Chớ coi thường hội chứng mất ngủ đau đầu chóng mặt

Mất ngủ đau đầu chóng mặt là một hiện tượng bệnh lý phổ biến mà rất nhiều người gặp phải ở tất cả các độ tuổi. Một số cá biệt ngoài hiện tượng mất ngủ chóng mặt còn có triệu chứng mất ngủ buồn nôn thậm chí là nôn.

Chớ coi thường hội chứng mất ngủ đau đầu chóng mặt

1. Mất ngủ đau đầu chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Mất ngủ đau đầu chóng mặt thường gặp ở những người cao tuổi, bởi ở thời kỳ này, họ nhạy cảm hơn với hầu hết các yếu tố môi trường sống xung quanh. Ở những người trẻ tuổi, tình trạng mất ngủ chóng mặt này thường chỉ xuất hiện khi họ làm việc với cường độ, áp lực cao nhưng không nghỉ ngơi đủ và việc ngồi làm việc nhiều giờ với máy tính cũng khiến sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng.

Các nguyên nhân trực tiếp từ bệnh lý: Các bệnh lý có thể gây nên tình trạng này là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm dây thần kinh tiền đình do virut Zona, thủy đậu, quai bị… Một số nguyên nhân khác cũng gây chóng mặt bao gồm bệnh Parkinson, giang mai thần kinh…

Thiếu máu lên não (rối loạn tuần hoàn máu não): Rối loạn tuần hoàn máu lên não khiến cho não bị thiếu oxy và dưỡng chất dẫn tới hệ thần kinh bị suy yếu. Đây là tiền đề của những triệu chứng mất ngủ buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ù tai,… Hội chứng này thường gặp ở người cao tuổi do chức năng tuần hoàn máu kém, giới văn phòng cũng hay mắc phải vì thường xuyên ngồi làm việc một chỗ, ít vận động làm giảm chức năng tuần hoàn máu.

Hạ đường huyết: Lượng đường trong máu thấp chủ yếu thường là do cơ thể không được cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết. Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, đói, nhịp tim nhanh và dễ cáu kỉnh, kết hợp với stress có thể gây mất ngủ.

Đau nửa đầu migraine (đau đầu vận mạch) gây mất ngủ chóng mặt: Migraine có đặc điểm bệnh lý cơ bản là đau đầu giật thon thót từng cơn (hoặc đau như búa bổ), đau một nửa bên đầu, cơn đau kéo dài từ 4-72h (có cơn nhẹ kéo dài 2h), thường kèm theo ít nhất một trong các triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, đau tăng thêm khi vận động. Trước, trong hoặc sau cơn đau, người bệnh có thể có các triệu chứng mất ngủ đau đầu chóng mặt, không dừng đau ngay cả khi nghỉ ngơi.

2. Mất ngủ đau đầu chóng mặt kéo dài dẫn tới rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có hai loại là rối loạn tiền đình ngọai biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Trong đó, rối loạn tiền đình ngoại biên có những biểu hiện dễ nhận thấy là chóng mặt, mất ngủ buồn nôn, đau đầu triền miên. Những người bị nặng thì không thể dễ dàng đứng dậy được do chóng mặt, khả năng cân bằng bị suy yếu. Rối loạn tiền đình ngoại biên thường xảy ra khi nhân tiền đình bị tổn thương, bệnh này rất khó chữa dứt điểm và hay tái phát.

Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình ngoại biên rất mệt mỏi và stress vì luôn trong tình trạng mệt mỏi, mất ngủ đau đầu chóng mặt buồn nôn và giảm hiệu quả làm việc rất nhiều. Vì vậy không nên chủ quan với những biểu hiện bệnh lý trên mà nên điều trị và đi khám để tìm nguồn gốc triệu chứng mới có thể điều trị tận gốc.

3. Liệu pháp khỏi triệu chứng mất ngủ đau đầu chóng mặt

3.1 Liệu pháp không dùng thuốc

• Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, có rất nhiều bài tập thể dục tốt cho tuần hoàn mà bạn có thể tìm kiếm và áp dụng.
  • Massage: Bạn hãy dùng ngón giữa ấn vào điểm cuối chân mày và di chuyển nhẹ theo vòng tròn khoảng một phút, sau đó đổi chiều xoay. Thực hiện động tác này mỗi ngày trước khi ngủ hoặc khi nằm thư giãn sẽ giúp bạn cảm thấy “nhẹ đầu”.
  • Lựa chọn món ăn: Những món bổ máu như rau lá xanh, hải sản, thịt bò… kết hợp với trái cây tươi giàu vitamin sẽ giúp ích cho tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp bạn không còn chóng mặt và có những giấc ngủ ngon.

3.2 Liệu pháp dược phẩm

• Thuốc Tây y: Có tác dụng giảm đau hiệu quả và gây buồn ngủ tuy nhiên việc lạm dụng chúng sẽ gây ra những tác hại xấu khác cho sức khỏe như đau dạ dày, kháng thuốc, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc theo đơn và dưới sự chỉ dẫn của y bác sĩ.
  • Thuốc Đông y: Trong các phương thuốc nam và thuốc bắc có rất nhiều các loại thảo dược trị mất ngủ đau đầu chóng mặt như cam thảo, ý dĩ, bạch quả,… Đặc biệt những năm gần đây, chất Feverfew có trong cây cúc thơm và Ginkgo biloba trong thảo quả được xác định là có tác dụng tốt trong giảm đau đầu và giúp cơ thể tỉnh táo mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát là địa chỉ công tác của rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu về Thần kinh. Các giáo sư, tiến sĩ đã nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn, có nhiều nghiên cứu khoa học và điều trị cho hàng ngàn người mắc các bệnh lý về Thần Kinh.

Khoa Nội Thần Kinh bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
Đặt lịch thăm khám cùng chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát
  • GS. TS Lê Đức Hinh – hiện đang là Chủ tịch hội thần kinh Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai.
  • PGS. TS Nguyễn Văn Liệu – hiện đang là phó Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, phó Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh Trường Đại học Y Hà Nội.
  • TS. BS Trần Thu Hương – Nguyên Trưởng phòng Thần kinh Nhi Bệnh viện Bạch Mai, Cán bộ giảng dạy bộ môn Thần kinh Trường Đại học Y Hà Nội

Các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tại bệnh viện trực tiếp thăm khám lâm sàng, chỉ định chụp chiếu xét nghiệm và chẩn đoán bệnh đúng mức độ bệnh và đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra với nhiều năm kinh nghiệm trong các viện lớn, trực tiếp điều trị các ca bệnh lý khó, những tư vấn của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.