ĐỀ PHÒNG NHỮNG CĂN BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TUYẾN VÚ

Những căn bệnh về tuyến vú như: u xơ, u nang tuyến vú, viêm tuyến vú, áp-xe vú,… nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đang khá phổ biến gây lo lắng cho không ít người. Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao, bởi vậy cần đề phòng bằng cách thăm khám định kỳ ở các cơ sở uy tín, có chuyên môn.

Ngoài ung thư vú, phụ nữ có thể mắc các bệnh tuyến vú khác như: u xơ, u nang tuyến vú, viêm tuyến vú, áp-xe vú,… Nếu được phát hiện và điều trị sớm, đây là những căn bệnh không đáng ngại, có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

anh 2 min

Phụ nữ nên thăm khám tuyến vú định kỳ để đảm bảo sức khỏe bản thân

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú có thể gặp ở một hoặc cả hai bên vú, thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi dưới 35.

Đặc điểm của u xơ tuyến vú là một khối u chắc, tròn đều hoặc hình trứng có thể di động ở dưới da. Kích thước của u xơ tuyến vú dao động trong khoảng 2-3cm và thường chỉ xuất hiện duy nhất 1 khối u.

Vì u xơ tuyến vú không gây đau và không có thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nên đôi khi nhiều người thường bỏ qua và “xem nhẹ”. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm thì khi khối u to lên và phát triển nhanh, người bệnh cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ.

U nang tuyến vú

U nang tuyến vú là một dạng tổn thương tuyến vú lành tính. Căn bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ do rối loạn nội tiết tố nữ, đặc biệt là ở phụ nữ lứa tuổi từ 30-50.

Dấu hiệu có thể thấy của u nang tuyến vú là khi tự khám tại nhà, có thể sờ thấy khối mềm ở nửa ngoài của một bên vú hoặc cả hai bên vú. Khối u này có thể xuất hiện rõ nhất ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.

anh 3 min

Siêu âm là một trong những phương thức đơn giản để kiểm tra tuyến vú

Viêm tuyến vú và áp-xe vú

Viêm tuyến vú thường xảy ra ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Nguyên nhân gây viêm tuyến vú là do vi khuẩn ngoài da xâm nhập vào mô vú qua vết trầy xước hoặc do tắc tia sữa mà không được xử lý đúng cách. Bởi vậy, phụ nữ sinh con lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm cho con bú cũng như chưa biết vệ sinh đầu vú đúng cách sẽ là đối tượng rất dễ mắc viêm tuyến vú.

Dấu hiệu dễ nhận biết của viêm tuyến vú là: sưng đau ở vú, sữa chảy ra không đều, bầu vú sưng to, nóng rực, tấy đỏ từng cụm hoặc cả vú. Ngoài ra, nhiều người còn có triệu chứng đau đầu, sốt cao, người bứt rứt khó chịu, khát nước,…

Áp-xe vú là tình trạng xuất hiện một ổ viêm sâu trong tuyến vú khi tuyến vú bị viêm quá lâu nhưng không được điều trị kịp thời. Đối với phụ nữ mang thai, sau khi sinh con và cho con bú hay gặp phải tình trạng viêm tuyến vú. Nếu không biết cách vệ sinh và để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, nơi viêm nhiễm sẽ hình thành nên ổ áp-xe, gây đau đớn cho người bệnh và khó khăn cho bác sĩ điều trị.

Đa phần các trường hợp mắc bệnh viêm tuyến vú hay áp-xe vú đều là phụ nữ sau sinh và cho con bú, ít gặp ở trường hợp phụ nữ mang thai. Người bệnh khi có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ viêm tuyến vú hay áp-xe vú nên đến ngay cơ sở y tế để điều trị, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Ung thư vú

anh 1 min

Chủ động khám tuyến vú để phòng tránh những biến chứng đáng tiếc

Ung thư vú là dạng u tuyến vú ác tính. Bệnh ung thư vú nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn có thể đã di căn khiến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn. Bởi vậy, phụ nữ cần chủ động bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc ung thư vú bằng cách thăm khám tuyến vú định kỳ, ngay cả khi không có dấu hiệu bất thường nào.

Khi nhận thấy một trong số các biểu hiện dưới đây, người bệnh nên tới ngay cơ sở y tế để kiểm tra tuyến vú:

• Tuyến vú sưng đỏ, biến dạng bất thường, hình dạng núm vú thay đổi
  • Sờ thấy khối u, hạch ở nách
  • Đau tức, ngứa ở ngực
  • Đau lưng, vai và gáy

Thay vì đợi xuất hiện triệu chứng nguy hiểm mới đi khám bệnh, phụ nữ nên chủ động tầm soát ung thư vú và kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ bản thân, bảo vệ hạnh phúc của chính mình và những người thân yêu.