Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát chúc mừng 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2023)

Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát chúc mừng 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

1. Kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2023)

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ. Bộ Chính trị và Tổng Quân ủy đã quyết định tập trung 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo với tổng quân số trên 40.000 quân. Các đơn vị bộ đội chủ lực nhanh chóng tập kết, ngày đêm bạt rừng, xẻ núi mở đường, kéo pháo, xây dựng trận địa, sẵn sàng tiến công địch. Trên 260.000 dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn, hướng về Điện Biên bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch,…

Sau 56 ngày đêm chiến đấu, với 3 đợt tiến công, vượt qua muôn vàn gian khổ, “gan không núng, chí không mòn”, đến chiều ngày 07/05/1954, quân ta đã chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng!

Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc Chiến tranh Đông Dương (1945 – 1954) của Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đi vào lịch sử của dân tộc ta như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa kiểu cũ của chủ nghĩa đế quốc. Với thắng lợi quyết định này, Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm chiến đấu và với sự hỗ trợ và can dự ngày càng sâu của Hoa Kỳ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn Hội nghị cùng ký Hiệp định Geneve chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược (1945 – 1954) ở Đông Dương, miền Bắc nước ta được hoàn toàn giải phóng. Hiệp định Geneve đã tạo được cục diện mới, tạo tiền đề và cơ sở pháp lý rất quan trọng để dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 – 1975).

Đối với Quốc tế, chiến dịch Điện Biên Phủ có một ý nghĩa rất lớn và đã đi vào lịch sử nhân loại, bởi đây là lần đầu tiên quân đội của một nước từng là thuộc địa ở châu Á đánh bại đội quân hiện đại và tối tân của một cường quốc châu Âu, được hỗ trợ bởi đồng minh là Hoa Kỳ trong một chiến dịch quân sự lớn. Qua chiến dịch này, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi cũng đồng loạt nổi dậy đòi độc lập. Chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967 thì Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho hầu hết các nước từng là thuộc địa của họ.

2. Tiếp nối tinh thần đoàn kết và truyền thống yêu nước từ Chiến dịch Điện Biên Phủ

Cho đến nay, thế giới vẫn đặt câu hỏi vì sao một đất nước nhỏ bé vừa thoát ra khỏi ách thực dân gần 100 năm lại có thể đánh thắng hai cường quốc là Pháp và Mỹ? Ph.Leclerc, một Đại tướng giỏi của quân đội Pháp, cũng đã nói một cách cô đọng và rõ ràng bài học thất bại của Pháp rằng: “Người ta không thể nào dùng sức mạnh để phá tan chủ nghĩa dân tộc Việt Nam”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ là động lực, nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân ta trên đường đổi mới, phát triển và hội nhập.

Tiếp nối thế hệ cha ông, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay luôn đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu chung xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2023), Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ cha ông đã đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước. Để góp sức tiếp nối truyền thống của cha ông, bệnh viện sẽ không ngừng đoàn kết, mang đến các dịch vụ y tế cao cấp và thực hiện thành công sứ mệnh “Vì sức khỏe người Việt”.