Điều trị viêm họng

Viêm họng là một bệnh hô hấp thường ở trẻ. Trẻ bị viêm họng tuy không nguy hiểm nhưng ba mẹ chớ coi thường nếu để tái phát nhiều lần sẽ để lại nhiều biến chứng nặng như viêm phổi, viêm amidan, viêm tai giữa.

Để hiểu rõ hơn về bệnh này, bệnh viện sẽ cung cấp các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị để bố mẹ có nhiều thông tin hơn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Nhận diện các nguyên nhân gây viêm họng

I. Nguyên nhân trẻ bị viêm họng

Trẻ bị viêm họng là do các loại virus (có tới 200 loại virus liên cầu khuẩn nhóm A) gây tình trạng viêm họng cấp ở trẻ. Thời tiết mùa hè ẩm ướt, mưa nhiều là điều kiện để vi khuẩn phát triển nhanh chóng, kèm theo viêm họng cấp, trẻ rất dễ bị sốt cao lên tới 39 độ hay 40 độ. Khi mắc bệnh, trẻ có tình trạng khàn tiếng, chảy nước mũi hay nghẹt mũi, ho khan, hạch vùng quanh cổ khiến trẻ sưng đau lên ở vùng tai và rất đau họng nuốt vướng thậm chí nôn trớ.

Ngoài ra còn các điều kiện thuận lợi khác làm tăng nguy cơ trẻ bị viêm họng như trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá từ những người xung quanh, bụi đường hoặc uống nhiều nước đá… một số nguyên nhân như thay đổi thời tiết, thời tiết lúc giao mùa, thời tiết quá lạnh, độ ẩm quá cao.

Trẻ bị viêm họng, dễ kèm sốt cao lên tới 39 độ hay 40 độ

dat-lich

II. Những biểu hiện khi trẻ bị viêm họng

Trẻ bị viêm họng rất dễ nhận thấy các biểu hiện bên ngoài, bố mẹ cần chú ý hơn để có các phương pháp điều trị trẻ bị viêm họng hiệu quả.

Triệu chứng ba mẹ có thể thấy được, bao gồm:

• Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, bỏ bú, hay khóc, quấy.
  • Thường kèm theo tình trạng sốt cao, có lúc lên tới 39 – 40 độ, ngạt mũi, khó thở, ho.
  • Triệu chứng nặng hơn của viêm họng là nôn, chớ và ỉa chảy, có thể sốt lên cơn co giật.

Triệu chứng phát hiện khi đi khám:

• Xuất hiện mủ trắng bẩn ở khe hốc amiđan hai bên.
  • Xuất hiện hạch hai bên hàm, ấn vào thấy đau.
  • Xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.
Trẻ bị viêm họng kéo dài nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

dat-lich

III. Trẻ bị viêm họng mức nào thì nên đưa đi bác sĩ

Trẻ bị viêm họng nếu tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, nặng hơn nữa có thể dẫn đến viêm màng não cực kỳ nguy hiểm.

khi trẻ có những biểu hiện sau, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay vì rất có thể trẻ không đơn giản chỉ bị viêm họng:

• Bé bị đau khoang miệng.
  • Bé dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38ºC, bé từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38.3ºC và bé trên 6 tháng tuổi sốt trên 39ºC.
  • Cổ họng sưng tấy, bé không thể mở to miệng, hơi thở trở nên khó nhọc.

Để tránh những nỗi lo khi trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi xương hay quấy khóc mỗi lần bé bị viêm họng sẽ được chữa trị kịp thời  khi bố mẹ cho trẻ đi khám chuyên gia tai mũi họng – PGS. TS. BS Nguyễn Thị Ngọc DinhNguyên giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương. Từ đó, bố mẹ sẽ biết chính xác tình hình của bệnh, có phương pháp điều trị hiệu quả bé sớm khỏi viêm họng. Đặc biệt, bố mẹ còn được tư vấn điều trị viêm họng cho trẻ mà có thể không phải dùng đến kháng sinh ở mức độ nhẹ và biện pháp phòng bệnh tốt nhất tránh bệnh viêm họng ở trẻ.

Để giúp trẻ trải nghiệm một mùa hè khỏe mạnh từ ngày 30/05 đến 30/06/2018, Trung tâm Tai Mũi Họng 219 – Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát tổ chức thăm khám và điều trị các bệnh lý về Tai Mũi Họng cho trẻ trực tiếp bới PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng TW. Đặc biệt, các trẻ từ độ tuổi từ 0 đến 12 tuổi sẽ được giảm ngay 50% chi phí khám chuyên khoa khi đi khám các bệnh lý về Tai Mũi Họng tại trung tâm.

Khám các bệnh tai mũi họng của trẻ em bởi PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc DinhKhám các bệnh tai mũi họng của trẻ em bởi PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh
Khám các bệnh tai mũi họng của trẻ em bởi PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh

TRUNG TÂM TAI MŨI HỌNG 219 LÊ DUẨN – NƠI AN TÂM CHO SỨC KHỎE CỦA CON TRẺ

• Thăm khám trực tiếp bởi PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên giám đốc BV Tai Mũi Họng TW
  • Hệ thống máy móc y tế hiện đại nhập từ Châu Âu.
  • Tỉ lệ chẩn đoán đúng bệnh cao, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
  • Quá trình đặt khám nhanh, thủ tục đơn giản và đội ngũ hướng dẫn viên nhiệt tình, chu đáo.
  • Nhận kết quả khám trong ngày.
  • Lưu kết quả khám, theo dõi sức khỏe cho trẻ trọn đời.