Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét: Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/04) vì mục tiêu chung để Việt Nam và Thế giới không còn bệnh sốt rét.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/04)
Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/04)

1. Ý nghĩa Ngày Thế giới phòng chống sốt rét

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 được kỳ họp thứ 60 Đại Hội Đồng Y tế Thế giới tháng 5/2007 lựa chọn là ngày để ghi nhận nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. 

Sốt rét là một bệnh sốt cấp tính do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, lây truyền sang người qua vết đốt từ muỗi Anopheles. Sốt rét là một căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được.

Tuy nhiên, tình trạng sốt rét vẫn là vấn đề nóng, có tác động tàn phá đến sức khỏe và nghề nghiệp của mọi người trên khắp thế giới. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 241 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét mới và 627.000 trường hợp tử vong do sốt rét ở 85 quốc gia vào năm 2020. Tại Việt Nam, năm 2022 ghi nhận 455 bệnh nhân sốt rét, 01 bệnh nhân tử vong và đã có 42 tỉnh, thành phố được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Nhưng hiện nay, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp với hơn 6,8 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành tập trung chủ yếu ở tỉnh Lai Châu, Bình Phước và một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên,…

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25 tháng 4 năm 2023 được Việt Nam hưởng ứng với chủ đề: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, nhằm truyền thông rộng rãi tới người dân về phòng, chống và loại trừ sốt rét, thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ đầu tư cho hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét. Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng đã có công văn 342/VSR-DT ngày 10/4/2023 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động truyền thông phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị.

2. Các biện pháp ngăn ngừa bệnh sốt rét hiệu quả

Bệnh sốt rét hiện nay chưa có vắc xin dự phòng, vì vậy cách phòng bệnh hiệu quả nhất là:

 • Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi.
 • Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.
 • Vệ sinh môi trường xung quanh, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu,…
 • Diệt muỗi bằng hóa chất được cấp phép sử dụng.
 • Khi thấy các biểu hiện của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng và phòng lây nhiễm cho người xung quanh.

*Chú ý: khi bị bệnh sốt rét mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng và cấp thuốc điều trị. Người bị sốt rét nếu phát hiện sớm được điều trị đúng thuốc thì bệnh sẽ khỏi, ngược lại nếu phát hiện muộn, điều trị không đúng thuốc bệnh sẽ nặng thêm, gây nhiều biến chứng và dễ bị tử vong.

3. Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đã tiến hành nhiều phương án để đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn tại bệnh viện. Mỗi cá nhân là bác sĩ, cán bộ nhân viên cũng tự ý thức giữ gìn vệ sinh tại vị trí làm việc của mình. Từ đó mang đến một không gian khám chữa bệnh xanh – sạch – đẹp, mang lại cảm giác thân thiện, dễ chịu cho người bệnh.

Không chỉ vậy, để góp phần “loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát còn luôn:

 • Hướng dẫn người dân cách phòng ngừa sốt rét tại nhà. 
 • Tuyên truyền vận động bệnh nhân sớm thăm khám và điều trị dứt điểm bệnh sốt rét từ khi bắt đầu có triệu chứng.
 • Tích cực thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét cho bệnh nhân. 

Thông qua Ngày Thế giới phòng chống sốt rét, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát cũng gửi lời kêu gọi đến người dân: Hãy cùng nhau chung tay loại trừ bệnh sốt rét.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG PHÁT

Địa chỉ: 219 Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: cskh@benhvienhongphat.vn

Website: http://benhvienhongphat.vn

Facebook: Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

Hotline (24/24h): (024)3942 9999

Đặt lịch khám: 0869 775 115 - 096 227 9115

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍHoặc gọi 0869 775 115 - 096 227 9115 để được hỗ trợ trực tiếp  Bs Lê Thanh Hải

  Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phát

  *Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa LH: (024) 3942 9999

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *