của UNEP, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19 – 23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm. Mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt nhựa/năm.

Những năm qua, Việt Nam đã, đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, điển hình như Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống.

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

• Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế;
  • Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế;
  • Chất thải nhựa phát sinh từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất,…

Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường. Vậy nên, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế  đã ban hành Chỉ thị số: 08/CT-BYT, ngày 29 tháng 7 năm 2019, chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và tháng hành động vì môi trường, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát luôn tuân thủ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Ban lãnh đạo bệnh viện cũng luôn tích cực hướng dẫn đội ngũ bác sĩ, nhân viên triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, tránh hút thuốc trong bệnh viện,… nhằm mang đến một không gian xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.