Vừa vượt cạn đã mắc ngay bệnh trĩ

Đến phòng khám sau 5 ngày “đánh vật” với những cơn đau do trĩ sau sinh, vóc dáng của chị H trông không giống một sản phụ vừa “vượt cạn” bởi thân hình gầy và mảnh mai đi thấy rõ.

I. Cuộc chiến của bà bầu với cơn đau “trĩ”

Khác với các bà bầu khác, chị Cao Thị H không chỉ phải chiến đấu với những cơn đau khi sinh đẻ mà còn đồng thời phải chịu đựng nỗi đau “không biết kể cùng ai” ở vùng hậu môn.

Mang thai đến tháng thứ 8 thì phát hiện mình bị trĩ, chị Cao Thị H (Hà Nội) không đi khám ngay mà nghe lời bà con lối xóm, cho rằng khi rặn đẻ là búi trĩ có thể “tự rụng”.

Sự chèn ép của những tháng cuối thai kỳ khiến búi trĩ của chị H không những không có dấu hiệu “rụng” ra mà ngày càng sa lồi hơn, khiến việc sinh hoạt vô cùng bức bối, khó chịu. Những búi trĩ căng phồng liên tiếp đua ra ngoài “cửa hậu” kèm theo trạng thái nhớt dính khiến bà mẹ trẻ “đứng ngồi không yên”.

Điều trị bệnh trĩ

Chị H tâm sự: “Tháng cuối bụng mình to quá không nằm ngủ được, phải ngồi ngủ. Nhưng mà búi trĩ sưng to ra ngoài, cọ xát rất đau nên mình chỉ ngồi nhấp nhổm, đâm ra cả đêm hầu như chẳng chợp mắt được chút nào, mệt mỏi và rất áp lực”.

II. Đau đẻ kèm theo đau trĩ – Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Những tưởng vượt cạn sẽ khiến cơn đau rát do trĩ tiêu biến, nhưng không, quá trình rặn đẻ mạnh khiến búi trĩ của chị H càng sa lồi ra bên ngoài, gây bít tắc hậu môn: “Đẻ xong thì toàn bộ đường dưới đau nhức khủng khiếp, mình tưởng như đã chết đi sống lại, nhưng vì con còn nhỏ quá, mẹ vừa sinh xong mất sức nên mình chỉ biết nằm đó chờ hồi sức lại. Sau 5 ngày, búi trĩ to quá không ngồi được, mình đi lại cũng phải có người dìu nên quyết tâm phải đi khám để “diệt” đống trĩ đó, kể cả chấp nhận cho con uống sữa ngoài cũng phải chữa”

5 ngày sau khi sinh, chị H tới khám trĩ và được chẩn đoán là trĩ bán tắc mạch nội khoa. Tình trạng đau cấp khiến chị H phải có người thân xốc đến viện, những nỗi lo lắng, bồn chồn do trĩ khiến bà mẹ trẻ gầy hẳn đi sau khi vượt cạn.

III. Hành trình “diệt” trĩ nuôi con

Nhiều bà bầu như chị H cũng gặp phải tình trạng tương tự nhưng vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi hay làm biến đổi chất lượng sữa khi cho con bú mà chị em lại chọn các liều thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh trĩ, dẫn đến tình trạng đáng buồn là nhiều mẹ bầu bị sảy thai hoặc trĩ không tiêu giảm.

Thầy thuốc Hoàng Đình Lân - Chuyên khoa hậu môn, trực tràng
Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Cao cấp Hoàng Đình Lân – Chuyên khoa hậu môn, trực tràng

Kết hợp phương pháp điều trị nội khoa ưu việt giữa Đông y và Tây y, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát đang rất thành công trong việc chấm dứt nỗi đau do trĩ cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Với kinh nghiệm điều trị hàng ngàn ca bệnh trĩ phức tạp, Bác sĩ Cao cấp Hoàng Đình Lân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hậu môn trực tràng đã trực tiếp dứt điểm trĩ cho chị Cao Thị H với phác đồ điều trị nội khoa mang nhiều ưu điểm: không qua đường sữa, không ảnh hưởng tới em bé, chống phù nề, lập tức giảm cơn đau.

Chị H cho biết: “Đến gặp bác sĩ cũng chỉ vì cấp quá, bác kê cho thuốc ngâm, mỡ bôi và đạn đặt trĩ. Mình về làm đúng theo chỉ định thì thấy đỡ đau ngay thì lần đầu tiên. Kiên trì sử dụng thuốc thì sau khoảng 1 tháng búi trĩ của mình teo hẳn lại và không còn đau nhức nữa”.

Trong suốt thời gian điều trị, chị H vẫn có thể cho con bú bình thường mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tạm biệt nỗi đau do bệnh trĩ sau sinh, cô phóng viên trẻ chị Cao Thị H được trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường, tận hưởng niềm vui đón chào thành viên mới và đi làm ngay khi em bé tròn 3 tháng tuổi.

Chị Cao Thị H chỉ là một trong rất nhiều trường hợp phụ nữ mắc trĩ sau sinh đang phổ biến tại Việt Nam. Trĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời với những đột phá trong phương pháp điều trị tối ưu được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát.

Đừng để nỗi đau rát, nhớp dính, hôi thối do trĩ ám ảnh và làm phiền bạn. Hãy để Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát giúp bạn xua tan nỗi lo bệnh trĩ ngay hôm nay.

dangkygiaosu