Nguy cơ đổ bệnh sau cơn mưa rào mùa hạ

Miền Bắc đang đón cơn mưa rào xua tan không khí nắng nóng kéo dài kỷ lục vừa qua. Chính vì thế, nguy cơ đổ bệnh sau cơn mưa rào mùa hạ khiến nhiều người quan tâm. Thế nhưng, đằng sau những cơn mưa đó chứa đầy hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh nguy cơ đổ bệnh sau mưa.

Nguy cơ đổ bệnh sau cơn mưa

1. Nguy cơ đổ bệnh sau cơn mưa

1.1 Nhiệt độ thay đổi đột ngột, cơ thể dễ bị “sốc” nhiệt

Theo Phó giáo sư Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho rằng, trong những ngày hè nóng kéo dài, mưa xuống khiến nhiệt độ giảm, độ ẩm cũng thay đổi khiến cơ thể con người không kịp thích nghi dẫn đến ốm. Hơn nữa, mưa ẩm cũng khiến các vi khuẩn, virus có điều kiện sinh sôi phát triển và lây lan. Đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng các bệnh tiêu chảy, cảm cúm, các bệnh về Tai Mũi Họng.

1.2 Không nên uống nước mưa

Theo kinh nghiệm truyền lại, trong trường hợp khi đi ngoài đường mà bị đột ngột thì nên uống một ngụm nước mưa. Vì nước mưa sẽ giúp cơ thể nhanh thích ứng với nhiệt độ môi trường.

Tuy nhiên, ngày nay cách này đem đến nhiều tác dụng ngược lại bởi với tình trạng ô nhiễm hiện nay thì nước mưa không còn sạch và an toàn khi uống trực tiếp nữa.

Theo các chuyên gia, ngay khi mưa xuống qua không khí nóng đã bốc hơi ẩm thấp phần nào, khi xuống nền đất, mặt đường nhựa sẽ bốc hơi đất, xảy ra hiện tượng thấp nhiệt ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Và cách tốt nhất nên ở trong nhà để cơ thể kịp thích nghi dần với sự thay đổi đột ngột của môi trường.

Cách giảm nguy cơ bệnh sau cơn mưa
Cách giảm nguy cơ đổ bệnh sau cơn mưa

2. Những biện pháp bảo vệ sức khỏe sau những cơn mưa

Thời tiết miền Bắc sau những ngày nắng nóng đã đón những cơn mưa nặng hạt. Để bảo vệ sức khỏe trước những thay đổi nhiệt độ đột ngột khi mưa xuống, các bạn cần lưu ý những biện pháp hữu ích sau:

2.1 Làm sạch và lau khô người

Sau khi đi mưa, cơ thể của chúng ta thường bị dính nước, ngấm nước mưa. Điều này rất có hại bởi nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Khi ngấm vào cơ thể, nó dễ dàng gây bệnh một cách nhanh chóng, nhất là các căn bệnh như cảm lạnh, viêm phổi…Vì thế, ngay sau khi đi mưa về nhà, các bạn cần làm sạch và lau khô người ngay.

2.2 Làm ấm cơ thể

Khi vừa đi mưa về, cơ thể bị ngấm lạnh, vì thế rất cần được làm ấm. Điều này không chỉ có tác dụng chống lạnh tạm thời mà nó chính là phương pháp ngăn chặn các căn bệnh do mưa lạnh. Có rất nhiều cách để làm ấm cơ thể sau khi đi mưa. Ngoài tắm nước nóng, các bạn có thể uống trà gừng, hay đơn giản chỉ cần một cốc nước ấm.

Ngoài ra, chúng mình cũng cần chú ý, tránh để cơ thể tiếp xúc với những vật lạnh hoặc đồ ăn uống có tính lạnh ngay sau khi vừa đi mưa về.

2.3 Cận thận với các bệnh Tai Mũi Họng

Sự phát triển mạnh của virus sau những ngày mưa là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh Tai Mũi Họng. Khi bạn có những biểu hiện ho lâu ngày, sốt cao, khó nuốt, đau họng, đau tai, sút cân không lý do… có thể là dấu hiệu của các bệnh Tai Mũi Họng.

Ngay khi có dấu hiệu của bệnh, các bạn cần chủ động đi khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị để tránh bệnh trở nên mạn tính, khó điều trị.

2.4 Xử lý khi có dấu hiệu cảm lạnh

Khi đi mưa về, chúng ta có thể có các biểu hiện như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài, sốt nhẹ, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi… Đó chính là những dấu hiệu của cảm lạnh. Khi có những dấu hiệu này, các bạn cần biết cách xử lý ngay để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngay khi có các dấu hiệu của cảm lạnh, các bạn có thể giải cảm bằng các cách đơn giản như uống nước gừng, đánh cảm, xông hơi bằng các loại lá hay ăn cháo nóng…

Các cách này sẽ giúp chúng ta trị cảm lạnh khi bệnh vừa bắt đầu. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu trên không thuyên giảm, các bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp.

Đặc biệt, khi có các biểu hiện như nói líu nhíu, thở chậm bất thường, da lạnh tái, mất phối hợp vận động, mệt mỏi, ngủ lịm, rét run khi đang sốt cao… nghĩa là bạn đã bị cảm nặng. Khẩn trương nhập viện ngay để được điều trị một cách nhanh chóng nhất, tránh gây biến chứng nặng. Để đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát quý khách vui lòng liên hệ đến số 📲Hotline: 0869 775 115 – 086 680 5115 – 096 227 9115 để được tư vấn chi tiết.