GS. TS. BS Lê Đức Hinh – Người thầy khiêm nhường của chuyên ngành thần kinh học

Tốt nghiệp Đại học Y năm 1961, suốt mấy chục năm qua, Giáo sư Lê Đức Hinh không ngừng nghỉ cống hiến hết mình cho công tác khám chữa bệnh, là người thầy đã truyền lửa y đức cho biết bao thế hệ học trò chuyên ngành Thần kinh học. Hiện, giáo sư Lê Đức Hinh đang giữ chức Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Vừa qua, ông vinh dự là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

GS. TS. BS Lê Đức Hinh

1. Nghề thầy thuốc là nghề phục vụ

Được đào tạo cả trong và ngoài nước, giáo sư Lê Đức Hinh đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đưa chuyên ngành Thần kinh học phát triển vươn tầm ra thế giới. Không chỉ là thầy thuốc tâm huyết với nghề, GS. TS. BS Lê Đức Hinh còn là người thầy giáo đã truyền dạy cho nhiều thế hệ sinh viên, góp phần xây dựng và phát triển các lớp bác sĩ trẻ có chuyên môn và y đức vững vàng.

Đặc thù của chuyên ngành Thần kinh học cần phải lắng nghe, thấu hiểu người bệnh để tìm ra cách chữa trị hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể, Giáo sư Lê Đức Hinh luôn dành nhiều thời gian thăm khám tỉ mỉ, cẩn thận. Mỗi buổi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, ông đều trò chuyện cởi mở với người bệnh, cân nhắc kỹ lưỡng, sử dụng các phương tiện chẩn đoán, thăm dò chức năng hiện đại mới đưa ra kết luận.

Với ước mong bình dị chữa bệnh – cứu người, Giáo sư Lê Đức Hinh luôn coi nghề của mình là nghề phục vụ cho xã hội, bởi vậy nên: “Còn sức thì còn phục vụ. Người ta còn tin mình, mình đừng để phụ lòng tin” – GS. TS. BS Lê Đức Hinh chia sẻ.

Giáo sư Lê Đức Hinh luôn dành nhiều thời gian khám tỉ mỉ cho người bệnh

Tôn chỉ khi làm việc của Giáo sư Lê Đức Hinh luôn luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu, ông quan niệm rằng: “Trong việc chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, tôi nghĩ rằng sức khỏe, quyền lợi của bệnh nhân phải để lên hàng đầu. Quan trọng nhất là mỗi bệnh nhân là một trường hợp, không bao giờ giống nhau hoàn toàn. Mình phải chăm sóc từng con người, không có cái bệnh mà chỉ có người bệnh”.

Bất cứ trường hợp nào, Giáo sư Hinh cũng có thói quen đề nghị người bệnh dù đỡ hay không cũng quay lại cho ý kiến để ông có thể xem được cách xử trí của mình có đúng hay không, như vậy mới có thể đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. “Phía sau mỗi người bệnh không chỉ là sức khỏe, tính mạng của họ mà còn là cuộc sống của những người xung quanh họ. Tôi luôn đặt hai chữ trách nhiệm lên hàng đầu bởi cứu một bệnh nhân cũng là cứu rất nhiều người”, ông Hinh tâm sự.

2. Luôn giữ cho mình đức tính khiêm nhường

Không chỉ là người thầy thuốc cống hiến hết mình cho chuyên ngành Thần kinh học nước nhà, Giáo sư Lê Đức Hinh còn khẳng định uy tín qua các lần tham gia tham dự, phát biểu tại các hội nghị về Thần kinh học ở khu vực và trên thế giới. Ông cho rằng tham gia để khẳng định vị thế của ngành Thần kinh học Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, cho thấy chúng ta đang theo kịp sự phát triển của các nước tiên tiến trên thế giới.

Gặt hái được nhiều thành tựu, tạo dựng uy tín cả trong và ngoài nước nhưng Giáo sư Lê Đức Hinh vẫn luôn giữ cho mình đức tính khiêm nhường. Ông luôn đặt trách nhiệm với người bệnh lên trên hết và không ngừng nỗ lực để xứng đáng với sự tin tưởng của người bệnh dành cho mình.

GS. TS. BS Lê Đức Hinh cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát

Với những đóng góp đặc biệt cho chuyên ngành Thần kinh học Việt Nam, GS. TS. BS Lê Đức Hinh đã được vinh danh trong danh sách các tấm gương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn quốc năm 2019.

Chia sẻ về vinh dự đạt được, ông cho biết: “Vinh dự được Nhà nước khen thưởng càng làm tôi phải luôn hết sức khiêm tốn, luôn thận trọng, phải luôn học tập noi gương theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh, phải cố gắng để xứng đáng với vinh dự đó”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao bằng khen, tặng hoa GS. TS. BS Lê Đức Hinh trong “Lễ vinh danh những gương mặt điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn quốc 2019”

Với nghề y, có một câu của Lê-nin đã nói: “Học, Học nữa, Học mãi”. Đó chính là kim chỉ nam dẫn đường để Giáo sư Lê Đức Hinh tiếp tục cố gắng cống hiến, phục vụ người bệnh.