GIÁO SƯ THÁI HỒNG QUANG – TRỌN CUỘC ĐỜI HỌC TẬP VÀ CỐNG HIẾN CHO CHUYÊN NGÀNH NỘI TIẾT – TIM MẠCH

Giáo sư Thái Hồng Quang tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội từ những năm 60, là một trong những sinh viên ưu tú thời đó được cử đi học tập tại nước ngoài. Sau khi về nước, ông dốc hết sức mình xây dựng và phát triển chuyên ngành Nội tiết – Tim mạch tại Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển chuyên ngành trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, song với năng lực và sự đam mê, yêu nghề của mình, giáo sư Thái Hồng Quang đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận cả ở trong và ngoài nước.

1. Vươn lên từ sự ham học

Theo học ngành y vốn không hề đơn giản, trong những năm chiến tranh lại càng lắm gian nan. Những năm 1970, bệnh nội tiết – chuyển hóa trong nước chưa nhiều, vẫn còn là lĩnh vực mới cần được khai phá. Giáo sư Thái Hồng Quang là một trong những học trò ưu tú dưới mái trường Đại học Y Hà Nội được vinh dự cử đi học tập tại nước ngoài. Sau khi về nước, ông dốc hết sức mình xây dựng và phát triển chuyên ngành Nội tiết – Tim mạch tại Việt Nam.

Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Thái Hồng Quang

Thời ấy, tài liệu học tập không dễ kiếm, giáo sư Thái Hồng Quang cùng rất nhiều bác sĩ trẻ khác phải tự tìm cho mình một lối đi để đào sâu kiến thức. Ngoài việc học tập tại trường, giáo sư Thái Hồng Quang khi ấy vẫn là một bác sĩ trẻ hàng ngày phải mày mò tự học, lấy người bệnh làm “thầy” để từ mỗi ca bệnh có thể đối chiếu rút kinh nghiệm, tự tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.

Chính bởi sự ham học mà việc tìm tòi, nghiên cứu đối với giáo sư Thái Hồng Quang từ lâu đã không còn là việc cần phải cố gắng, mà đó là niềm đam mê, là sự thích thú. Giáo sư Thái Hồng Quang chia sẻ: “Khi mà đã đi sâu vào một vấn đề, mình tìm tòi và thấy nó hay, mình thấy nó có hiệu quả, đáp ứng được cuộc sống hàng ngày cho người bệnh thì mình càng thích thú, càng đi sâu hơn nữa.”

Giáo sư Thái Hồng Quang chia sẻ về nguyên tắc ông theo đuổi đến tận bây giờ: “Nguyên tắc của tôi là không ngừng học. Cho đến bây giờ tôi vẫn phải học”.

Giáo sư quan niệm không bao giờ ngừng học, học từ chính người bệnh của mình

Là thầy thuốc, lại vừa là người thầy giáo đáng kính, giáo sư Thái Hồng Quang đã dẫn dắt biết bao thế hệ học trò, đào tạo và hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học, nhiều thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa. Với phương châm không bao giờ ngừng học, giáo sư Thái Hồng Quang luôn là tấm gương sáng, là người “truyền lửa” đam mê với ngành y cho học trò và cho cả những đồng nghiệp trẻ đang tiếp bước phục vụ công việc chữa bệnh – cứu người.

2. Niềm vui được chữa bệnh – cứu người

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với chuyên ngành Nội tiết – Tim mạch, giáo sư, tiến sĩ Thái Hồng Quang vẫn không ngừng nghỉ nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức. Ông luôn dành hết tâm huyết cho người bệnh, hàng ngày hỏi han, dặn dò bệnh nhân ân cần, tỉ mỉ, sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần.

Nội tiết – Tim mạch là những bệnh có thể ngày một ngày hai chưa thấy kết quả ngay. Nhưng đa phần những người bệnh từng được giáo sư Thái Hồng Quang điều trị đều có tiến triển tốt. Có người từng nằm một chỗ cả năm, nhưng sau khi điều trị có thể đi lại, thậm chí đi du lịch được.

Giáo sư Thái Hồng Quang luôn lắng nghe và theo sát người bệnh

Là người thầy thuốc luôn đồng hành, theo sát người bệnh, giáo sư Thái Hồng Quang có những lần tiếp nhận cả những cuộc gọi của người bệnh trong đêm hỏi về cách xử lý các tình huống nguy cấp.

Không hề thấy phiền hà mà ngược lại, giáo sư Thái Hồng Quang cho rằng: “Hóa ra người ta cũng cần mình, mình cũng còn có lợi. Thế nên mình cảm thấy rất thích thú làm việc, nó động viên mình phải làm thế nào để quan tâm đến người bệnh, chữa cho người ta”.

Sự tâm huyết với nghề của giáo sư Thái Hồng Quang được rất nhiều người bệnh ghi nhận và quý trọng. Chị B.T.T (Hải Phòng) từng theo điều trị bệnh suy giáp với giáo sư Thái Hồng Quang chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nơi chữa trị, có những lần đơn thuốc đến 7 – 8 triệu nhưng không ra bệnh. Nhưng gặp thầy là “thấy mùa xuân” ngay. Thầy là người thầy thuốc vừa có tâm, vừa có trình độ, vừa có trí. Thầy lắng nghe tâm tư, cảm nhận của từng người bệnh. Những người bệnh như tôi rất biết ơn thầy, rất trân trọng trình độ và trí đức của thầy”.

Suốt mấy chục năm theo nghề, giáo sư Thái Hồng Quang luôn được các đồng nghiệp, người bệnh và các thế hệ học trò yêu mến dành cho những tình cảm, sự tin yêu và kính trọng đặc biệt.

Giáo sư Thái Hồng Quang luôn nhận được sự kính trọng đặc biệt từ đồng nghiệp, người bệnh và học trò của mình

Chính từ cái tâm với nghề, từ niềm vui mỗi khi chữa khỏi cho người bệnh dần trở thành động lực để những người thầy thuốc như giáo sư Thái Hồng Quang tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến. Dù tuổi đã cao nhưng giáo sư hàng ngày vẫn đều đặn thực hiện công việc khám chữa bệnh, ông quan niệm rằng: “Mình còn làm được, bệnh nhân còn cần đến mình thì mình đi giúp cho bệnh nhân chứ đâu có phải đi làm để kiếm được nhiều tiền. Kiếm nhiều tiền bây giờ làm được cái gì nữa, già rồi. Cho nên cứ thế là nó vui cuộc sống hàng ngày. Mình “Sống khỏe – Sống hạnh phúc – Sống có ích”.