10 năm chiến đấu với viêm khớp dạng thấp cùng Giáo sư Trần Ngọc Ân

Bệnh nhân Nguyễn Thị Sơn (74 tuổi, Nghệ An) được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Bệnh đã kéo dài được 10 năm và trong giai đoạn xấu nhất bà chỉ có thể nằm 1 chỗ, mọi công việc từ A-Z đều nhờ vả vào con cháu.

Sụp đổ khi đứng trước nguy cơ tàn phế

Giai đoạn đầu phát hiện mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bà Nguyễn Thị Sơn (74 tuổi, Nghệ An) đã lui tới rất nhiều bệnh viện để điều trị. Trong vòng 4 năm liền, bà Sơn đã chạy chữa khắp nơi, đi từ Sài Gòn ra Quảng Trị, cứ nghe tiếng ở đâu là tới đó… nhưng tất cả chỉ là vô vọng. Thời gian đó bệnh ngày càng nghiêm trọng, các khớp gối tiết dịch nhiều, gây dính khớp, cứng khớp, gây đau đớn và làm hạn chế vận động.

Có thời điểm, bà Sơn không thể đi lại được, mọi chuyện đều phải nhờ vả con cháu dìu dắt đi lại, thậm chí là việc vệ sinh cá nhân. Bà Sơn chia sẻ: “Nói chung là đi khắp rồi, thuốc bắc, thuốc nam, thuốc tây, tâm linh,… đi 4-5 tua rồi nhưng mà chẳng có gì được cả… mà đi gần 4 năm nó dính khớp hết, nằm 1 chỗ, không làm được gì”.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấpViêm khớp dạng thấp

Mở cánh cửa hy vọng khi gặp được Thần y cơ xương khớp

Có bệnh thì vái tứ phương, cuối cùng bà Sơn “có duyên” tìm đến Giáo sư Trần Ngọc Ân – Vị “Thần y” giúp bà chữa khỏi đôi chân và hồi phục khả năng vận động. Ngày bà gặp Giáo sư Ân, thầy cũng cảm thấy xót xa, chỉ vì không điều trị đúng cách mà bà Sơn gần như để hỏng mất đôi chân. Sau thăm khám và kê đơn thuốc dùng trong 3 tháng liên tiếp, đồng thời kết hợp vật lý trị liệu, khả năng vận động của bà Sơn đã được cải thiện khá nhiều, có thể đứng dậy, đi lại được và tự sinh hoạt cá nhân.

Chia sẻ về quá trình chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, bà Sơn cho biết: “Bệnh này xác định không chữa được, Thầy (Giáo sư Trần Ngọc Ân) chữa cho như thế này là quý quá rồi. Từ nằm 1 chỗ, không nhúc nhích được, cái gì cũng lấy xe lăn ra,… nhưng giờ được như này là phấn khởi rồi. Bây giờ thì cứ theo đây, gắn bó ở đây suốt đời luôn, mong Thầy luôn khỏe để mình theo chữa bệnh”.

Hành trình 10 năm gian khổ chiến đấu với bệnh viêm khớp dạng thấp – BVĐK Hồng Phát

Phép màu đến từ ngôi nhà Hồng Phát

Kể từ đó đến nay đã được 6 năm bà Sơn đi theo Giáo sư Ân và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát. Cứ mỗi lần bệnh khớp tái phát, bà lại lặn lội từ Nghệ An xuống Hà Nội để chữa bệnh, nhưng lúc này không phải tâm lý sợ hãi, hoang mang như ngày trước, mà thay vào đó là sự thoải mái và an tâm vì bệnh viện như ngôi nhà thứ hai, ấm áp và tràn đầy tình thương yêu.

BVĐK Hồng Phát luôn không ngừng nỗ lực và cống hiến hết sức mình trong công tác y khoa, nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị bệnh và luôn trân trọng từng bệnh nhân để giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa.

Trong gần 50 năm công tác y khoa, Giáo sư Trần Ngọc Ân được mệnh danh là “Thần y xương khớp” với những cống hiến to lớn, mang lại hy vọng và niềm tin cho hàng nghìn bệnh nhân trên cả nước.

GS. TS. BS Trần Ngọc Ân

– Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam
– Nguyên Giám Đốc bệnh viện E
– Nguyên trưởng khoa xương khớp bệnh viện Bạch Mai

Lịch khám tại BVĐK Hồng Phát: Sáng thứ 2 đến thứ 6 và sáng chủ nhật hàng tuần.