Người xe ôm quả cảm và hành trình tìm lại bờ vai vững chắc

Đã rất nhiều lần chở khách tới khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, và không ngờ ngày hôm nay, chính ông Xông cũng trở thành một vị khách lưu lại bệnh viện để “cứu” lấy cánh tay phải khi gặp hiểm họa tai nạn giao thông.

Gãy xương vai – Hiểm họa từ tai nạn giao thông

Bệnh nhân Đoàn Văn Xông (55 tuổi, Trực Ninh – Nam Định) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát trong tình trạng cấp cứu do tai nạn giao thông. Theo quan sát ban đầu cho thấy, bệnh nhân tỉnh, đau đớn và hạn chế vận động vai phải.

Được biết, ông Xông hành nghề xe ôm đã hơn 30 năm, đã từng gặp không ít những sự cố do tai nạn giao thông, nhưng lần này “nỗi đau quá lớn”, thậm chí còn đe dọa mất đi khả năng hoạt động của cánh tay phải.

Phẫu thuật thay khớp vai - Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát 2
Tình trạng gãy xương vai do tai nạn giao thông

Phẫu thuật thay khớp vai – “Cứu sống” cánh tay phải cho người lái xe ôm hơn 30 năm

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ tại BVĐK Hồng Phát đã tạo điều kiện để ông Xông thực hiện thăm khám, làm các xét nghiệp và chụp X-quang nhanh chóng. Từ kết quả kiểm tra cho thấy vị trí gãy cổ giải phẫu của xương cánh tay, gẫy mẫu động lớn và nhỏ (tức vai phải vỡ, gãy ngang chỏm đầu). Ông Xông được chẩn đoán là gãy cổ xương cánh tay, theo phân loại là lia 5, vừa gãy vừa trật khớp.

Các trường hợp gãy xương vai thường sẽ có xu thế điều trị bảo tồn là kết hợp xương nhưng vì vị trí gãy ở sát trên chỏm thì khi dùng phương pháp này sẽ rất khó và có thể gặp nhiều rủi ro sau này. Sau khi tiến hành hội chẩn các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, bệnh nhân Đoàn Văn Xông được chỉ định phẫu thuật thay khớp vai bán phần.

Phương pháp phẫu thuật thay khớp vai bán phần  mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả hơn việc kết hợp xương, nâng cao hiệu quả mặt giải phẫu, giúp nhanh phục hồi và cải thiện chức năng vận động. Chỉ sau 1-2 tháng, bệnh nhân có thể tập vận động nhẹ nhàng, sau đó tập thêm 3-6 tháng thì chức năng của khớp vai sẽ ổn định hơn, gần đạt được như lúc vận động bình thường.

Phẫu thuật thay khớp vai - Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
Phẫu thuật thay khớp vai – Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

Phép màu hiện hữu  – Yêu thương đong đầy

Trong khi lái xe ôm, ông Xông đã nghe nhiều khách hàng tâm sự về quy cách thăm khám, chữa bệnh và phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát. Hơn nữa, con gái, con rể, rồi người nhà, người thân, khi nào ốm hay muốn kiểm tra bệnh là đều vào đây khám và điều trị hết nên ông rất yên tâm và tin tưởng bệnh viện.

“Từ hôm mổ đến giờ, vai này của chú tốt hơn nhiều rồi, có từ hôm qua tới giờ thôi. Bảo đau quá thì truyền ống giảm đau này nhưng chú bảo không phải truyền đâu. Chú không đau”.

“Ở bệnh viện Hồng Phát, người ta phục vụ từ A đến Z. Chú nằm viện không cần người nhà chăm sóc, mọi người ở đây chu đáo lắm. Chưa có chỗ nào chu đáo như ở đây cả”.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là cơ sở y tế tiên phong trong chất lượng phẫu thuật tại Việt Nam, với không gian phòng mổ rộng rãi, khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Bộ y tế. Chúng tôi luôn đầu tư và nâng cấp thêm các trang thiết bị y tế chuyên dụng để nâng cao hiệu quả phẫu thuật và áp dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại, đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Đặc biệt, BVĐK Hồng Phát là nơi hội tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm trong công tác phẫu thuật, được mệnh danh là các bậc thầy có “bàn tay vàng” đã đem lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân. Chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến và làm việc hết sức mình vì sức khỏe và sự sống của người bệnh